Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm rươi kho khế và là lốt bằng niêu đất

2 cách làm rươi kho khế và là lốt bằng niêu đất thơm ngon đậm đà đưa cơm

Không chỉ là món kho giàu dưỡng chất và gần gũi đối với người dân miền Bắc, rươi kho ngày càng được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon và lạ miệng. Cùng HAY ĂN vào bếp làm 2 món rươi kho khế và là lốt bằng niêu đất đơn giản và thơm ngon này nhé!

1. Rươi kho khế

Rươi kho khế
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Rươi kho khế

Rươi Củ cải trắng Khế chua Thịt ba chỉ Gừng Vỏ quýt Ớt Lá gừng Hành tăm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ ....) Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khế chua ngon

  • Khế chua thường có đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn so với khế ngọt.
  • Nên chọn các quả khế chua mà khi cầm vào có cảm giác nặng tay, lớp vỏ ngoài mịn, bóng, đều màu và không có vết thâm.
  • Khế chua khi chín sẽ có màu vàng bóng hoặc vàng xanh, không nên chọn những quả bị dập, hư hoặc có vết thâm.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Thịt ba chỉ khi mua nên chọn loại có lớp da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt.
  • Miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, khi sờ tay vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi, không rỉ dịch, chảy nhớt.
  • Không nên chọn thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt hoặc bắt đầu nhớt.

Thông tin về hành tăm

  • Hành tăm hay còn được gọi là củ nén là loại cây thảo, gần giống với hành tây nhưng có kích thước nhỏ hơn.
  • Thân hành tăm màu trắng và to bằng ngón tay út, lá và cán hoa hình trụ rỗng.
  • Hành tăm là cây gia vị được trồng nhiều tại Hà Tĩnh. Những năm gần đây, cây hành tăm còn được trồng nhiều hơn tại có nguyên đất đỏ bazan (Đăk Lăk).
  • Bạn có thể tìm mua hành tăm tại các chợ, siêu thị trên toàn quốc.

nguyên liệu làm rươi kho khế

Cách chế biến Rươi kho khế

  • Sơ chế và chần rươi

    Rươi khi mua về thì cho vào rây lọc rồi rửa với nước sạch trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ phần bùn đất sau đó vớt ra rồi để ráo (khi rửa nên nhẹ tay).

    Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 lượng nước sạch đến khoảng nửa chảo sau đó đun ở lửa vừa (khoảng 70 - 80 độ C), cho phần rươi đã rửa sạch vào và đảo nhẹ tay để rươi không bị vỡ.

    Sau khi rươi đã săn lại thì vớt ra rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng và củ cải trắng bạn đem gọt vỏ rồi rửa với nước sạch, sau đó cắt thành lát mỏng. Vỏ quýt và ớt băm nhuyễn ra.

    Thịt ba chỉ đem rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.

    Hành tăm dùng dao đập dẹp phần đầu rồi thái nhỏ khoảng từ 1 - 2 lóng tay cùng với lá gừng.

    Phần khế đem rửa sạch, sau đó bạn cắt bỏ đi 2 đầu cùng các phần rìa bên ngoài rồi thái mỏng.

    Mách nhỏ: Vỏ quýt cho vào món ăn sẽ có tác dụng làm giảm độ tanh của rươi.

  • Kho rươi với khế

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho phần đầu hành tăm vào phi thơm.

    Cho phần thịt ba chỉ đã được thái mỏng vào rồi đảo đều lên cho thịt săn lại, sau đó cho ớt và vỏ quýt băm nhuyễn vào.

    Tiếp đó, lần lượt cho vào nồi khế, củ cải trắng đã được sơ chế, 200ml nước, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh tiêu rồi đảo đều hỗn hợp lên và đun sôi.

    Khi hỗn hợp đã sôi thì cho 500gr rươi vào cùng phần lá hành tăm và lá gừng rồi đậy nắp nồi, kho trong khoảng 10 - 20 phút ở lửa vừa cho rươi thấm đều gia vị.

