Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm rau củ viên thơm ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình
Đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng 2 món rau củ viên hấp sốt thịt, rau củ viên chiên phô mai cực ngon, hấp dẫn lại đơn giản. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món ăn thơm ngon này ngay nhé!
1. Rau củ viên sốt thịt bằm
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau củ viên sốt thịt bằm
Thịt heo băm Đậu đũa Cà rốt Khoai tây Ớt chuông đỏ Hành lá Gừng Bột năng Nước tương Dầu hào Muối Đường Nước lọcCách chọn mua đậu đũa tươi ngon
- Chọn những quả còn non, màu xanh chuối, tránh mua những quả già vì sẽ hết ngọt, ít thành phần dinh dưỡng.
- Dùng tay bấm nhẹ vào đậu đũa nếu thấy giòn, tươi thì nên mua, tránh mua những quả bấm vào thấy mềm ỉu vì đó là đậu đũa đã để lâu, không còn ngon.
Cách chế biến Rau củ viên sốt thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Đậu đũa mua về đem rửa sơ với nước, đem ngâm vào tô nước muối trong 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi cắt nhỏ.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem cắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành lá bỏ gốc, lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhuyễn.
-
Chần rau củ
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, khuấy cho tan muối.
Đợi nước sôi cho đậu đũa vào chần sơ trong 2 phút, vớt ra cho vào tô nước đá.
Tiếp tục cho khoai tây và cà rốt vào chần 2 phút, rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Lưu ý
- Khoai tây sau khi sơ chế nếu để lâu chưa chế biến, nên cho khoai vào ngâm trong thau nước muối để khoai không bị thâm đen.
- Chỉ nên chần sơ rau củ để giữ được độ giòn, tươi, không bị nhũn.
- Sau khi chần nên cho rau củ vào tô nước đá để giữ màu sắc đẹp mắt cho rau củ.
- Ớt chuông rất mau chín nên không cần cho vào chần, sẽ khiến ớt chuông bị mềm nhũn không ngon.
-
Vo viên rau củ
Vớt rau củ ra cho chung vào 1 tô, rồi cho 2 muỗng canh bột năng vào. Dùng đũa đảo đều để bột năng áo đều xung quanh rau củ.
Sau đó dùng tay có đeo bao tay ni lông, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay, rồi dùng muỗng múc 1 phần rau củ vừa phải cho vào tay.
Nắn viên rau củ thành hình tròn vừa ăn và đẹp mắt. Làm lần lượt cho đến khi hết.
-
Hấp viên rau củ
Bắc nồi lên bếp, cho rau củ viên vào hấp cách thủy trong 10 phút hoặc bạn có thể dùng nồi xửng hấp để dễ dàng hấp rau củ hơn.
Sau khi hấp chín, vớt rau củ viên ra cho vào dĩa sâu lòng hoặc tô tùy sở thích.
-
Làm sốt thịt bằm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt bằm vào xào đến khi chuyển sang màu nâu.
Tiếp tục cho 20gr hành lá và 10gr gừng vào xào 2 phút, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào vào chảo, đảo đều 2 phút.
Sau đó, cho 100 ml nước lọc, ớt chuông cắt hạt lựu, 1 muỗng canh bột năng pha với 20 ml nước vào, đảo đều khoảng 2 phút, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khi ăn bạn múc phần sốt thịt bằm rưới lên phần sau củ viên đã hấp chín, trang trí với hành lá, 1 chút ớt và tiêu là được.
Món rau củ viên sốt thịt bằm với rau củ được hấp tươi ngon, giữ được độ ngọt cùng sốt thịt beo béo, đậm đà vô cùng hấp dẫn đấy nhé!
