Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Râu mực nướng sa tế, râu mực nướng muối ớt

2 Cách làm râu mực nướng sa tế và muối ớt hấp dẫn nhâm nhi dịp cuối tuần

Râu mực nướng là một món nướng khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món râu mực nướng muối ớt và sa tế đơn giản, dễ thực hiện tại nhà cho dịp tụ họp cuối tuần nhé!

1. Râu mực nướng sa tế

Râu mực nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Râu mực nướng sa tế

Râu mực Tỏi Hành tím Sa tế Dầu ăn Dầu hào Nước tương Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm râu mực nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, thớt, dao, khay nướng, giấy nướng,...

Cách chế biến Râu mực nướng sa tế

  • Sơ chế râu mực

    Để loại bỏ mùi tanh của mực, bạn đem bỏ vào một cái thau nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào, dùng tay bóp thật kỹ, rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo.

    Tiếp đến, bạn cắt râu mực thành những miếng vừa ăn rồi để riêng ra tô.

    Mách nhỏ: Khi làm sạch râu mực với muối, bạn không nên bóp quá lâu, đồng thời rửa thật sạch với nước để tránh cho râu mực có vị quá mặn, khi ăn sẽ không ngon.

  • Ướp gia vị

    1 củ tỏi bạn đem đập dập, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Tương tự như vậy, bạn cũng băm nhỏ 3 củ hành tím.

    Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào đó 3 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên để các gia vị hoà quyện vào nhau.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt sa tế vào tô râu mực đã qua sơ chế, trộn đều lên và ướp trong khoảng 20 - 25 phút để râu mực ngấm hết gia vị.

  • Nướng râu mực

    Đầu tiên, bạn dàn đều râu mực ướp lên khay nướng rồi cho vào lò, nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

    Tiếp đến bạn lấy khay ra, bỏ bớt lượng nước do râu mực tiết ra rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút để râu mực săn lại và chín hẳn.

    Cuối cùng cho râu mực nướng ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nhớ làm ổn định nhiệt trong lfo khoảng 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C trước khi cho mực vào nướng.
    • Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể nướng với than hoặc trên bếp đều được.
  • Thành phẩm

    Dĩa râu mực nướng sa tế toả mùi hương vô cùng hấp dẫn! Sợi râu dai giòn sần sật thấm đẫm vị cay của sa tế và đậm đà của gia vị. Món ăn này kèm với rau râm và muối ớt xanh thì ngon hết sẩy!

2. Râu mực nướng muối ớt

Râu mực nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Râu mực nướng muối ớt

Râu mực Ớt sừng Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm móm râu mực nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Thớt, , dao, giấy bạc, nồi nướng thủy tinh, ...

Cách chế biến Râu mực nướng muối ớt

  • Sơ chế râu mực

    Để làm sạch nhớt và khử mùi hôi, bạn cho râu mực vào một cái thau nhỏ rồi thêm 2 muỗng cà phê muối vào. Dùng tay bóp thật kỹ rồi rửa râu mực lại với nước sạch. Thực hiện thao tác trên khoảng 2 - 3 lần, sau đó rửa qua với vài lần nước.

    Sau khi làm sạch xong, bạn dùng dao cắt râu mực thành những khúc vừa ăn rồi để riêng ra thau, chuẩn bị cho bước ướp.

    Mách nhỏ: Khi làm sạch râu mực với muối, bạn không nên thao tác quá lâu, đồng thời rửa lại thật sạch với nước để tránh cho râu mực có vị quá mặn, khi ăn sẽ không ngon.

  • Ướp râu mực

    10 trái ớt sừng mua về bạn đem rửa sạch rồi bỏ vào cối, dùng chày giã cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho ớt giã nhuyễn vào tô, thêm 5 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi trộn đều lên tạo thành hỗn hợp muối ớt.

    Tiếp đến, bạn cho phần muối ớt vừa trộn vào thau râu mực đã qua sơ chế rồi trộn đều tay, ướp trong khoảng 20 - 30 phút để râu mực ngấm hết gia vị.

  • Nướng râu mực

    Lót giấy bạc lên dĩa và dàn đều râu mực ướp lên trên. Sau đó, cho dĩa râu mực vào nướng nồi nướng thủy tinh (hoặc lò nướng thùng) ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.

    Tiếp đến bạn lấy râu mực ra và trở đều các mặt rồi cho vào lò, tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút để râu mực chín hẳn và săn lại.

    Sau khi nướng xong, bạn bày râu mực nướng lên dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Râu mực nướng muối ớt sau khi thành phẩm toát ra hương thơm cay nồng rất kích thích vị giác! Khi nếm thử, râu mực không quá dai mà rất giòn ngon, ngọt nước pha lẫn với một chút vị mặn nồng, cay the từ muối ớt.

Cách chọn mua râu mực tươi ngon

  • Để mua được râu mực tươi ngon, bạn nên chọn những râu có bề ngoài sáng bóng, mặt trên có màu nâu sậm và mặt dưới có màu trắng sữa.
  • Râu mực tươi thường có kết cấu thịt chắc chắn và độ đàn hồi cao, khi dùng tay bóp vào thịt có sự đàn hồi trở lại.
  • Khi lật râu mực lên, nếu thấy các đầu xúc tua bám chặt vào râu mực chứng tỏ đó là râu mực tươi và ngọt nước. Ngược lại nếu các đầu xúc tua bị rơi rớt, râu mềm nhũn chứng tỏ râu mực đó đã bị ương.

Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong 2 cách làm râu mực nướng sa tế và muối ớt thơm ngon, đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

*Bài viết tham khảo công thức và hình ảnh từ website Cookpad và kênh YouTube Còi

Từ khóa: Râu mực nướng sa tế, râu mực nướng muối ớt,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,