Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sò lông nướng phô mai và sa tế béo ngon hấp dẫn
1. Sò lông nướng phô mai
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lông nướng phô mai
Sò lông Mỡ heo Phô mai (2 miếng) Sữa tươi có đường Hành lá Tỏi Hành tím Ớt Chanh Đậu phộng rang Ớt bột Đường Bột ngọt Muối Nước mắmCách chọn mua mỡ heo ngon
Nên chọn mua phần mỡ vai (hay mỡ gáy), không chọn dùng mỡ sa vì sẽ cho tóp mỡ trông ngon hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sò lông nướng phô mai
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chà lớp vỏ của sò lông dưới nước để loại bớt cát bẩn bám trên vỏ sò. Sau đó, bạn ngâm khoảng 4 tiếng sò lông vào trong thau nước ngập, cắt vài trái ớt để cho sò lông nhã hết cát ở bên trong.
Tiếp đó, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như sau:
- Hành tím: lột vỏ, thái lát mỏng.
- Hành lá: cắt nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
- Đậu phộng rang: bỏ vỏ và đập nhỏ.
- Mỡ heo: rửa sơ và cắt hạt lựu
-
Làm nước mắm
Bạn lần lượt cho vào bát gồm có: 1.5 muỗng canh nước lã, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Sau đó, vắt thêm 1 lát chanh (khoảng 5ml) và cho thêm phần tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị của bạn.
Tiếp đó, bạn cho vào một cái bát khác gồm có 2 muỗng cà phê sữa tươi có đường và 15gr phô mai (2 miếng), tán phô mai nhuyễn.
-
Làm mỡ hành, tóp mỡ
Trước tiên, bạn phi thơm hành tím với ít dầu, rồi múc ra chén.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, rồi cho mỡ heo vào thắng hết dầu để lấy được phần tóp mỡ giòn. Đồng thời, bạn cho hành lá (cắt nhỏ) vào 1 cái chén cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và ít đậu phộng rang (giã nhỏ) vào trộn đều.
Cuối cùng, bạn mới cho hết phần tóp mỡ cùng với lượng dầu (được thắng) vào chén hỗn hợp hành, trộn đều là được.
Mẹo phi tóp mỡ giòn ngon, không bắn dầu
- Mỡ heo mua về nguyên miếng, bạn rửa sạch và đem luộc vừa chín với ít muối. Sau đó, vớt ra cắt miếng (theo nhu cầu, sở thích của bạn), rồi đem luộc lại thêm lần nữa với ít nước (đã dùng luộc lần 1).
- Tiếp đó, bạn vớt ra để ráo, có thể lấy giấy thấm để mỡ heo khi thắng không bị bắn dầu.
- Cho mỡ heo vào chảo thắng với lửa vừa, khi thấy mỡ heo bắt đầu teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rồi cho thêm ít rượu (có nồng độ cao).
- Tranh thủ đảo đều tay, khi thấy tóp mỡ chuyển sang màu vàng, thì tắt bếp và vớt tóp mỡ để ráo dầu. Vì nếu bạn để tóp mỡ (đã chuyển sang màu vàng) trong chảo dầu dù tắt bếp, hay vớt ra thì tóp mỡ vẫn tiếp tục nóng, chín, có thể chuyển sang màu vàng sậm, hơi giống khét, trông tóp mỡ nhìn không ngon.
-
Nướng sò lông
Đầu tiên, bạn bắt nồi nước sôi lên bếp để luộc sơ phần sò lông. Khi sò lông há miệng, bạn vớt ra để tách vỏ.
Sau đó, bạn nhóm hồng than, đặt vỉ nướng và lần lượt xếp sò lông lên trên. Múc lượng mỡ hành vừa phải rưới lên mỗi con sò lông, rồi thêm ít phô mai.
Khi bạn thấy phần mỡ sôi, bạn gắp sò ra đĩa để thưởng thức.
-
Thành phẩm
Sò lông nướng phô mai nhìn trông hấp dẫn bởi phần mỡ hành và lớp phô mai béo ngậy phía trên. Khi thưởng thức, bạn rưới một ít nước mắm vào sò, rồi múc ăn khi còn nóng. Bạn sẽ cảm nhận được vị thịt dai của sò lông, vị beo béo của phô mai và mỡ hành, hòa nguyện cùng với vị chua ngọt cay của nước mắm. Nhâm nhi món này cùng với ít rau răm để tăng hương vị thơm ngon hơn bạn nhé!
2. Sò lông nướng sa tế
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lông nướng sa tế
Sò lông Sả Tỏi băm Sa tế Đường Tương ớt Nước mắmCách chế biến Sò lông nướng sa tế
-
Sơ chế sò lông
Đầu tiên, bạn cần chà lớp vỏ của sò lông dưới nước để loại bớt cát bẩn bám. Sau đó, bạn ngâm sò lông trong thau nước ngập cùng với 3 - 4 trái ớt cắt lát, khoảng 4 tiếng để cho sò nhã hết cát bên trong.
Tiếp đó, bạn đem luộc hoặc hấp sò lông cho đến khi nào sò hé vỏ, rồi tắt bếp lấy ra để tách sò.
-
Làm sốt sa tế
Bạn cho lần lượt 10gr sả thái lát, 10gr tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế và 1 muỗng canh tương ớt, vào trong cối máy xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Nướng sò lông
Xếp sò lông (đã được tách vỏ) lên vỉ nướng, rồi lượng vừa phải hỗn hợp nước sốt sa tế lên trên mỗi con sò lông.
Sau đó, bạn đem nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 - 15 phút.
Khi sò lướng chín, bạn lấy bày ra đĩa và có thể rưới thêm lớp mỡ hành phía trên để sò lông trông nhìn bóng mịn, hấp dẫn hơn.
-
Thành phẩm
Sò lông nướng sa tế có màu đỏ hấp dẫn bởi nước sốt sa tế. Vị thịt sò dai kết hợp với nước sốt cay, vị đậm đà, ắt hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại món sò lông nướng cay cay này.
Cách chọn mua sò lông ngon
- Vỏ sò đóng mở tự nhiên, khi chạm tay vào vỏ thì sò tự khép miệng lại.
- Tránh chọn những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, hoặc vỏ sò không khép miệng lại, vì chúng là những con sò chết.
Cách sơ chế sò lông sạch cát
- Cách 1: Ngâm sò lông trong chậu nước muối có thêm ớt bột, khoảng 3 giờ.
- Cách 2: Ngâm sò lông trong chậu nước vo gạo, để qua đêm.
- Cách 3: Ngâm sò lông trong chậu nước muối và gừng đập dập, để qua đêm.
Hy vọng với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn sưu tập thêm 2 cách làm sò lông nướng phô mai và sa tế béo ngon hấp dẫn ra sao rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món nướng hải sản hơn nữa.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube của Món Ăn Ngon và TasteShare.
Từ khóa: Sò lông nướng phô mai và sò lông nướng sa tế,sò lông nướng phô mai,sò lông nướng sa tê,cách làm sò lông ngon,làm sò lông nướng ngon,vào bếp,sò lông nướng phô mai,sò lông nướng sa tê,cách làm sò lông ngon,làm sò lông nướng ngon,vào bếp,sò lông nướng phô mai,sò lông nướng sa tê,cách làm sò lông ngon,làm sò lông nướng ngon,vào bếp,