2. Rau củ viên phô mai chiên xù
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau củ viên phô mai chiên xù
Phô mai mozzarella Bông cải trắng Khoai tây Cà rốt Hành tây Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Sữa tươi không đường Bột chiên xù Bột mì đa dụng Lá oregano Muối ĐườngCách chọn mua bông cải trắng tươi ngon
- Bông cải trắng (súp lơ trắng) có mùa thu hoạch vào khoảng giữa tháng 12 cho tới giữa tháng 4, bạn nên chọn mua bông cải trong những tháng này để chọn được những bông cải tươi ngon nhất.
- Chọn mua những bông cải có màu sắc càng trắng sáng càng tốt, đó sẽ là những bông cải tươi ngon. Không chọn mua những bông cải đã bị xỉn màu, hay có những đốm đen trên bông.
- Ngoài ra, bạn nên mua những bông cải khi chạm vào thấy bông còn cứng cáp, không bị mềm ỉu, cầm lên thấy nặng tay thì nên mua. Không mua những bông nhẹ vì có thể là bông cải đã hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo, máy xay sinh tố, dao, tô, thớt,...
Cách chế biến Rau củ viên phô mai chiên xù
-
Sơ chế rau củ
Bông cải mua về đem cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút để bông cải ra sạch chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Khoai tây cắt miếng vừa ăn, cà rốt cắt lát dày khoảng 2cm.
Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, cắt lát dày khoàng 1cm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Phô mai mozzarella đem cắt miếng vuông nhỏ.
-
Hấp rau củ
Bắc nồi xửng hấp lên bếp, cho các bông cải trắng, cà rốt, ớt chuông và khoai tây vào hấp trong 20 phút.
-
Xay các nguyên liệu
Cho vào máy xay sinh tố các loại rau củ đã luộc và hành tây, xay cho các nguyên liệu nhuyễn mịn.
-
Trộn gia vị
Mở máy xay ra, cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê lá oregano, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 100gr bột mì đa dụng, 20ml sữa tươi không đường.
Dùng vá đảo đều để các nguyên liệu trộn đều với nhau.
-
Chiên rau củ viên
Lấy chén ra, cho bột chiên xù và phần lá oregano còn lại vào trộn đều.
Dùng vá múc 1 lượng rau củ vừa phải, sau đó ấn viên phô mai vào chính giữa rồi nhúng qua hỗn hợp bột chiên xù vừa trộn.
Bắc chảo lên bếp cho phần rau củ viên đã nhúng bột vào chiên với lửa vừa cho đến khi viên rau củ chín vàng đều, lớp bột giòn rụm thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Rau củ viên chiên xù giòn rụm, bên trong là hương vị hòa quyện giữa các loại rau củ tươi ngon vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà trộn với sốt mayonnaise sẽ vô cùng ngon miệng đấy!
Cách chọn mua rau củ tươi ngon
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn là khoai tươi mới, ăn sẽ ngon.
- Không nên chọn những củ có da nhăn nheo, mềm. Những củ khoai tây này đã để lâu, bị héo, khoai đã mất nhiều chất dinh dưỡng, ăn cũng sẽ không ngon.
- Không chọn những củ có chấm nhỏ trên thân, bị sâu, trầy xước, mắt màu đen bị thối hoặc chảy nước.
- Chú ý không chọn những củ có da đã chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc, có hại cho sức khỏe nếu sử dụng.
Cách chọn mua ớt chuông ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Chọn những củ có vỏ mịn, màu tươi sáng và màu cam đậm, khi ấn thử thấy vẫn còn cứng, không bị đập nát, ngọn còn tươi vì ngọn giúp hương vị của cà rốt giữ được lâu hơn.
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
Trên đây là 2 cách làm rau củ viên cực ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình nhé, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Cooky TV và Feedy VN.
Từ khóa: 2 cách làm rau củ viên,cách làm rau củ viên,rau củ viên sốt thịt,rau củ viên phô mai,rau củ viên,món hấp,cách làm rau củ viên,rau củ viên sốt thịt,rau củ viên phô mai,rau củ viên,món hấp,cách làm rau củ viên,rau củ viên sốt thịt,rau củ viên phô mai,rau củ viên,món hấp,