Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm su hào xào lòng gà và tim cật thơm ngon bổ dưỡng ai cũng mê
1. Su hào xào lòng gà
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su hào xào lòng gà
Mề gà Su hào Rau mùi tàu Hành lá Hành tím Tỏi Ớt hiểm Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Tiêu xay/hạt nêm/muốiCách chọn mua mề gà tươi ngon
- Chọn mua mề gà có màu hơi sậm. Tránh những mề có màu tái nhợt, thâm tím.
- Mề gà tươi thường có độ cứng nhất định, không chọn mề quá mềm, bị nhão hay có nhớt.
- Mề gà có mùi thơm đặc trưng, tránh chọn mề gà có mùi hôi hay mùi lạ.
Cách chế biến Su hào xào lòng gà
-
Sơ chế và ướp mề gà
Mề gà mua loại đã làm sẵn ngoài chợ. Để làm sạch mề gà bạn rửa mề nhiều lần với nước muối rồi trụng sơ qua lại với nước sôi.
Mề gà cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm trộn đều rồi ướp trong vòng 10 - 15 phút.
Cách sơ chế mề gà không hôi
- Trước khi rửa mề gà nên cắt mề làm đôi rồi rửa dưới vòi nước đang chảy để làm sạch phần phân bên trong.
- Dùng dao cạo sạch lớp màng màu vàng bên trong mề gà. Không nên vừa cạo vừa cho nước vào mề gà sẽ làm khó cạo hơn.
- Lấy muối trộn với 1 ít chanh chà xát vào mề gà, vừa chà vừa bóp nhẹ nhiều lần rồi rửa lại vài lần với nước sạch là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào phần su hào vừa cắt trộn đều rồi ướp trong 5 phút.
Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá và rau mùi tàu rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Xào món ăn
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm.
Sau đó cho mề gà vào đảo đều rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay. Xào đến khi phần mề săn lại thì tắt bếp và cho ra tô.
Cho vào chảo thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm thì cho su hào vào. Thêm 1 muỗng canh dầu hào vào chảo rồi đảo đều khoảng 5 - 7 phút.
Sau đó cho phần mề gà vào xào cùng thêm khoảng 3 - 5 phút thì cho hành lá và rau mùi tàu đã cắt nhỏ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào riêng từng loại nguyên liệu để nguyên liệu được chín đều, không bị sống hay quá mềm. -
Thành phẩm
Món su hào xào mề gà cho ra dĩa, thêm vài lát ớt hiểm lên trên để món ăn thêm đậm vị với mùi thơm nức mũi. Mề gà chín vừa tới, giòn ngon hấp dẫn ăn cùng với su hào vừa chín không quá mềm tạo nên vị ngon kích thích vị giác vô cùng.
2. Su hào xào tim cật
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su hào xào tim cật
Tim cật Su hào Nấm mèo khô Nấm hương Cà rốt Hành lá Mùi tàu Ngò gai Hành tím Dầu hào Dầu ăn Bột canh Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cật heo ngon
- Chọn mua cật heo có màu đậm đều, không có lốm đốm vàng, trắng.
- Cật có màu đỏ tươi, bề ngoài nhẵn bóng.
- Sờ thấy mêm mại, có độ đàn hồi, không bị nhũn.
Cách chọn mua tim heo ngon
- Chọn mua tim heo có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm.
- Bề ngoài tim nhẵn bóng, màng tim gắn liền với cơ tim.
- Khi sờ vào thấy tim có độ đàn hồi tốt, ấn vào tim có chút dịch huyết trào ra.
- Không chọn mua tim bị nhũn hay có hay có dịch vàng, mùi hôi hay mùi lạ.
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Chọn mua nấm mèo có tai to, dày, phần gốc có ít nấm con.
- Nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng và màu cà phê sữa. Không chọn nấm quá đen.
