Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm sa tế chay từ tỏi tây và nấm hương

2 cách làm sa tế chay từ tỏi tây và nấm hương cay nồng đơn giản

Công thức làm sa tế chay cay nồng cho món ăn tăng thêm hương vị đã được HAY ĂN cập nhật rồi đây. Hãy cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món chay này thôi nào.

1. Sa tế chay sả tỏi tây

Sa tế chay sả tỏi tây
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sa tế chay sả tỏi tây

Ớt khô (khoảng 30 trái) Ớt bột Đầu tỏi tây Sả Dầu ăn (chén ăn cơm) Dầu điều Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sa tế chay sả tỏi tây

Cách chế biến Sa tế chay sả tỏi tây

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ớt khô bạn mang đi ngâm nước khoảng 3 giờ đông hồ cho ớt mềm hoặc là ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra, dùng khăn giấy hoặc khăn bông thấm cho ớt ráo nước.

    Đem tỏi tây, sả cây, ớt khô đã ngâm đi cắt nhỏ.

  • Xay các nguyên liệu

    Tỏi tây, ớt và sả đã sơ chế vào máy xay sinh tố thêm vào 1/2 chén dầu ăn (chén ăn cơm) và ấn xay nhuyễn các nguyên liệu.

  • Làm sa tế

    Chuẩn bị 1 cái chảo, cho vào 1 chén dầu ăn (chén ăn cơm), bật bếp và đun khoảng 1 phút cho dầu ấm lên thì bạn cho hết hỗn hợp sả, tỏi, ớt đã xay vào đảo đều.

    Để sa tế có màu đẹp hơn bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều lên và cho tiếp 2 muỗng canh ớt bột vào.

    Nấu sa tế với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút thì tắt bếp, để nguội là có thể dùng được rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay 1 hủ sa tế tỏi tây thơm ngon, cay nồng cho món ăn thêm hương vị rồi. Sa tế màu đỏ đẹo mắt thơm nồng mùi tỏi tây và sả cực kì hấp hẫn.

2. Sa tế chay nấm hương

Sa tế chay nấm hương
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sa tế chay nấm hương

Sả Ớt sừng Ớt hiểm Hành boa rô Nấm hương Ớt bột Hàn Quốc Dầu điều Dầu ăn Hạt nêm chay Muối/ đường

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
  • Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
  • Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
  • Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.

Nguyên liệu làm sa tế nấm hương

Cách chế biến Sa tế chay nấm hương

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Sả cây rửa sạch rồi mang đi cắt lát nhỏ, ớt sừng và ớt hiểm bạn bỏ đi phần cuống, ruột và hạt ớt. Sau đó cắt nhỏ phần ớt sừng.

    Hành boa rô cắt nhuyễn. Nấm hương khô bạn rửa với nước cho nấm sạch bụi bẩn rồi mang đi ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm nở mềm.

    Sau khi nấm đã mềm đều thì bạn vắt cho nấm hương ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm già và cứng đi.

    Mách bạn: Loại bỏ đi hạt ớt sẽ giúp cho sa tế ngon hơn, khi ăn không bị sặc hoặc bị khó tiêu.

    Cách ngâm nấm hương đúng cách:

    • Bạn tốt hơn vẫn là ngâm nấm với nước lạnh trong khoảng 1 - 2 tiếng sau đó rửa lại với vòi nước để nấm sạch bụi bẩn, vắt ráo nấm trước khi chế biến.
    • Nếu muốn rút ngắn thời gian bạn nên rửa sạch nấm sau đó luộc với nước sôi trong 3 - 5 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước thì có thể mang đi chế biến.
  • Xay các nguyên liệu

    Lần lượt cho sả, ớt sừng, hành boa rô, ớt hiểm vào máy xay sinh tố, thêm 200ml dầu ăn và ấn xay nhuyễn mịn các nguyên liệu.

    Nấm hương sau khi sơ chế bạn sẽ xay riêng, cho nấm vào cối nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 100ml dầu điều, ấn xay nhuyễn.

  • Làm sa tế

    Đun nóng chảo cho hỗn hợp sả, ớt, boa rô đã xay vào và xào đều với lửa vừa khoảng 20 phút.

    Tiếp theo bạn cho nấm hương đã chuẩn bị vào thêm 20gr ớt bột Hàn Quốc, xào trong 2 phút.

    Cho tiếp 100ml dầu ăn, đảo đều trên lửa vừa trong 20 phút nữa là hoàn thành món ăn rồi.

  • Hoàn thành

    Như vậy là bạn đã có ngay hủ sa tế chay nấm hương vô cùng thơm ngon, cay nồng hấp dẫn rồi. Sa tế có màu đỏ bắt mắt, hương thơm của sả và nấm hương hòa quyện rất phù hợp, bạn nhất định phải thử.

Cách bảo quản sa tế chay

  • Bạn chờ cho sa tế thật nguội thì mới cho và hủ thủy tinh hoặc keo nhựa đậy kín nấp và giữ ở nhiệt độ thường.
  • Để bảo quản sa tế được lâu trước tiên bạn phải chọn nguyên liệu an toàn và sơ chế thật sạch.
  • Sa tế chay bảo quản ở điều kiện thường có thể dùng được trong khoảng 2 - 3 tháng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm sa tế chay từ tỏi tây và nấm hương cay nồng đơn giản. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của chúng mình sé giúp cho việc vào bếp nấu nướng của bạn thêm phần dễ dàng, tiện lợi, nhanh chống. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Vu Boisson Family - CanadaGhiền nấu ăn

Từ khóa: 2 cách làm sa tế chay từ tỏi tây và nấm hương,cách làm sa tế chay,cách làm sa tế chay ngon,sa tế chay,cách làm sa tế,sa tế,cách làm sa tế chay,cách làm sa tế chay ngon,sa tế chay,cách làm sa tế,sa tế,cách làm sa tế chay,cách làm sa tế chay ngon,sa tế chay,cách làm sa tế,sa tế,