Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm salad hồng giòn

2 cách làm salad hồng giòn tôm thịt và lựu tươi ngon hấp dẫn dễ làm

Cùng HAY ĂN giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú với món salad hồng giòn độc lạ, thơm ngon, thanh đạm và đầy dinh dưỡng. Bạn còn không mau vào bếp với HAY ĂN để học ngay 2 công thức làm món gỏi trộn này để chiêu đãi gia đình nhé!

1. Salad hồng giòn tôm thịt

Salad hồng giòn tôm thịt
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad hồng giòn tôm thịt

Hồng Thịt heo Tôm Khoai lang tím Cà rốt Hành tây Dưa leo bỏ ruột Rau răm Ớt sừng Mè rang Vỏ tắc Đậu phộng rang Hành phi Ớt băm Tỏi băm Tương ớt Nước mắm Nước cốt tắc Gia vị (đường/tiêu/muối) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất, bị dập, chảy nhớt.
  • Chọn những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
  • Không chọn thịt có màu tái xanh, có mùi hôi, bị nhớt, mềm nhũn không có độ đàn hồi. Đây có thể là thịt cũ hoặc thịt từ heo bệnh, heo bị chích thuốc.

Cách chọn mua khoai lang tím ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm salad hồng giòn tôm thịt

Cách chế biến Salad hồng giòn tôm thịt

  • Sơ chế tôm và thịt

    Thịt heo mua về, bạn rửa sơ và chà với muối, rồi rửa lại với nước sạch. Tôm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi

    Đầu tiên, rửa với muối hột và rửa lại với nước sạch. Sau đó, chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập, hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.

  • Luộc tôm và thịt

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, sau đó cho thịt vào luộc.

    Khi nước sôi thì cho tôm vào luộc đến khi tôm chín đỏ và nổi lên thì vớt tôm ra, cho tôm vào tô nước đá, thịt đem luộc thêm 5 phút nữa thì cũng cho vào tô nước đá, sau đó vớt tôm và thịt ra. Thịt đem cắt lát nhỏ, tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng, bỏ đầu.

    Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai lang tím đem cắt sợi, sau đó đem ngâm qua nước trong 2 phút rồi để ráo.

    Cà rốt đem bào mỏng, cắt sợi, sau đó đem ngâm trong nước 5 phút và để ráo.

    Hành tây cũng đem cắt sợi và ngâm trong nước 5 phút.

    Dưa leo bỏ ruột đem bào mỏng lấy phần vỏ, sau đó cắt sợi phần vỏ, cũng đem ngâm vào trong nước khoảng 5 phút.

    Rau răm đem cắt nhỏ. Ớt sừng đem cắt sợi.

  • Chiên khoai lang tím

    Cho dầu vào ngập khoảng 5cm trong nồi, cho khoai lang cắt sợi vào chiên trong 2 phút với lửa vừa, sau đó vớt ra để ráo dầu.

  • Sơ chế hồng giòn

    Hồng mua về đem gọt vỏ, sau đó đem rửa trong nước với 10 vỏ trái tắc để giảm bớt độ chát. Rửa nhẹ tay để tránh hồng bị dập.

    Sau khi rửa đem cắt hồng thành miếng nhỏ, bỏ hạt. Đem hồng vừa cắt nhỏ ngâm trong tô nước đá 5 phút.

  • Pha nước mắm

    Trộn đều hỗn hợp gồm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt tắc, khuấy đều để làm nước trộn gỏi.

    Cho 3 muỗng canh hỗn hợp nước trộn gỏi đem pha với 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh nước để làm nước chấm.

  • Trộn gỏi

    Cho hồng, thịt heo, cà rốt, dưa leo, hành tây, ớt sừng vào thau hoặc tô lớn, cho 4 muỗng canh nước trộn gỏi vào, dùng tay nhẹ nhàng trộn đều tay hỗn hợp. Cho thêm 4 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều thêm 1 tí nữa thì cho rau răm, khoai lang tím chiên, mè, hành phi, đậu phộng rang vào và trộn đều hỗn hợp.

