Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sữa chua dưa hấu mát lạnh, giải nhiệt ngày nắng nóng
Vào những ngày hè nóng nực, nếu được thưởng thức một ly sữa chua dưa hấu mát lạnh thì quả thật là quá tuyệt vời phải không nào. Bạn đã biết làm món tráng miệng này chưa? Nếu chưa thì hãy để HAY ĂN hướng dẫn cho bạn nhé. Vào bếp thôi!
1. Sữa chua dưa hấu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa chua dưa hấu
Dưa hấu Sữa đặc (1 lon) Sữa tươi không đường (3 bịch) Bột kem béo ĐườngBột béo là gì? Mua ở đâu?
Bột béo hay còn gọi bột kem béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và dễ hòa tan trong nước.
Loại bột này thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
- Bạn có thể mua được bột béo tại các cửa hàng bán bánh hoặc tại hệ thống các siêu thị lớn trên cả nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được loại bột này trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện:
Máy xay sinh tố, chảo, nồi cơm điện, tô, chén,...
Cách chế biến Sữa chua dưa hấu
-
Khuấy hỗn hợp làm sữa chua
Cho vào 1 tô lớn 380gr sữa đặc, 380ml nước nóng rồi khuấy đều cho sữa tan hết.
Cho vào 1 cái ly nhỏ 2 muỗng canh bột kem béo, 6 muỗng canh nước lọc, khuấy đều rồi đổ tất cả vào tô chứa sữa đặc đã pha loãng. Sau đó, khuấy đều tay cho 2 hỗn hợp này hòa tan vào nhau.
Cho tiếp 660ml (3 bịch) sữa tươi không đường vào và tiếp đó, bạn đổ từ từ 1 hộp sữa chua không đường vào tô rồi khuấy tan theo chiều kim đồng hồ.
-
Ủ sữa chua
Rót từ từ hỗn hợp sữa chua vào từng túi nhỏ rồi dùng dây buộc chặt lại.
Lần lượt xếp tất cả túi sữa chua này vào nồi cơm điện. Sau đó, rót vào nồi một lượng nước ấm vừa ngập khoảng 2/3 chiều cao của túi rồi tiến hành ủ từ 8 - 9 tiếng.
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
- Đầu tiên, bạn cho từng túi sữa chua vào nồi cơm điện rồi đổ từ từ một lượng nước ấm vào nồi ngập khoảng 2/3 chiều cao của túi.
- Sau đó, đậy nắp nồi lại và ủ từ 4 - 6 tiếng, nếu bạn muốn ăn chua hơn thì ủ thêm 2 - 3 tiếng nữa.
- Nếu vào những ngày thời tiết lạnh thì bạn hãy bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” lên để ủ tốt hơn.
-
Sên nước dưa hấu
Dưa hấu gọt bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Sau đó, cho tất cả vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước (khoảng 20ml nước) rồi xay nhuyễn.
Sau khi xay nhuyễn, bạn đổ nước dưa hấu vừa mới xay ra chén nhỏ. Cho vào chén 1 muỗng canh đường và khuấy cho tan hết đường.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Đợi chảo nóng, cho nước dưa hấu vào sên trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lên và sệt lại là được.
-
Hoàn thành
Cho sữa chua ra những ly nhỏ rồi đổ từ từ nước sên dưa hấu lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.
-
Thành phẩm
Vậy là món sữa chua dưa hấu đã hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được một vị chua chua ngọt ngọt kèm theo đó là một mùi thơm nhẹ và vị béo đặc trưng của bột béo. Tất cả mùi vị này quyện cùng vị ngọt thanh của nước sên dưa hấu ăn rất ngon. Thử liền nhé!
2. Sữa chua thạch dưa hấu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa chua thạch dưa hấu
Dưa hấu Gelatin Sữa chua (loại tùy thích) Dừa khô ĐườngGelatin là gì? Sự khác nhau giữa gelatin và bột rau câu
- Gelatin là một loại protein không mùi (đối với người nhạy cảm sẽ ngửi được mùi hơi hôi một chút), không vị, nhưng sẽ có loại trong suốt và có loại có màu hơi vàng.
- Gelatin có 2 dạng là dạng lá trong suốt và dạng bột mịn màu vàng đục.
- Gelatin được chiết xuất từ collagen có trong xương và da động vật, có khả năng làm đông nhanh, trong khi đó, bột rau câu được chiết xuất từ 100% collagen có trong thực vật, nhất là từ táo đỏ và rong biển, có khả năng làm đông gấp nhiều lần (khoảng 8 lần) so với gelatin.
Dụng cụ thực hiện:
Máy ép trái cây, nồi, tô, bếp từ, ly,...
Cách chế biến Sữa chua thạch dưa hấu
-
Ngâm nở gelatin
Chuẩn bị một tô nước, cho 20gr lá gelatin vào tô ngâm 10 phút cho nở mềm.
-
Nấu thạch dưa hấu
Dưa hấu gọt bỏ bỏ rồi cho vào máy ép trái cây ép lấy nước.
Kế tiếp, cho nước ép dưa hấu vào nồi cùng 40gr đường, gelatin đã ngâm nở rồi khuấy đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa và nấu sôi.
Cho thạch dưa hấu ra từng ly nhỏ một lượng khoảng 2/3 ly và để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
-
Thêm sữa chua và hoàn thành
Lấy thạch sữa chua dưa hấu ra, đổ sữa chua lên và rắc thêm 1 ít dừa khô nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Sữa chua thạch dưa hấu hoàn thành có hồng đỏ xen với màu trắng tinh khiết nhìn rất bắt mắt. Thạch dưa hấu mềm mềm có vị ngọt vừa phải quyện cùng vị chua nhẹ của sữa chua và một ít dừa khô giòn giòn càng làm cho món ăn này thêm trọn vị.
Cách chọn mua dưa hấu tươi ngon
- Một quả dưa hấu tươi ngon sẽ có vỏ dưa căng bóng, màu xanh đen, vân trên vỏ phải hiện rõ và sờ thấy láng mịn.
- Nên chọn quả dưa dấu có cuống khô, teo nhỏ và héo, phần núm dưa (phần chân của cuống dưa) càng nhỏ, càng lõm sâu vào trong thì dưa càng ngon ngọt.
- Dưa hấu ngọt, mọng nước khi vỗ vào quả sẽ khi tiếng "bộp bộp" và có độ nảy nhẹ từ quả truyền qua tay.
- Tránh chọn những quả dưa đã bị dập nát, có mùi lạ bất thường.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm sữa chua dưa hấu mát lạnh, giải nhiệt ngày nắng nóng. Hy vọng với công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Sữa chua dưa hấu,cách làm sữa chua dưa hấu,sữa chua dưa hấu,làm sữa chua dưa hấu,cách làm sữa chua,sữa chua,cách làm sữa chua dưa hấu,sữa chua dưa hấu,làm sữa chua dưa hấu,cách làm sữa chua,sữa chua,cách làm sữa chua dưa hấu,sữa chua dưa hấu,làm sữa chua dưa hấu,cách làm sữa chua,sữa chua,