Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm salad cà tím mới lạ hấp dẫn cực ngon miệng
Salad là một trong những món gỏi trộn vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe, lại đơn giản, dễ thực hiện, đây chính là lựa chọn hoàn hảo, giúp cân bằng vị giác, chống ngấy khi những bữa ăn có quá nhiều món dầu mỡ. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay 2 cách làm salad cà tím mới lạ, hấp dẫn, cực ngon miệng để chiêu đãi cả gia đình nhé!
1. Salad cà tím đậu lăng
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad cà tím đậu lăng
Cà tím Đậu lăng xanh khô Cà chua bi Xà lách Rocket (Arugula) Phô mai Feta Lá nguyệt quế khô (khoảng 1 lá) Cỏ xạ hương khô (lá thyme) Vỏ chanh Tỏi Cần tây Nước cốt chanh Nước hầm gà Dầu oliu Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu) Mù tạtThông tin cụ thể về một số nguyên liệu
Đậu lăng là đậu gì?
- Đậu lăng hay còn gọi là thiết đậu, là cây họ đậu. Hạt có dạng hình tròn, dáng hơi dẹt.
- Đậu lăng có rất nhiều loại, người ta thường phân biệt chúng chủ yếu dựa vào màu sắc như: đậu lăng nâu, đậu lăng xanh, đậu lăng Puy, đậu lăng Beluga, đậu lăng vàng và đỏ. 2 loại được sử dụng phổ biến nhất là đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh. .
- Đối với món ăn này, bạn nên chọn loại đậu lăng xanh hoặc nâu. Loại đậu này thường có mùi thơm nhẹ, giữ được nguyên hình dạng sau khi hầm hoặc nấu trong thời gian dài.
- Bạn có thể tìm mua loại đậu này tại các khu chợ bán đồ khô, cửa hàng bán ngũ cốc, hoặc trong các siêu thị, của hàng bách hóa lớn.
Xà lách Rocket là gì?
- Xà lách Rocket hay còn gọi là xà lách Arugula là một loại rau thuộc họ cải rất phổ biến trong ẩm thực Ý và chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.
- Loại rau này có mùi hăng cay, béo đặc trưng, thích hợp để ăn sống như trộn salad. Tuy nhiên, bạn cũng có thể luộc, nấu canh hoặc xào để giảm bớt mùi hăng đặc trưng của loại xà lách này.
Một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
- Bạn có thể tìm mua loại đậu lăng, cỏ xạ hương (thyme), xà lách Rocket, phô mai Feta này tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn.
- Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Salad cà tím đậu lăng
-
Nấu đậu lăng
Đậu lăng sau khi mua về các bạn mang rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn.
Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt vào nồi đậu lăng đã sơ chế cùng với 240ml nước hầm gà, 360ml nước, 1 tép tỏi, 10gr vỏ chanh, 3gr lá nguyệt quế khô, 1.5 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô, 20gr cần tây.
Bật bếp và đun ở lửa vừa cho nước sôi, sau đó hạ nhỏ lửa rồi đậy nắp và hầm khoảng 20 phút cho đậu mềm.
Mách nhỏ: Luộc đậu lăng với nước hầm gà và các loại hương liệu giúp cho đậu lăng được thơm ngon và đậm đà hơn.
Kế đến vớt đậu ra 1 cái ray, lược bỏ phần nước hầm và các loại hương liệu như cỏ xạ hương, cần tây, tỏi, vỏ chanh, lá nguyệt quế sau đó để cho đậu thật ráo nước.
-
Pha sốt trộn salad
Để làm sốt trộn salad các bạn cho lần lượt vào lọ 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng cà phê mù tạt, 1 tép tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó đậy nắp lọ và lắc đều tay đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn và hòa vào nhau là được.
Mách nhỏ: Nếu không chuẩn bị được lọ thủy tinh bạn có thể dùng muỗng và khuấy đều hỗn hợp sốt đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn là được.
-
Sơ chế và nướng cà tím
Cà tím mua về các bạn rửa thật sạch với nước lạnh, sau đó để ráo rồi cắt thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 3cm.
Ướp cà với 3 muỗng canh dầu oliu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và để cho cà ngấm gia vị khoảng 10 phút.
Làm nóng lò ở 240 độ C trong 15 phút.
Xếp cà tím vào khay có lót giấy bạc sau đó cho vào lò. Nướng cà tím ở 200 độ C trong vòng 15 phút, sau đó lấy ra và trở mặt cà lại rồi nướng thêm 5 - 10 phút nữa cho đến khi cà tím vàng đều và xém cạnh là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xà lách Rocket sau khi mua về các bạn loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
Cà chua sau khi rửa sạch, dùng dao cắt đôi.
