Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Siro hoa hồng

2 cách làm siro hoa hồng tự nhiên đơn giản và an toàn tại nhà

Siro hoa hồng không chỉ có màu hồng tự nhiên, mà còn có hương thơm, vị ngọt nhẹ và tốt cho sức khỏe. Siro hoa hồng được dùng để làm thức uống, các món trà sữa, các loại bánh. Nào cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm siro hoa hồng tự nhiên đơn giản tại nhà nhé!

1. Siro hoa hồng bằng hoa hồng tươi

Siro hoa hồng bằng hoa hồng tươi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Siro hoa hồng bằng hoa hồng tươi

Hoa hồng (50 bông hoa tươi) Bạch đậu khấu (loại bột) Đường phèn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hoa hồng tươi, chất lượng:

  • Chọn những hoa hồng tươi, cánh hoa không bị thâm, nát hay có dấu hiệu vết côn trùng xâm nhập.
  • Có thể chọn bất kì màu sắc hoa hồng nào mà bạn thích, thậm chí dùng hoa hồng khô thay cho hoa hồng tươi đều được.

Cách chọn mua bạch đậu khấu ngon, chất lượng:

  • Nên chọn bạch đậu khấu dạng bột thay vì nguyên hạt, giúp thời gian làm siro hoa hồng được nhanh hơn.
  • Chú ý đến nguồn gốc và hạn sử dụng của bạch đậu khấu, vì bạch đậu khấu mới sẽ có hương vị thơm và nồng hơn so với bạch đậu khẩu để lâu.

Nguyên liệu làm siro hoa hồng

Cách chế biến Siro hoa hồng bằng hoa hồng tươi

  • Sơ chế hoa hồng

    Đầu tiên, bạn ngắt lấy cánh hoa hồng ra khỏi bông hoa, rồi cho vào chậu nước sạch. Sau đó, bạn rửa cánh hoa hồng với nước khoảng 2 lần, tránh làm dập cánh hoa nhé! Cuối cùng, vớt cánh hoa ra rổ để ráo bớt nước.

  • Nấu và lấy nước cốt hoa hồng

    Đặt nồi lên bếp, bạn cho vào 480ml nước lọc để đun sôi với ngọn lửa lớn. Tiếp đó, bạn trút hết phần cánh hoa hồng (đã rửa sạch) vào nồi, dùng muỗng đảo đều và nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi màu sắc cánh hoa hồng bị phai đi (chừng khoảng 10 - 15 phút).

    Tắt bếp, bạn vẫn để yên nồi trên bếp thêm 2 - 3 phút, rồi mới lấy rây lọc vớt những cánh hoa trong nồi và nén chặt để chiết phần tinh dầu hoa hồng còn sót lại trong bã cánh hoa.

  • Nấu hỗn hợp nước cốt

    Bạn vẫn giữ nguyên nồi nước hoa hồng trên bếp và tiếp tục cho vào 300gr đường phèn. Nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi đường tan (khoảng 20 phút).

    Tiếp đó, bạn vặn lại lửa nhỏ và nấu cho đến khi nước cốt hoa hồng sệt lại theo ý muốn của bạn.

    Cuối cùng, cho vào 1/2 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu, khuấy đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Siro hoa hồng có màu đỏ tươi, vị ngọt thanh nhờ sử dụng đường phèn và độ sền sệt vừa phải. Khi nếm thử siro hoa hồng, bạn còn cảm nhận được hương thơm thoảng từ bạch đậu khấu.

    Bạn có thể dùng siro hoa hồng để làm ra nhiều món tráng miệng hấp dẫn như đá bào siro, rưới lên món chè, cocktail, kem tươi và thậm chí thưởng thức cùng một số loại bánh ngọt.

2. Siro hoa hồng bằng tinh dầu hoa hồng

Siro hoa hồng bằng tinh dầu hoa hồng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Siro hoa hồng bằng tinh dầu hoa hồng

Cánh hoa hồng khô Tinh dầu hoa hồng (Rose essence) Màu hồng thực phẩm Đường Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm siro hoa hồng bằng tinh dầu hoa hồng

Cách chế biến Siro hoa hồng bằng tinh dầu hoa hồng

  • Nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml nước lọc và 250gr đường cát vào, khuấy đều để đường hòa tan vào nước hết. Đợi hỗn hợp này sôi thì điều chỉnh lửa vừa, nấu thêm 5 phút.

  • Nấu siro hoa hồng

    Sau 5 phút, cho 25gr cánh hoa hồng khô vào, nấu khoảng 10 phút, hỗn hợp này sôi bùng lên thì bạn nhỏ vào 2 giọt màu hồng thực phẩm và 1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa hồng. Đun thêm khoảng 4 phút nữa cho hỗn hợp đặc lại thì bạn tắt bếp.

    Lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ phần cánh hoa hồng khô. Đợi siro nguội thì bạn đổ vào bình, có thể bảo quản tại nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh đều được nhé!

  • Thành phẩm

    Siro hoa hồng bằng tinh chất hoa hồng có màu hồng sẫm đẹp mắt, hòa quyện cùng hương hoa hồng thơm thoang thoảng vô cùng quyến rũ.

    Đây sẽ là nguyên liệu không thể thiếu để bạn thỏa sức chế biến được nhiều món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn như bánh, trà sữa, pudding,...

Mẹo làm siro hoa hồng thành công

  • Bạn nên ngắt và rửa cánh hoa nhẹ nhàng, không để bị dập nát.
  • Trong khi nấu, bạn dùng muỗng đảo đều liên tục khi nấu siro với lửa phù hợp để đường không bị khét.

Cách bảo quản siro hoa hồng để được lâu

  • Bạn nên chiết siro hoa hồng vào mỗi hũ thủy tinh vừa phải để tiện lợi cho việc sử dụng nếu như làm khối lượng nhiều.
  • Rửa sạch hũ trước khi cho siro vào và đậy nắp kín.
  • Bảo quản siro hoa hồng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng ở nơi thoáng mát và hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào siro.
  • Thời gian trung bình bảo quản siro hoa hồng được khoảng 30 ngày.

Tác dụng của hoa hồng bạn nên biết

Hoa hồng có nguồn gốc từ các nước bản địa châu Á, không chỉ đa dạng về màu sắc, hình dạng và hương thơm từ nhẹ cho đến nồng nàn, mà chúng còn được sử dụng trong một số món ăn và đồ uống bởi chứa nhiều tác dụng như:

  • Đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân.
  • Giúp tinh thần trở nên thoải mái, giảm bớt căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm.
  • Hỗ trợ điều trị dấu hiệu chảy máu thường gặp ở bệnh trĩ.
  • Giúp vết thương mau lành.
  • Làm đẹp như hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và làm môi hồng tự nhiên.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm siro hoa hồng tự nhiên, an toàn và đơn giản tại nhà. Nhanh tay lưu lại và trổ tài ngay nhé!

Từ khóa: Siro hoa hồng,siro hoa hồng,syrup hoa hồng,cách làm siro hoa hồng,cách làm siro,hoa hồng,siro hoa hồng,syrup hoa hồng,cách làm siro hoa hồng,cách làm siro,hoa hồng,siro hoa hồng,syrup hoa hồng,cách làm siro hoa hồng,cách làm siro,hoa hồng,