Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sửa chua dẻo sầu riêng và pudding sầu riêng

2 cách làm sữa chua dẻo sầu riêng và pudding sầu riêng ăn là nghiền

Sữa chua và pudding là 2 món tráng miệng hay ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món sữa chua dẻo sầu riêng và pudding sầu riêng thơm béo, đơn giản, ăn là ghiền nhé!

1. Sữa chua dẻo sầu riêng

Sữa chua dẻo sầu riêng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua dẻo sầu riêng

Thịt sầu riêng Sữa chua (có đường hoặc không đường) Sữa tươi không đường Sữa đặc Gelatin

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chén,...

Cách chế biến Sữa chua dẻo sầu riêng

  • Xay sầu riêng

    Cho 40gr gelatin vào chén nước trong 5 phút để ngâm nở.

    Tiếp đó, cho 100gr thịt sầu riêng cùng với 760ml sữa tươi không đường và xay nhuyễn hỗn hợp.

    Lưu ý: Nếu bạn thích ăn ngọt có thể dùng sữa tươi có đường nhé!

  • Đun hỗn hợp

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 380gr sữa đặc, 380ml nước sôi, dùng vá khuấy đều và đun hỗn hợp trong 5 phút để sữa chín và được hòa tan hoàn toàn.

    Tiếp tục cho phần gelatin đã ngâm nở vào đun, khuấy đều cho gelatin tan. Cuối cùng, cho phần sữa và sầu riêng đã xay nhuyễn vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Sau khi đun hỗn hợp sữa và sầu riêng, bạn nhấc nồi xuống để nguội bớt khoảng 10 phút, cho vào thêm 100ml sữa chua và khuấy đều.

  • Hoàn thành

    Đổ sữa chua ra khuôn hoặc hũ đựng có lót màng bọc thực phẩm để giúp lấy sữa chua ra dễ dàng, sau đó đổ một ít nước sôi vào nồi hấp, đặt khuôn sữa chua lên, đậy nắp và ủ khoảng 4 - 5 tiếng.

    Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng là có thể sử dụng.

    Lưu ý:

    • Trong quá trình ủ bạn không đụng đậy vào sữa chua, việc ủ sữa chua sẽ giúp sữa lên men có vị chua thơm ngon.
    • Bạn cũng có thể cho sữa chua vào thùng xốp cùng với nước ấm khoảng 40 độ C đậy nắp kín và ủ.
    • Bạn có thể cho nước nóng khoảng 80 độ C vào nồi cơm điện ngập 2/3 sữa chua, đậy nắp kín và ủ.

  • Thành phẩm

    Cắt sữa chua thành những miếng vuông vừa ăn rồi cho ra ly, thưởng thức cùng một ít sữa đặc, socola, kẹo dẻo, bột milo,... sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

    Bạn sẽ cảm nhận được sữa của béo dẻo, mát lạnh, vị chua chua ngọt ngọt, thơm thoảng mùi sầu riêng sẽ làm nhiều người khen ngợi đấy nhé!

2. Pudding sầu riêng

Pudding sầu riêng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pudding sầu riêng

Thịt sầu riêng Sữa tươi không đường Gelatin Bột báng Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm pudding sầu riêng

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, lò vi sóng, nồi,...

Cách chế biến Pudding sầu riêng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho vào tô nước lạnh 12gr gelatin ngâm khoảng 5 phút cho gelatin nở. Sau đó vớt ra, đem quay trong lò vi sóng 15 giây.

    Cho 20gr bột báng vào nồi nước và luộc khoảng 10 - 15 phút cho bột báng nở, trong thì vớt ra.

    Cho vào máy xay 350ml sữa tươi không đường, 200gr thịt sầu riêng, 40gr đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Làm hỗn hợp pudding

    Cho gelatin đã tan vào hỗn hợp sầu riêng và sữa xay nhuyễn cùng với bột báng đã luộc và khuấy đều để làm hỗn hợp pudding.

  • Hoàn thành

    Đỗ hỗn hợp pudding vào khuôn hoặc ly sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng để hỗn hợp đông lại là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Pudding sầu riêng béo núng nính có vị ngọt thanh, thơm mùi sầu riêng sẽ là món tráng miệng hấp dẫn cho cả gia đình đấy. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!

Cách chọn mua sầu riêng ngon, không hóa chất

  • Chọn những trái ngửi thấy có mùi nồng, lan tỏa ở phạm vi xa; đây là những trái sầu riêng ngon. Ngược lại, những trái có mùi thơm nhẹ, mùi thơm không đặc trưng hoặc không ngửi thấy khi đứng xa khoảng 1 mét thì có thể đây là sầu riêng bị nhúng thuốc.
  • Khi chọn mua, bạn cầm trái sầu riêng lên lắc nhẹ hoặc dùng dụng cụ khui (dao) gõ nhẹ vào vỏ sầu riêng, nếu cảm nhận có tiếng "bịch bịch" là sầu riêng ngon, múi chắc thịt. Nếu nghe tiếng "coong coong" thì đây là quả rỗng, không chắc hoặc hột to không có nhiều thịt.
  • Lựa chọn những quả cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay ấn vào thấy có nhựa chảy ra. Những trái sầu bị ngâm hóa chất phần cuống sẽ không có nhựa khi ấn vào hoặc cuống bị thối, mềm nhũn.
  • Chọn mua những quả sầu riêng có lớp vỏ màu xanh hoặc vàng nhạt, nếu vỏ có lớp phấn vàng dính vào tay bạn thì đây là sầu riêng bị ngâm thuốc.
  • Quan sát gai và chọn những quả có gai đầu hơi tròn, thưa là quả đã chín. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ có gai nhọn, sậm màu nhưng chân gai có dấu hiệu bị đen, thâm, và mềm.
  • Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, biết được xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và mua vào đúng mùa vụ tầm giữa tháng 5 đến tháng 7 sẽ đảm bảo an toàn và dễ dàng chọn được sầu riêng ngon nhé.

Món sữa chua dẻo sầu riêng và pudding sầu riêng sẽ là món ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi cả nhà đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon, Feedy VN.

Từ khóa: Sửa chua dẻo sầu riêng và pudding sầu riêng,sữa chua dẻo,cách làm sữa chua dẻo,pudding sầu riêng,cách làm pudding sầu riêng,ăn vặt,sữa chua dẻo,cách làm sữa chua dẻo,pudding sầu riêng,cách làm pudding sầu riêng,ăn vặt,sữa chua dẻo,cách làm sữa chua dẻo,pudding sầu riêng,cách làm pudding sầu riêng,ăn vặt,