Cách chọn nấm đông cô khô ngon
- Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn, nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
- Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Cách chế biến Su hào xào tim cật
-
Sơ chế và ướp tim cật
Tim heo mua về cắt đôi rồi cho vào thau nước muối vò, bóp mạnh rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
Cật heo mua về cắt bỏ lớp màng mỏng bên ngoài, rắc 1 ít muối vào cật rồi chà xát đều. Để yên 2 - 3 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi cắt miếng như tim heo.
Ướp tim cật với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều, để yên 10 phút.
Cách sơ chế tim cật sạch, không hôi:
- Tim heo cắt đôi rồi rửa với nước muối pha loãng. Dùng tay vò, bóp mạnh trong và ngoài tim.
- Sau đó xả lại với nước lạnh rồi thêm 1 ít giấm vào tim. Tiếp tục vò và bóp mạnh rồi rửa sạch lại với nước.
- Cật heo cắt bỏ lớp màng bên ngoài rồi chẻ đôi. Dùng dao nhọn cắt bỏ tuyến mồ hôi bên trong rồi rửa lại với nước ạnh.
- Tiếp theo cho 1 ít giấm lên cật heo rồi dùng tay bóp vừa phải để khử mùi hôi của cật heo rồi rửa sạch lại với nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn. Cà rốt có thể tỉa hoa để món ăn bắt mắt hơn.
Để nấm mèo ngâm mềm ra bạn ngâm nấm trong nước lạnh 30 phút rồi lấy ra rửa sạch lại, cắt sợi nhỏ.
Nấm hương ngâm trong nước ấm 2 - 3 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt bỏ phần chân nấm hương, rồi bổ đôi nấm ra.
Hành lá, mùi tàu và ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế nấm mèo đúng cách:
- Nấm mèo tốt nhất chỉ nên ngâm trong nước lạnh là 30 phút. Nếu ngâm lâu hơn thì chỉ trong vòng 3 - 4 tiếng
- Tránh ngâm nấm mèo lâu hơn hay để qua đêm vì lúc đó nấm sẽ phát sinh ra nhiều chất độc hại khác.
- Tuyệt đối không ngâm nấm trong nước nóng hay nước ấm.
Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:
Bạn có thể sơ chế tùy theo thời gian chế biến món ăn như:
- Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
- Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
-
Xào các nguyên liệu với nhau
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Đổ tim cật đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp, cho ra tô.
Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Sau đó cho cà rốt và su hào đã cắt nhỏ vào rồi đổ phần nước của tim cật, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh vào xào 5 - 7 phút.
Tiếp theo cho phần tim cật, nấm hương, nấm mèo vào xào khoảng 3 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, mùi tàu và ngò gai vào đảo đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món su hào xào tim cật với màu sắc bắt mắt cùng với mùi thơm lan tỏa. Tim cật chín vừa tới, giữ được độ giòn. Kết hợp cùng với vị nấm dai dai, vị rau củ giòn ngọt khiến cho ai ăn vào cùng sẽ thích mê đấy!
Cách chọn mua su hào tươi ngon
- Chọn su hào có kích thước vừa phải, củ còn nguyên vẹn, có màu nhạt.
- Khi cầm su hào lên sẽ thấy nặng, cầm chắc tay.
- Không chọn củ có kích thước qua to, vỏ bóng láng, bị dập nát hay mềm nhũn.
Với 2 cách làm su hào xào lòng gà và tim cật vô cùng nhanh chóng và đơn giản thì đừng ngại gì mà hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ và HỒN VIỆT FOOD.
Từ khóa: 2 cách làm su hào xào lòng gà và tim cật,cách làm su hào xào lòng gà,cách làm su hào xào tim cật,su hào xào lòng gà,su hào xào tim cật,món xào,cách làm su hào xào lòng gà,cách làm su hào xào tim cật,su hào xào lòng gà,su hào xào tim cật,món xào,cách làm su hào xào lòng gà,cách làm su hào xào tim cật,su hào xào lòng gà,su hào xào tim cật,món xào,