-
Trộn salad
Cho đậu lăng, cà chua, xà lách Rocket vào tô rồi rưới 2/3 lượng nước sốt trộn salad vừa pha lên trên, sau đó trộn đều.
Bày đậu lăng, cà chua và xà lách vừa trộn ra dĩa, sau đó cho cà tím và phô mai Feta lên trên rồi rưới đều lượng nước sốt còn lại vào dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món salad cà tím đậu lăng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Bạn có thể cảm nhận được rõ ràng độ tươi mát của cà chua và xà lách Rocket vẫn còn được giữ lại, cùng với vị thanh ngọt, đậm đà của cà tím xen lẫn chút của đậu lăng, nước sốt trộn chua, ngọt đậm vị. Tất cả tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời cho món ăn.
2. Salad cà tím ớt chuông
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad cà tím ớt chuông
Cà tím Ớt chuông đỏ Ớt chuông xanh Hành tây tím Rau mùi tây cắt nhỏ (parsley) Ngò rí cắt nhỏ Thì là sấy khô Nước cốt chanh Tỏi Dầu oliu Gia vị (đường; muối; tiêu)Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Cách chế biến Salad cà tím ớt chuông
-
Sơ chế rau củ
Cà tím, ớt chuông mua về các bạn ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Cà tím cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 2 - 3cm.
Ớt chuông cắt lát, sao cho kích thước bằng với cà tím.
Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập, băm nhỏ
Thì là sấy khô các bạn cho vô cối, nghiền nhỏ.
-
Xào cà tím
Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu oliu vào và đợi nóng.
Dầu nóng, cho toàn bộ phần cà tím vào và xào ở lửa vừa khoảng 5 - 6 phút cho cà tím chín vàng và xém cạnh thì tắt bếp, sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê muối và trộn đều rồi cho ra tô.
-
Xào rau củ
Lau sạch chảo tương bằng khăn giấy sau đó thêm 2 muỗng canh dầu oliu vào và đun nóng, cho tiếp phần hành tím, tỏi băm vào chảo và phi thơm khoảng 2 phút.
Khi hành tỏi đã dậy mùi, thêm tiếp ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ vào xào ở lửa vừa trong khoảng 2 phút cho ớt chín. Kế đến, cho 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê thì là nghiền vào chảo và đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, cho ra tô, để nguội.
-
Trộn salad
Cho cà tím, ớt chuông xào vào tô. Thêm tiếp 4 muỗng canh cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu oliu, rau mùi tây, ngò rí vào và trộn đều.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể thưởng thức.
Mách nhỏ: Nên cho salad vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi sử dụng, giúp cho món salad được thấm đều gia vị và kích thích vị giác hơn.
-
Thành phẩm
Thưởng thức món salad cà tím ớt chuông với nước sốt chua ngọt đậm đà, các loại rau củ mềm, ngọt không chỉ đem lại dinh dưỡng mà còn cho bữa cơm thêm phong phú hơn.
Cách chọn mua cà tím ngon
- Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
- Khi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra có thể mua.
- Chọn những quả vẫn còn phần núm ở trên đầu, phần núm và vỏ nối liền nhau là quả còn tươi ngon.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà tím, thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.
Cách sơ chế cà tím không bị thâm đen
- Cà tím mua về gọt sạch vỏ, ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
- Dùng rổ ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.
- Bạn có thể rắc muối lên bề mặt cà tím và để yên trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng khăn giấy được thấm một ít nước lau hết lớp muối đi và chờ chế biến. Cách này giúp cà tím không bị đắng khi ăn.
- Cà tím bạn có thể giữ lại vỏ hoặc không tuỳ sở thích nhé!
Cách bảo quản cà tím
- Cà tím bạn có thể dùng khăn giấy bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản từ 2 - 3 ngày.
- Không nên cho cà tím vào túi bịch kín hoặc để gần những quả cà chua, dưa hấu hay chuối, chúng thường khiến cà tím nhanh hư hỏng hơn.
Hãy thử ngay công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn để có ngay thực đơn phong phú cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: RecipeTin Eats và AnitaCooks
Từ khóa: Salad cà tím đậu lăng và ớt chuông,cách làm salad,salad cà tím,salad cà tím đậu lăng,salad cà tím ớt chuông,món gỏi trộn,cách làm salad,salad cà tím,salad cà tím đậu lăng,salad cà tím ớt chuông,món gỏi trộn,cách làm salad,salad cà tím,salad cà tím đậu lăng,salad cà tím ớt chuông,món gỏi trộn,