Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm siro dâu tằm và siro thanh long

2 cách làm siro dâu tằm, thanh long giải khát cho mùa nóng bức

Mùa hè nóng bức thế này mà có ly siro giải khát thì còn gì bằng! Cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay 2 cách làm siro thanh long và siro dâu tằm cực kì đơn giản giải khát mùa hè nhé!

1. Siro dâu tằm

Siro dâu tằm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Siro dâu tằm

Dâu tằm Đường trắng

Cách chọn mua dâu tằm ngon

  • Chọn trái dâu tằm to đều, chín vừa phải.
  • Chọn những quả có màu tím sẫm và không bị dập nát, hư hỏng.

Nguyên liệu làm siro dâu tằm

Dụng cụ thực hiện

Hũ đựng, rây, bếp ga, nồi, muỗng.

Cách chế biến Siro dâu tằm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt bỏ phần cuống và lá còn sót lại trên quả dâu.

    Rửa dâu từng chút một với nước, sau đó ngâm trái dâu tằm với nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút, rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.

    Mách nhỏ: Việc ngâm nước muối pha loãng vừa đảm bảo diệt được vi khuẩn và vi trùng trong trái dâu tằm lại đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm dâu tằm không bị nát.

  • Ngâm dâu tằm

    Rải một lớp đường vào hủ sạch (660ml), tiếp đến cho một lớp dâu vào. Làm lần lượt cho đến khi hết dâu. Trên cùng rải thêm một lớp đường rồi đậy kín nắp bình dâu.

    Để bình dâu ở nơi thoáng mát, ngâm khoảng 1 - 2 ngày cho đến khi đường tan hoàn toàn và phần ra ra nước.

  • Nấu siro dâu tằm

    Bắc nồi lên bếp, lửa nhỏ. Cho dâu và nước cốt và nước cốt vào nồi đun sôi khoảng 20 - 30 phút.

    Sau đó mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây, lấy phần nước cốt. Cuối cùng bạn để thật nguội phần nước rồi cất vào trong bình, dùng dần.

    Mách nhỏ: Phần bã dâu bạn có thể xay nhuyễn để làm mứt dâu hoặc cho rượu vào để ngâm với bã dâu chừng vài ngày sẽ có ngay phần rượu dâu để thương thức đấy nhé.

    Lưu ý: Đun nóng phần nước dâu giúp việc bảo quản siro dâu sẽ lâu hơn.

  • Thành phẩm

    Bạn rót siro ra ly, cho thêm chút đá là đã có ngay ly siro dâu mát lạnh mang hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của dâu tằm, có vị chua chua ngọt ngọt đích thị là món nước giải khát tuyệt vời cho mùa hè oi bức này rồi.

    Cách bảo quản siro dâu tằm: Cho siro vào hủ hay chai thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 2 - 3 tuần.

2. Siro thanh long

Siro thanh long
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Siro thanh long

Thanh long (ruột đỏ) Đường trắng Tắc Nước lọc

Cách chọn mua thanh long ruột đỏ ngon:

  • Vỏ thanh long: khi đạt đến độ chín 3 lần, vỏ thanh long sẽ có màu đỏ sẫm, trái căng mọng, núm quả vẫn còn tươi, quả vẫn còn cứng
  • Hình dáng: hình dáng căng tròn, mọng nước, ăn rất ngon và ngọt, dễ bày ra dĩa thưởng thức
  • Phần tai: những trái mới thu hoạch thì phần tai quả vẫn còn xanh, không bị héo hay quăn queo.

Nguyên liệu làm siro thanh long

Dụng cụ thực hiện

Máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố, bếp ga, nồi, dao, , hũ đựng.

Cách chế biến Siro thanh long

  • Sơ chế

    Thanh long rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

    Tắc rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. Vắt lấy nước cốt.

  • Ép thanh long

    Cho thanh long vào máy ép trái cây ép lấy phần nước cốt.

    Sau đó hòa phần bã thanh long với 500ml nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây bỏ phần xác giữ lại phần nước. Hòa chung phần nước đã lọc với phần nước cốt đã ép với nhau.

  • Nấu siro thanh long

    Bắc nồi lên bếp, lửa vừa. Cho nước thanh long vào nồi cùng với 500gr đường trắng, khuấy nhẹ cho đường tan.

    Tiếp tục cho phần nước ép tắc vào nồi thanh long đang nấu, khuấy đều cho phần nước tắc hòa với nước thanh long. Nêm nếm xem siro đã được độ chua ngọt theo ý thích của bạn chưa sau đó thì tắt bếp nhé.

    Mách nhỏ: Giữ nước thanh long trong nồi nóng chứ không để sôi, trong quá trình nấu luôn vớt bỏ bọt đi, để nước siro được trong hơn.

  • Thành phẩm

    Rót siro ra ly cho thêm vài viên đá để thưởng thức.

    Ly siro thanh long với màu sắc đẹp mắt, cùng vị chua nhẹ của tắc kết hợp với vị ngọt thanh của thanh long đỏ hòa quyện với nhau mang đến cho bạn cảm giác hút mãi hút mãi luôn đó nhé.

    Cách bảo quản siro thanh long: Cho siro vào hũ hay chai thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 2 - 3 tuần.

Vậy là đã hoàn thành xong 2 món siro mát lạnh, hấp dẫn cho mùa hè này rồi. Chúc bạn thực hiên món nước này thành công nhé!

Từ khóa: 2 cách làm siro dâu tằm và siro thanh long,siro dâu tằm,siro thanh long,cách làm siro dâu tằm,cách làm siro thanh long,thức uống,siro dâu tằm,siro thanh long,cách làm siro dâu tằm,cách làm siro thanh long,thức uống,siro dâu tằm,siro thanh long,cách làm siro dâu tằm,cách làm siro thanh long,thức uống,