Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm râu mực nướng sa tế và muối ớt hấp dẫn nhâm nhi dịp cuối tuần
1. Râu mực nướng sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Râu mực nướng sa tế
Râu mực Tỏi Hành tím Sa tế Dầu ăn Dầu hào Nước tương Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chế biến Râu mực nướng sa tế
-
Sơ chế râu mực
Để loại bỏ mùi tanh của mực, bạn đem bỏ vào một cái thau nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào, dùng tay bóp thật kỹ, rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo.
Tiếp đến, bạn cắt râu mực thành những miếng vừa ăn rồi để riêng ra tô.
Mách nhỏ: Khi làm sạch râu mực với muối, bạn không nên bóp quá lâu, đồng thời rửa thật sạch với nước để tránh cho râu mực có vị quá mặn, khi ăn sẽ không ngon.
-
Ướp gia vị
1 củ tỏi bạn đem đập dập, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Tương tự như vậy, bạn cũng băm nhỏ 3 củ hành tím.
Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào đó 3 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên để các gia vị hoà quyện vào nhau.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt sa tế vào tô râu mực đã qua sơ chế, trộn đều lên và ướp trong khoảng 20 - 25 phút để râu mực ngấm hết gia vị.
-
Nướng râu mực
Đầu tiên, bạn dàn đều râu mực ướp lên khay nướng rồi cho vào lò, nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Tiếp đến bạn lấy khay ra, bỏ bớt lượng nước do râu mực tiết ra rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút để râu mực săn lại và chín hẳn.
Cuối cùng cho râu mực nướng ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
Mách nhỏ:
- Bạn nhớ làm ổn định nhiệt trong lfo khoảng 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C trước khi cho mực vào nướng.
- Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể nướng với than hoặc trên bếp đều được.
-
Thành phẩm
Dĩa râu mực nướng sa tế toả mùi hương vô cùng hấp dẫn! Sợi râu dai giòn sần sật thấm đẫm vị cay của sa tế và đậm đà của gia vị. Món ăn này kèm với rau râm và muối ớt xanh thì ngon hết sẩy!
2. Râu mực nướng muối ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Râu mực nướng muối ớt
Râu mực Ớt sừng Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt)Cách chế biến Râu mực nướng muối ớt
-
Sơ chế râu mực
Để làm sạch nhớt và khử mùi hôi, bạn cho râu mực vào một cái thau nhỏ rồi thêm 2 muỗng cà phê muối vào. Dùng tay bóp thật kỹ rồi rửa râu mực lại với nước sạch. Thực hiện thao tác trên khoảng 2 - 3 lần, sau đó rửa qua với vài lần nước.
Sau khi làm sạch xong, bạn dùng dao cắt râu mực thành những khúc vừa ăn rồi để riêng ra thau, chuẩn bị cho bước ướp.
Mách nhỏ: Khi làm sạch râu mực với muối, bạn không nên thao tác quá lâu, đồng thời rửa lại thật sạch với nước để tránh cho râu mực có vị quá mặn, khi ăn sẽ không ngon.
-
Ướp râu mực
10 trái ớt sừng mua về bạn đem rửa sạch rồi bỏ vào cối, dùng chày giã cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho ớt giã nhuyễn vào tô, thêm 5 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi trộn đều lên tạo thành hỗn hợp muối ớt.
Tiếp đến, bạn cho phần muối ớt vừa trộn vào thau râu mực đã qua sơ chế rồi trộn đều tay, ướp trong khoảng 20 - 30 phút để râu mực ngấm hết gia vị.
-
Nướng râu mực
Lót giấy bạc lên dĩa và dàn đều râu mực ướp lên trên. Sau đó, cho dĩa râu mực vào nướng nồi nướng thủy tinh (hoặc lò nướng thùng) ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.
Tiếp đến bạn lấy râu mực ra và trở đều các mặt rồi cho vào lò, tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút để râu mực chín hẳn và săn lại.
Sau khi nướng xong, bạn bày râu mực nướng lên dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Râu mực nướng muối ớt sau khi thành phẩm toát ra hương thơm cay nồng rất kích thích vị giác! Khi nếm thử, râu mực không quá dai mà rất giòn ngon, ngọt nước pha lẫn với một chút vị mặn nồng, cay the từ muối ớt.
Cách chọn mua râu mực tươi ngon
- Để mua được râu mực tươi ngon, bạn nên chọn những râu có bề ngoài sáng bóng, mặt trên có màu nâu sậm và mặt dưới có màu trắng sữa.
- Râu mực tươi thường có kết cấu thịt chắc chắn và độ đàn hồi cao, khi dùng tay bóp vào thịt có sự đàn hồi trở lại.
- Khi lật râu mực lên, nếu thấy các đầu xúc tua bám chặt vào râu mực chứng tỏ đó là râu mực tươi và ngọt nước. Ngược lại nếu các đầu xúc tua bị rơi rớt, râu mềm nhũn chứng tỏ râu mực đó đã bị ương.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong 2 cách làm râu mực nướng sa tế và muối ớt thơm ngon, đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
*Bài viết tham khảo công thức và hình ảnh từ website Cookpad và kênh YouTube Còi
Từ khóa: Râu mực nướng sa tế, râu mực nướng muối ớt,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,cách làm râu mực nướng sa tế,cách làm râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng muối ớt,râu mực nướng sa tế,râu mực nướng,