Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Rau má

3 cách làm sinh tố rau má thanh mát giải nhiệt, thơm ngon đơn giản tại nhà

Rau má là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà lại cực kì dễ thực hiện nếu như kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đậu xanh, sữa dừa và sầu riêng sẽ tạo nên nhiều món thức uống tuyệt vời. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện 3 cách làm sinh tố rau má thanh mát, thơm ngon đơn giản và nhanh chóng.

1. Sinh tố rau má đậu xanh

Sinh tố rau má đậu xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh

Rau má Đậu xanh cà vỏ Sữa đặc Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm rau má đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi hấp, rây lọc, muỗng, ly,...

Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh

  • Nấu chín đậu xanh

    Đậu xanh sau khi ngâm khoảng 4 - 5 tiếng cho vào nồi hấp hấp chín trong 30 phút.

  • Xay và lọc lấy nước rau má

    Rau má mua về ngắt bỏ bớt phần thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, rửa sạch rồi để ráo.

    Cho 500gr rau má vào trong máy xay sinh tố thêm 1 lít nước lọc và xay nhuyễn hỗn hợp.

    Cho rau má đã xay qua rây hoặc ra túi vắt và lọc bỏ phần bã.

    Lưu ý: Để công đoạn được tiến hành dễ dàng hơn có thể chia ra xay 250gr rau má và 500ml nước trước sau đó xay tiếp phần còn lại.

  • Xay hỗn hợp với nhau

    Cho vào máy xay đậu xanh đã hấp chín, 200ml sữa đặc và phần nước rau má đã được lọc ấn nút và xay cho đến khi các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau.

  • Thành phẩm

    Đậu xanh rau má mang đến cho bạn một cảm giác thanh mát vào những ngày hè. Vị béo bùi của đậu kết hợp với rau má tươi mát một sự kết hợp tuyệt vời ngon không cưỡng nổi.

    Đậu xanh rau má nên được sử dụng ngay khi xay xong, nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày.

2. Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa

Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa

Rau má Đậu xanh cà vỏ Nước cốt dừa Nước dừa tươi Sữa đặc Dừa bào sợi Đường Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm rau má đậu xanh sữa dừa

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây, nồi, ly, muỗng,...

Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa

  • Xay rau má đậu xanh

    Đậu xanh ngâm rửa sạch rồi đem hấp chín trong vòng khoảng 15 - 20 phút.

    Rau má nhặt lá hư, lá úa rồi rửa với nước 2 - 3 lần xong để ráo. Sau đó, cho toàn bộ rau má vào máy xay cùng với 1 lít nước lọc rồi tiến hành xay nhuyễn, xong lọc rây qua rây để thu lấy phần nước cốt.

    Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín và nước rau má vào máy xay và xay cho hỗn hợp hòa trộn đều với nhau.

  • Nấu sữa dừa

    Cho 100ml nước dừa tươi, 30gr đường, 100ml sữa đặc và 200ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Cho hỗn hợp lên bếp và đun cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

  • Trình bày

    Cho đá vào 1/2 ly sau đó cho sữa dừa vào cho đến khoảng 1/2 ly rồi tiếp đó thêm hỗn hợp rau má đậu xanh vào và rắc thêm lên mặt 1 ít dừa bào sợi nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món thức uống phân tầng 2 màu đẹp mắt, dùng muỗng khuấy đều và thưởng thức mùi thơm béo của sữa dừa hòa quyện cùng rau má đậu xanh tạo nên một hương vị khó cưỡng, vị mát lạnh xua tan cái nóng mùa hè.

    Đậu xanh rau má sữa dừa nên được sử dụng ngay khi xay xong, nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh riêng phần rau má và sữa dừa, dùng trong ngày.

3. Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng

Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng

Rau má Đậu xanh cà vỏ Sầu riêng Bột sữa Sữa tươi có đường Kem sữa béo (hoặc whipping cream) Đường Muối Đá viên

Cách chọn mua sầu riêng chín ngon, không thuốc

  • Những quả sầu riêng chín tự nhiên thường sẽ có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ, ngửi được ở khoảng cách xa.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách gõ vào quả sầu riêng thử, nếu âm thanh phát ra trầm đục, chắc nịch thì những trái này thường sẽ ngon, chín già, bạn nên mua nhé!
  • Không mua những trái khi cầm nhẹ, nhiều eo và khi ngửi không có mùi thơm vì những trái này thường là chín ép, không ngon và không nhiều múi.

Nguyên liệu làm sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, xửng hấp, rây, ly,...

Cách chế biến Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng

  • Sơ chế và hấp chín đậu xanh

    Cho đậu xanh vào tô, rửa với nước khoảng 3 lần cho thật sạch bụi bẩn. Sau đó vớt ra cho lại vào tô, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, đổ vào khoảng 150ml nước ấm 70 - 80 độ C, ngâm trong 2 giờ.

    Mách nhỏ: Nếu không dùng nước ấm, bạn có thể ngâm trong nước thường từ 8 - 10 giờ.

    Sau 2 giờ, cho đậu vào xứng và hấp khoảng 15 phút là đậu chín.

  • Xay hỗn hợp đậu xanh sầu riêng

    Tiếp đến, cho đậu xanh đã hấp mềm vào cối xay rồi thêm 100ml sữa tươi có đường, 90ml kem béo (hoặc whipping cream) và 30gr thịt sầu riêng, rồi tiến hành xay thật nhuyễn hỗn hợp này.

  • Nấu sữa

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 40gr đường và 40ml nước, điều chỉnh lửa vừa, khuấy đến khi đường tan.

    Lúc này bạn thêm vào 40gr bột sữa rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

  • Xay và lọc nước rau má

    Trước tiên, bạn nhặt rửa thật sạch 200gr rau má rồi tiếp đến cho vào cối, thêm 150gr đá viên, xay thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp vừa xay được qua rây để lọc bỏ phần bã, lấy phần nước cốt.

  • Hoàn thành

    Bạn cho vào phần nước rau má phần hỗn hợp sữa đã nấu rồi, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.

    Chuẩn bị một cái ly, đổ khoảng 100ml hỗn hợp đậu xanh sầu riêng rồi cho tiếp rau má sữa vào, thêm 1 ít đá viên, khuấy đều và thưởng thức ngay thôi.

  • Thành phẩm

    Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng có màu xanh tươi đẹp mắt, mùi thơm lừng hấp dẫn.

    Vị rau má thanh mát kết hợp hoàn với vị béo thơm của sữa và sầu riêng, xen chút bùi ngậy của đậu xanh, hợp vị đến mức khiến bạn chỉ cần uống thử 1 ngụm là sẽ thấy mê mẩn ngay lập tức đấy!

Cách chọn rau má tươi ngon

  • Để món thức uống rau má ngon, dễ uống thì bạn nên chọn rau má còn non, có màu xanh tươi, phần thân mọng nước.
  • Nên chọn những cây có phần lá và thân còn nguyên vẹn, không bị dập nát và khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của rau má.
  • Đừng nên chọn rau má đã già, lá có màu xanh đậm vì thành phẩm rất dễ bị đắng, khi uống gắt cổ.

Với những hướng dẫn chi tiết thực hiện 3 cách làm sinh tố rau má trên, mong rằng bạn sẽ có thêm những ly sinh tố ngon tuyệt giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Điện máy XANh chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Rau má đậu xanh và rau má đậu xanh sữa dừa,cách làm rau má đậu xanh,cách làm đậu xanh rau má,cách làm đậu xanh rau má sữa dừa,đậu xanh rau má,vào bếp,cách làm rau má đậu xanh,cách làm đậu xanh rau má,cách làm đậu xanh rau má sữa dừa,đậu xanh rau má,vào bếp,sinh tố rau má,cách làm sinh tố rau má,làm sinh tố rau má,sinh tố rau má đậu xanh,