Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm su su xào cà rốt thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
1. Su su xào cà rốt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su su xào cà rốt
Su su Cà rốt Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Su su xào cà rốt
-
Sơ chế su su, cà rốt
Bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước, cho su su và cà rốt vào thau nước, dùng dao 2 lưỡi gọt bỏ vỏ su su và cà rốt, rửa lại nước sạch, để ráo.
Tiếp đó bạn dùng dao bào, bào sợi su su và cà rốt chiều dài khoảng 3 lóng tay, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều và để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào su su
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm tỏi, hành tím băm.
Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn cho su su, cà rốt vào xào khoảng 3 phút.
Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Bạn đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn, xào thêm 2 phút nữa thì thêm hành lá, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Su su xào cà rốt với su su vừa chín tới, ngọt ngon, thấm vị kết hợp với cà rốt tươi giòn, đậm đà cực kì hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng và chén nước mắm cay để tăng hương vị nhé!
Ngoài ra bạn cũng có thể thử ngay công thức làm su su xào cà rốt được chia sẻ từ chị Quế Thảo. Với công thức này sẽ phù hợp với những ai thích ăn cọng su su to để cảm nhận rõ vị ngọt và độ giòn. Thử ngay nhé!
2. Su su xào cà rốt trứng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su su xào cà rốt trứng
Su su Cà rốt Trứng Hành lá Hành tím Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
- Không nên chọn trứng với bề mặt vỏ bị vỡ, sẽ khiến chất lượng trứng không còn được đảm bảo.
Cách chế biến Su su xào cà rốt trứng
-
Sơ chế nguyên liệu
Su su bạn gọt bỏ vỏ, cắt đôi bỏ phần ruột, cắt lát rồi cắt sợi.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt làm 2 khúc, cắt lát rồi cắt sợi.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ.
-
Đánh trứng
Đập bỏ vỏ 4 quả trứng vào tô, thêm đầu hành, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường.
Dùng đũa đánh tan trứng và gia vị.
-
Chần su su
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, khi nước sôi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn.
Tiếp đó bạn cho su su, cà rốt vào chần khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Để thành phẩm su su, cà rốt giòn ngon, bạn chần xong ngâm qua nước đá lạnh nha. -
Xào su su
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
Khi hành đã thơm bạn cho su su, cà rốt vào xào nhanh tay trên lửa lớn 2 phút, thêm hỗn hợp trứng vào đảo đều nhẹ nhàng.
Nêm nêm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, 1 ít tiêu và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Su su xào trứng sau khi hoàn thành với màu sắc bắt, hấp dẫn, thơm ngon.
Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt của su su cùng với vị ngọt đặc trưng của cà rốt, thêm vị béo của trứng.
Đây sẽ là món xào ngon trong bữa cơm hàng ngày, rất đơn giản mà bổ dưỡng đấy cả nhà!
Cách chọn mua quả su su tươi ngon
- Su su ngon khi cuống còn tươi, lớp vỏ bóng, có nhiều gai.
- Quả su su ngả xanh nhiều và nhấn vào thấy mềm là quả non ăn sẽ ngon hơn. Nên chọn quả su su có ít khía để dễ dàng hơn khi sơ chế.
- Không chọn những quả su su héo úa, biến dạng, có những nốt ong châm.
- Su su ngả vàng nhiều, nhấn vào thấy cứng là su su già, ăn sẽ dai, sơ cứng, vị nhạt.
Cách sơ chế su su không dính mủ
- Vì su su có có một lượng mủ bên trong, để tránh dính mủ vào tay gây khó chịu khi sơ chế, bạn chuẩn bị 1 tô nước, khi gọt vỏ bạn ngâm su su trong tô nước khoảng 1 - 2 phút để mủ trong bên trong trái ra bớt, như vậy sẽ không bị dính tay nữa.
- Sau khi ngâm su su, bạn vớt ra, chẻ đôi. Nếu su su vẫn còn mủ dính tay thì tiếp tục ngâm 1 - 2 phút rồi sau đó cắt nhỏ su su ra.
Cách tẩy vết mủ su su dính trên tay
- Để tẩy vết mủ su su dính trên tay, bạn lấy một ít tro bếp chà thật kỹ vào 2 bàn tay, chất muối natri có trong tro bếp sẽ giúp hút sạch chất nhựa su su.
- Sau đó rửa sạch lại với xà bông là vết mủ trên tay sẽ được rửa trôi hoàn toàn nhé!
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn 2 cách làm su su xào cà rốt. Hy vọng hai món ăn này sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: ẨM THỰC MIỀN QUÊ và thithifood saigon
Từ khóa: 2 cách làm su su xào cà rốt,su su xào cà rốt,quả su su xào cà rốt,cách làm su su xào cà rốt,su su xào,quả su su xào,su su xào cà rốt,quả su su xào cà rốt,cách làm su su xào cà rốt,su su xào,quả su su xào,su su xào cà rốt,quả su su xào cà rốt,cách làm su su xào cà rốt,su su xào,quả su su xào,