Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm salad sò điệp thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị nhà hàng
1. Salad sò điệp và bơ
Chuẩn bị
25 phútChế biến
8 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad sò điệp và bơ
Cồi sò điệp Bơ Nước cốt chanh Lá húng tây Tỏi Hành tây Dầu ô-liu Ớt Jalapeno Cà chua Dầu thực vật Giấm Balsamic (giấm thơm) Muối/ tiêuCách chọn mua bơ làm salad ngon
- Chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
- Chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng.
- Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được
- Bạn cũng nên chọn loại bơ vỏ xanh có chấm vàng lấm tấm trên vỏ vì chúng sẽ tỉ lệ sáp cao hơn, phần thịt dẻo, béo hơn. Còn loại bơ có vỏ màu tím sẽ không béo và ngon bằng. Bạn cũng chú ý chọn quả bơ dài, cầm chắc tay sẽ có thịt dày và ngon.
Cách chế biến Salad sò điệp và bơ
-
Sơ chế sò điệp
Cồi sò điệp tách sẵn mua về rửa sạch sò qua nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi dùng khăn thấm khô.
-
Sơ chế các loại rau củ quả
Bơ mua về bóc vỏ, sau đó cắt hạt lựu khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua cũng đem cắt hạt lựu từ 1/2 lóng tay.
Cách bóc vỏ quả bơ nhanh, không bị nát
- Dùng dao cắt dọc từ đỉnh quả bơ xuống hết quả để tách quả bơ làm đôi.
- Sau đó dùng dao khía nhẹ vào hạt bơ và xoay để lấy hạt ra.
- Tiếp tục cắt theo chiều dọc từ đỉnh xuống đáy nửa quả bơ đã tách lúc đầu. Dùng tay bóc vỏ bơ như lột vỏ cam/quýt là xong.
Hành tây đem cắt hạt lựu. Tỏi băm nhỏ. Lá húng tây đem cắt nhỏ.
Ớt Japapeno đem cắt đôi, bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng mỏng.
-
Trộn rau
Dùng một tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu gồm: lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt Japaleno và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều các nguyên liệu.
-
Áp chảo sò điệp
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật, khi dầu nóng thì cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều 2 mặt từ 5 - 6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Cứ mỗi 2 phút, bạn hãy lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.
-
Xào cà chua
Tái sử dụng chảo, cho 60ml nước và cà chua vào, chỉnh lửa vừa, nấu khoảng 2 phút cho cạn nước thì nêm vào 1 muỗng canh giấm Balsamic, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bày rau trộn ra dĩa, cho cồi sò điệp và cà chua đã nấu lên trên là hoàn thành. Bạn sẽ được thưởng thức một món salad độc đáo từ sự kết hợp đặc biệt của sò điệp, bơ, cà chua và các loại rau khác, đem đến một món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon.
2. Salad sò điệp hải sản sốt wasabi
Chuẩn bị
25 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad sò điệp hải sản sốt wasabi
Cồi sò điệp Vẹm Tôm Cà chua Dưa leo Wasabi Bơ thực vật Bơ Tinh dầu hạt nho Giấm gạo MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn mua vẹm tươi ngon
- Khi mua vẹm, bạn nên quan sát xem nắp vẹm mở hay đóng. Nếu nắp vẹm mở, bạn dùng tay gõ nhẹ, nắp đóng lại ngay chứng tỏ vẹm còn sống.
- Chọn vẹm có vỏ không bị vỡ, nếu vỏ vẹm bị vỡ, đó là những con đã chết.
- Bạn có thể ngửi xem vẹm có mùi thối hay không, nếu có thì vẹm đã chết, không nên mua.
- Hãy chọn mua vẹm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo về chất lượng của vẹm.
Nguyên liệu thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao, thớt,...
Cách chế biến Salad sò điệp hải sản sốt wasabi
-
Sơ chế hải sản
Cồi sò điệp tách sẵn mua về rửa sạch sò qua nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi dùng khăn thấm khô.
Vẹm xanh sau khi mua về nhà ngâm trong nước 2 - 3 tiếng (cho vài trái ớt đập dập hoặc cắt lát vào nước để vẹm thải hết chất dơ ra ngoài). Sau đó, làm sạch phần vỏ vẹm và để ráo.
Chuẩn bị đun nước sôi với xả đập dập để luộc vẹm. Sau khi vẹm đã há miệng, dùng vợt vớt vẹm ra, tách vỏ và rửa sạch phần thịt vẹm. Giữ lại 1 bên vỏ, cho phần thịt vẹm lên phần vỏ đã được làm sạch.
Mách nhỏ: Để làm sạch phần râu ria trên từng con vẹm, bạn chỉ cần dùng ngón cái và ngón trỏ kéo qua lại để lấy ra. Phần râu ria trên vẹm tuy không ngon nhưng vẫn có thể ăn được, bạn vẫn có thể dùng dao để cắt phần râu ria vơi ra.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, rút chỉ lưng tôm, sau đó cho tôm vào chén rượu rửa cho bớt tanh.
Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Áp chảo hải sản
Bắc chảo lên bếp cùng 50gr bơ, khi bơ chảy thì lần lượt cho cồi sò điệp, tôm và vẹm vào áp chảo mỗi mặt khoảng 3 - 5 phút cho vàng đều, sau đó thêm vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối.
Mách nhỏ: Bạn nên áp chảo cho hải sản vừa chín tới để hải sản tươi ngọt và không bị dai.
-
Sơ chế các loại rau củ
Cà chua và dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt hạt lựu.
