Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sinh tố chôm chôm ngọt lịm ngon tuyệt đơn giản tại nhà
1. Sinh tố chôm chôm sữa chua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố chôm chôm sữa chua
Thịt chôm chôm rừng Sữa chua Sữa đặc (1 hộp nhỏ) Sữa tươi không đường Đường Kem vani (không bắt buộc) Đá viênChôm chôm rừng là gì?
- Chôm chôm thường được mọc tự nhiên trong rừng mà không cần phải qua sự chăm sóc hay tác động của con người.
- Loại chôm chôm này có phần thịt màu vàng óng lạ mắt mà có vị chua ngọt gần giống với chôm chôm thường, tuy nhiên còn được biết là còn có mùi hơi giống với chanh dây.
- Tuy mọc trong rừng nhưng thường được người dân hái về và đem bán, đa phần là tại các chợ truyền thống.
- Ở công thức này bạn có thể sử dụng chôm chôm thường ruột trắng thay cho chôm chôm rừng nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố chôm chôm sữa chua
-
Sơ chế chôm chôm
Chôm chôm rừng sau khi mua về bạn lột sạch vỏ. Sau đó dùng dao tách phần thịt ra khỏi hạt và để riêng trong một tô.
-
Xay sinh tố chôm chôm sữa chua
Lần lượt cho vào máy xay sinh tố 50gr thịt chôm chôm rừng, 15gr đường, 1 hộp sữa chua, 40gr (1 hộp nhỏ) sữa đặc, 1 tô đá viên, 20ml sữa tươi không đường. Tiếp đó, tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước tiếp theo là cho thêm 30gr kem vani và tiếp tục xay khoảng 2 phút nữa là hoàn thành. Bạn cũng có thể cho kem vani vào sau cùng, khi đã đổ sinh tố ra ly nhé!
Mách nhỏ: Kem vani giúp món sinh tố thêm thơm béo hơn, vậy nên bạn có thể thay bằng 1 muỗng cà phê tinh chất vani hoặc không sử dụng cũng được. -
Thành phẩm
Sinh tố chôm chôm sữa chua có vị ngọt béo, chua nhẹ kết hợp từ chôm chôm, sữa chua và sữa tươi tạo nên vị ngon rất vừa miệng. Ngày hè nắng nóng mà có một ly sinh tố mát lạnh, ngọt thơm thế nào thì quả là tuyệt cú mèo.
2. Sinh tố chôm chôm xoài
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố chôm chôm xoài
Chôm chôm Xoài chín Kỷ tử khô NướcCách chọn mua xoài tươi ngon
- Bạn nên chọn mua xoài chín có màu vàng, quả căng và thuôn đều từ chóp đến đáy quả.
- Xoài chín tươi ngon sẽ có mùi thơm hấp dẫn, có phần vỏ căng bóng và mịn màng cùng những chấm đen li ti tự nhiên.
- Bạn có thể cầm lên xem thử, nếu thấy chắc tay, thấy phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí thì đó là xoài ngon.
Kỷ tử là gì? Mua ở đâu
- Kỷ tử là tên gọi của giống cây được phát triển từ loài Lycium barbarum hoặc Lycium chinense.
- Từ lâu, kỷ tử được sử dụng làm nguyên liệu trong y học Đông Y cũng như sử dụng chế biến các món ăn, đặc biệt là ẩm thực của các nước thuộc khu vực châu Á.
- Hiện nay, bạn có thể mua kỷ tử trực tiếp tại các cửa hàng bán dược liệu, tiệm thuốc Đông Y hoặc mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố chôm chôm xoài
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem 30gr kỷ tử khô đi ngâm với 100ml nước lạnh trong vòng 2 tiếng.
Chôm chôm sau khi mua về thì lột sạch vỏ, sau đó bạn dùng dao tách phần thịt ra khỏi hạt và cắt nhỏ phần thịt.
Với xoài thì bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ.
-
Xay sinh tố chôm chôm xoài
Đầu tiên, cho hết kỷ tử và cùng phần nước ngâm vào máy xay sinh tố.
Bước tiếp theo, lần lượt cho chôm chôm, xoài đã sơ chế vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trong vòng 20 - 30 giây.
Sau đó cho thêm vào 200ml nước rồi tiếp tục xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn, quyện đều hoàn toàn. Cuối cùng, bạn đổ sinh tố ra ly thủy tinh là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Sinh tố chôm chôm xoài thành phẩm có sắc cam tươi nhìn rất bắt mắt. Sinh tố có vị ngọt tự nhiên từ xoài và chôm chôm, bên cạnh đó còn có vị chua nhẹ của kỷ tử có tác dụng giúp trung hòa vị ngọt và tính nóng của xoài và chôm chôm.
Với sự kết hợp độc đáo từ các nguyên liệu trong món sinh tố này bạn nhất định phải thử ngay để cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc biệt nhé!
Cách chọn mua chôm chôm dày cùi
- Quan sát hình dạng: Tránh mua những trái có hình dạng thon, không tròn vì thường là những trái bị lép hoặc không có ruột.
- Quan sát màu sắc: Nên chọn những trái có màu xanh đỏ đẹp mắt, không có dấu hiệu bị khô héo.
- Quan sát vỏ và gai: Bạn nhấn móng tay vào phần vỏ, nếu vỏ không có dấu hiệu mềm dẹp hay chảy nước thì đó là chôm chôm ngon. Về phần gai phải có độ giòn cứng, phía đầu gai hơi xanh hoặc đỏ tươi.
- Quan sát phần cùi: Phần cùi có màu trắng đục, nhìn căng mọng nước, nhưng không bị rỉ nước, có mùi thơm đặc trưng.
Với các bước rất đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn đã có ngay món sinh tố chôm chôm vừa ngọt ngon lại bổ dưỡng ngay tại nhà. Hãy nhanh tay ghi lại 2 cách làm món sinh tố này và trổ tài ngay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Sinh tố chôm chôm,sinh tố chôm chôm,cách làm sinh tố chôm chôm,làm sinh tố chôm chôm,chôm chôm,cách làm sinh tố,sinh tố chôm chôm,cách làm sinh tố chôm chôm,làm sinh tố chôm chôm,chôm chôm,cách làm sinh tố,sinh tố chôm chôm,cách làm sinh tố chôm chôm,làm sinh tố chôm chôm,chôm chôm,cách làm sinh tố,