Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ruột heo khìa nước dừa, ruột heo khìa coca

2 cách làm ruột heo khìa nước dừa và coca thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Cuối tuần bên gia đình cùng thử ngay cách làm làm món ruột heo khìa nước dừa và coca với hương vị thơm ngon, lạ miệng và cách làm cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

1. Ruột heo khìa nước dừa

Ruột heo khìa nước dừa
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ruột heo khìa nước dừa

Ruột già (hoặc ruột non) Dừa (khoảng 500ml nước dừa) Chanh Tỏi băm/ hành tím băm Bột ngũ vị hương Nước mắm Dầu màu điều Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm) Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ruột heo khìa nước dừa

Cách chế biến Ruột heo khìa nước dừa

  • Sơ chế ruột heo

    Nếu chọn phần ruột già để khìa sẽ có vị đắng nhẹ. Để làm sạch ruột và khử mùi hôi cũng như vị đắng bạn nhét vào bên trong ruột 1/2 trái chanh và dùng tay bóp đồng thời kéo cho quả chanh đi hết phần ruột giúp làm sạch và loại bỏ được những chất dịch bên trong ruột.

    Sau đó dùng muối, xoa đều cả trong và ngoài ruột heo khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước.

  • Ướp ruột heo

    Cho ruột đã sơ chế vào thau hoặc tô, ướp cùng với 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều đeo bao tay và tiến hành bóp cho phần ruột được thấm đều gia vị, ướp khoảng 30 phút.

  • Khìa ruột heo

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó cho hết phần hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành tỏi dậy mùi thơm bạn cho phần ruột heo đã ướp gia vị vào và đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho phần ruột săn lại.

    Tiếp đó, bạn đổ vào 500ml nước dừa, đậy nắp và đun trên lửa nhỏ cho đến khi phần nước cạn sệt lại. Trong quá trình này bạn nhớ thường xuyên đảo đều cho phần ruột được thấm gia vị nhé.

    Khi phần nước cạn, có màu nâu cánh gián đẹp mắt bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thật đơn giản để có món ruột heo khìa nước dừa phải không nào, phần ruột mềm dai hòa quyện cùng gia vị mằn mặn, ngọt ngọt thưởng thức cùng chén cơm nóng thì không thể chối từ. Thử ngay cách làm đơn giản này nhé!

    Ruột heo khìa nước dừa là món kho ngon khó cưỡng, có thể là món nhậu cực bắt mồi đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen ngon luôn đấy. Hôm nay HAY ĂN chia sẻ đến bạn công thức làm món ngon này từ người dùng. Cùng tham khảo ngay nhé!

2. Ruột heo khìa coca

Ruột heo khìa coca
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ruột heo khìa coca

Ruột già Ruột non Bao tử heo Coca (hoặc xá xị) Nhánh gừng cắt Ớt Dưa leo Rau răm Tỏi băm Hành tím băm Ngũ vị hương Nước tương (xì dầu) Dầu hào Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Ruột heo khìa coca

Cách chế biến Ruột heo khìa coca

  • Sơ chế ruột heo và bao tử heo

    Để làm sạch, khử mùi hôi lòng và bao tử heo bạn cho vào nồi 1 lít nước, 1 nhánh gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối đun sôi, sau đó cho phần ruột già, ruột non và bao tử heo vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra.

    Cách khử mùi hôi bao tử heo

    • Bạn có thể sử dụng gừng, muối hoặc chanh chà xát lên phần bao tử khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột mì thoa đều lên phần bao tử khoảng 10 phút.
    • Chần bao tử với chanh hoặc giấm cũng là cách khử mùi hôi hiệu quả.
  • Làm sốt khìa

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều, đun trên lửa nhỏ cho phần nước sốt được hòa tan.

  • Khìa ruột heo

    Cho phần ruột và bao tử heo đã sơ chế vào phần chảo chứa nước sốt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để phần ruột, bao tử thấm đều gia vị.

    Sau thời gian ướp, bạn bật lửa lên, đổ vào 300ml coca (hoặc xá xị) đun cho đến khi phần nước cạn sệt lại, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ruột heo và bao tử heo khìa coca thơm lừng, hương vị mặn ngọt hòa quyện bạn chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm cơm nóng, dưa leo hoặc nhâm nhi cốc bia cùng bạn bè hay gia đình sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

Cách chọn mua ruột heo tươi ngon

  • Ruột non của heo hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại ruột đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.
  • Những đoạn ruột mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại ruột có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.
  • Không chọn mua ruột có màu sắc lạ, tái xanh hoặc thâm đen. Có mùi hôi và khi dùng tay nhấn vào cảm giác không đàn hồi, nhớt tay.

Cách sơ chế ruột heo bớt hôi, tanh

  • Để sơ chế ruột heo sạch, không bị đắng và hôi, khi mua ruột heo về bạn đem lộn mặt trái, hoặc dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của ruột heo để dễ dàng rửa sạch chất nhớt bên trong.
  • Sau đó trộn ruột với chút muối, một ít nước cốt chanh, bóp một lúc rồi rửa dưới vòi nước mạnh để đẩy sạch chất nhầy.
  • Bắc một chiếc nồi nước lên bếp, đun sôi. Nước vừa sôi cho phần ruột non vào. Thêm tiếp vào nồi 2 nhánh hành lá, vài lát gừng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương.
  • Chần sơ ruột heo đến khi nước bắt đầu sôi lại thì vớt ra. Cho ngay ruột heo vào tô đá lạnh có vắt 1 ít nước cốt chanh khoảng 15 phút. Sau đó cắt ruột thành các miếng vừa ăn dài khoảng 5cm.

Với món ruột heo khìa nước dừa và coca lạ miệng, bắt cơm này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Cùng trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ, Cooky TV.

Từ khóa: Ruột heo khìa nước dừa, ruột heo khìa coca,cách làm ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa coca,món ruột heo khìa coca,ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa,cách làm ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa coca,món ruột heo khìa coca,ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa,cách làm ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa coca,món ruột heo khìa coca,ruột heo khìa nước dừa,ruột heo khìa,