-
Làm sốt wasabi
Bơ sau khi gọt vỏ đem cắt nhỏ, sau đó cho vào chung với 1.5 muỗng canh wasabi, 60ml tinh dầu hạt nho, 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước và 1/3 muỗng cà phê muối. Dùng máy xay để xay nhuyễn mịn hỗn hợp để làm sốt.
-
Hoàn thiện món ăn
Phết 2 muỗng canh sốt vừa làm lên dĩa, lần lượt cho cà, dưa leo, lên trên, sắp xếp các nguyên liệu hải sản lên trên để trình bày.
-
Thành phẩm
Một món ăn độc lạ với sự kết hợp độc đáo từ các loại hải sản và rau củ, với điểm nhấn là sốt wasabi làm nổi bật hương vị của món salad.
3. Salad sò điệp chiên giòn
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad sò điệp chiên giòn
Cồi sò điệp Lê Bông cải xanh Cà rốt Thanh cua Húng lủi Nước cốt chanh Sốt mayonnaise Tương ớt Mè đen rang Bột chiên giòn (1 gói) Dầu ăn Muối/tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt ngon, chất lượng
- Khi mua cà rốt bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải với dáng thuôn thẳng, cầm lên thấy chắc và nặng tay.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những củ có lớp vỏ cam tươi, trơn láng, đều màu, đặc biệt phải có phần cuống lá còn tươi xanh gắn chặt vào thân củ.
- Không nên chọn mua củ cà rốt có kích thước quá lớn, lõi to, phần vai dày vì thường những củ này sẽ ăn bị xơ, không ngọt và ngon như trước nữa.
Cách chọn mua bông cải an toàn, không thuốc
- Bông cải ngon, khi cầm lên bạn sẽ cảm thấy chắc tay, có trọng lượng nặng tương xứng với kích thước của cây.
- Ngoài ra, khi mua bông cải, bạn nên chọn những cây có màu xanh đậm tươi mới, đều màu.
- Không mua bông cải có mùi khó chịu, chạm vào thấy mềm nhũng, có hiện tượng bị hư hỏng hoặc thối rữa trên tay.
Cách chế biến Salad sò điệp chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Húng lủi, nhặt bỏ lá hư, rửa sạch và cắt nhỏ. Thanh cua bạn đem đi cắt xéo mỗi thanh chia ra thành 4 phần bằng nhau.
Cà rốt dùng dao bào bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bông cải xanh bạn tách nhánh ra và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Lê bạn gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
-
Ướp sò điệp
Cho cồi sò điệp vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho cồi sò thấm đều gia vị.
-
Tẩm bột sò điệp
Sau khi cồi sò điệp đã thấm đều gia vị bạn cho vào tô đang ướp cồi sò 1 muỗng canh bột chiên giòn rồi dùng muỗng trộn đều cho đến khi sò điệp áo đều lớp bột chiên giòn.
-
Luộc rau củ
Bắc nồi lên bếp ga, cho vào nồi 1 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối vào. Đun với lửa vừa khoảng 3 phút cho muối trong nồi tan hết và nước sôi lên thì bạn cho cà rốt vào.
Luộc với lửa vừa khoảng 2 phút cho cà rốt vừa chín tới bạn cho bông cải vào. Luộc thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, vớt bông cải và cà rốt đã luộc ra.
Cho toàn bộ vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút để rau củ giữ được độ giòn và màu sắc đặc trưng.
-
Tẩm bột và chiên sò điệp
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn, rồi đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi dầu nóng.
Trong lúc đợi dầu nóng, bạn cho hết phần bột chiên giòn còn lại vào tô cùng 150ml nước lọc sau đó, khuấy đều cho bột tan hết rồi mới cho sò điệp đã tẩm bột chiên giòn vào.
Tẩm thêm 1 lớp bột chiên giòn nữa rồi cho vào chảo dầu đang nóng. Chiên với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho sò điệp được vàng đều, bạn tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.
Cuối cùng bạn chỉ cần cho các nguyên liệu gồm: cà rốt và bông cải luộc, thanh cua cắt xéo, lê cắt vuông cùng cồi sò điệp chiên giòn lên dĩa.
Sau đó, rưới thêm ít sốt mayonnaise, tương ớt và mè đen đã rang lên trên, cho thêm nhánh húng lủi cắt nhỏ vào để trang trí nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Salad sò điệp chiên giòn sau khi hoàn tất sẽ màu sắc vô cùng bắt mắt của các nguyên liệu như thanh cua, bông cải cà rốt,...
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được sò điệp giòn ngon bên ngoài và ngọt tươi bên trong hòa cùng với rau củ giòn ngon hấp dẫn. Tất cả được cân bằng khiến món ăn thêm bùng vị.
Cách chọn mua sò điệp tươi ngon
- Bạn có thể mua sò điệp nguyên con về tự tách vỏ hoặc mua phần cồi sò điệp bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng.
- Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
- Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
- Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
- Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.
Cách tách vỏ sò điệp nhanh, đơn giản
- Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lọc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
- Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
- Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
- Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.
Cách sơ chế sò điệp nguyên vỏ
- Bạn ngâm sò điệp từ 2 - 3 tiếng trong nước sạch để sò nhả bớt cặn và cát.
- Dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.
- Đem rửa sò với với nước từ 2 - 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn, vớt ra rồi để ráo.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm salad sò điệp siêu ngon, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần đơn giản để các bạn ít vào bếp vẫn có thể thực hiện được. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: 2 Cách làm salad sò điệp,salad sò điệp bơ,salad sò điệp hải sản sốt wasabi,salad sò điệp,salad sò,món gỏi trộn,salad sò điệp bơ,salad sò điệp hải sản sốt wasabi,salad sò điệp,salad sò,món gỏi trộn,cách làm salad sò điệp ngon,cách làm salad sò điệp,salad sò điệp,sò điệp,