  • Thành phẩm

    Rươi kho khế với nét biến tấu trong ẩm thực xứ Nghệ với phần rươi béo ngậy cùng với vị khế chua chua, lại thơm mùi vỏ quýt, lá gừng và thịt ba chỉ ngọt mềm chắc chắc sẽ khiến bạn phải mê mẩn đấy nhé!

2. Rươi kho lá lốt

Rươi kho lá lốt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Rươi kho lá lốt

Rươi Gừng nguyên cây Lá lốt Muối Bột ngọt Nước mắm

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm Rươi kho lá lốt

Cách chế biến Rươi kho lá lốt

  • Sơ chế gừng và lá lốt

    Gừng nguyên cây khi mua về thì rửa với nước sạch để loại bỏ phần bùn đất rồi để ráo.

    Dùng dao cắt phần củ gừng ra sau đó dập dẹt rồi băm nhuyễn cùng với lá gừng.

    Lá lốt sau khi rửa sạch với nước thì để ráo, sau đó băm nhuyễn ra.

  • Sơ chế và chần rươi

    Rươi khi mua về thì rửa sạch với nước, khi rửa lưu ý nhẹ tay. Sau đó cho rươi vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 phút giúp rươi săn lại, dễ cho quá trình chế biến hơn.

    Đun sôi rươi ở lửa vừa (khoảng 70 độ C) để chần cho rươi rụng hết lông rồi vớt ra để ráo (vẫn giữ lại phần nước chần rươi).

  • Kho rươi

    Cho vào nồi gừng, lá gừng và lá lốt đã băm nhuyễn, sau đó cho phần rươi đã để ráo lên trên.

    Tiếp đó, rưới phần nước chần rươi vào nồi, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.

    Bắc nồi lên bếp và đun trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Với hương vị tuyệt vời và cực kỳ bắt cơm, rươi kho lá lốt với phần rươi ngầy ngậy, beo béo hòa quyện cùng hương thơm của gừng và lá lốt sẽ là một món ngon khó cưỡng để chiêu đãi thực khách.

Cách chọn rươi tươi ngon

  • Khi mua rươi nên chọn nhưng con ở bên trên, thân mập mạp, có sắc hồng đỏ và còn sống.
  • Không nên chọn những con rươi phía dưới vì thường chúng sẽ bị đè vỡ và trở nên tanh.
  • Không nên chọn những con nhỏ, gầy, có màu xanh.
  • Tuyệt đối không mua rươi chết vì rươi chết rất dễ phân hủy và có nhiều độc tố cho cơ thể.
  • Bạn nên tìm mua rươi tại những khu chợ hải sản, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng rươi.

Cách sơ chế rươi đúng cách

  • Đối với rươi tươi, sau khi mua về các bạn cho rươi vào thau, pha nước ấm khoảng 60 độ rồi cho rươi vào. Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông. chân rươi và các con rươi chết nổi lên thì loại bỏ, mang phần rươi đi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
  • Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi.

Cách bảo quản rươi

  • Phần thịt rươi nếu không sử dụng hết bạn cần sơ chế sạch rồi cho vào hộp nhựa, đậy kín sau đó cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh (bảo quản từ 1 - 2 tuần) hoặc ngăn mát (dùng trong ngày).
  • Lưu ý không nên để rươi trong tủ lạnh quá lâu để tránh trường hợp chúng bị nhiễm vi khuẩn gây ra tiêu chảy.

Rươi kho với hương vị thơm ngon, lạ miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món rươi kho khế và là lốt này nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: KÊNH VTC14Hưng387 Tv.

Từ khóa: 2 cách làm rươi kho khế và là lốt bằng niêu đất,cách làm rươi kho khế,cách làm rươi kho lá lốt,rươi kho khế,rươi kho lá lốt,cách làm rươi kho,cách làm rươi kho khế,cách làm rươi kho lá lốt,rươi kho khế,rươi kho lá lốt,cách làm rươi kho,cách làm rươi kho khế,cách làm rươi kho lá lốt,rươi kho khế,rươi kho lá lốt,cách làm rươi kho,