    Bày hỗn hợp ra dĩa cùng tôm, cho thêm 1 ít khoai lang tím chiên lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tôm và thịt heo dai ngon, không còn mùi hôi cho được sơ chế kỹ. Hồng và khoai lang giòn, thêm mùi thơm của các loại rau củ giúp món ăn không bị ngán. Ăn thử một miếng với nước chấm đậm đà là hết sẩy đấy.

2. Salad hồng giòn lựu hồ đào

Salad hồng giòn lựu hồ đào
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad hồng giòn lựu hồ đào

Hạt hồ đào Hồng giòn Rau Arugula (rau Rocket) Dầu Ô-liu Củ cải đường Giấm Balsamic Gia vị (muối/tiêu) Lựu Hạt diêm mạch (quinoa)

Cách chọn mua lựu tươi ngon

  • Nên chọn mua trái lựu to và tròn đều, không bị méo mó, vì trái nhỏ thường còn non, có vị chua và không được ngọt.
  • Bề mặt vỏ rám, thường là trái đã già, chín ngọt và hạt mẩy.
  • Cầm có cảm giác nặng tay chứng tỏ nhiều nước.
  • Nên chọn lựu vào mùa thu hoạch như ở Việt Nam thường rơi vào tháng 9 đến tháng 2 năm sau, để có được lựu ngon và giá thành rẻ.

Nguyên liệu thực hiện salad hồng giòn lựu hồ đào

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, tô,...

Cách chế biến Salad hồng giòn lựu hồ đào

  • Nướng hạt hồ đào

    Hồ đào mua loại đã tách vỏ sẵn, sau đó đem 120gr hạt hồ đào nướng ở 170 độ từ 5 - 10 phút đến khi dậy mùi thơm, sau đó để nguội.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hồng mua về đem gọt vỏ, rửa qua nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

    Củ cải đường gọt vỏ, đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Hạt diêm mạch (hạt Quinoa) đem nấu cho hạt khô, có màu vàng đều và dậy mùi thơm.

    Lựu mua về đem tách lấy hạt.

    Mẹo tách hạt lựu nhanh:

    Đầu tiên cắt bỏ phần núm quả, sau đó khía thân quả dọc theo các màng vách ngăn múi lựu. Tiếp theo tách các múi đã cắt, lúc này hạt lựu sẽ lộ ra ngoài.

    Dùng vật to, cứng như , cán dao,.. gõ mạnh vào vỏ của từng múi lựu úp ngược thì hạt sẽ tróc ra.

  • Trộn salad

    Cho vào tô hỗn hợp gồm rau Arugula, 1.5 muỗng cà phê dầu olive, 2 muỗng cà phê giấm Balsamic, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, hạt hồ đào đã nướng, 80gr hạt lựu đã tách, 60gr hạt diêm mạch đã nấu, hồng giòn, củ cải đường, trộn đều hỗn hợp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món salad hồng giòn lựu hồ đào vô cùng thanh mát, đầy dinh dưỡng từ các loại rau, củ, hạt khác nhau như hạt lựu, hồ đào, diêm mạch, nhất định sẽ giúp bạn có được món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon đấy!

Cách chọn mua hồng giòn ngon, không chát

  • Bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, đồng màu.
  • Chọn quả có phần cuống lá màu xanh tươi, khi đó hồng sẽ giòn ngon còn nếu cuống lá ngả vàng thì có nghĩa là hồng đã hái lâu rồi.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng, nếu thấy hồng cứng chắc, không bị lõm xuống là hồng tươi, giòn còn nếu hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì bạn không nên mua.

2 cách làm salad hồng giòn vô cùng đơn giản, dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Bếp Cường ThịnhJerry James Stone

Từ khóa: 2 cách làm salad hồng giòn,salad hồng giòn tôm thịt,salad hồng giòn lựu hồ đào,salad hồng giòn,salad ngon,món gỏi trộn,salad hồng giòn tôm thịt,salad hồng giòn lựu hồ đào,salad hồng giòn,salad ngon,món gỏi trộn,salad hồng giòn tôm thịt,salad hồng giòn lựu hồ đào,salad hồng giòn,salad ngon,món gỏi trộn,