Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm rau câu sầu riêng giòn ngon, thơm béo núng nính, cực đơn giản
Hôm nay hãy để HAY ĂN bật mí với bạn 2 cách làm rau câu sầu riêng và rau câu sầu riêng nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món tráng miệng hấp dẫn này thôi nào!
1. Rau câu sầu riêng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau câu sầu riêng
Thịt sầu riêng Sữa đặc Sữa tươi không đường Đường Bột rau câuHình nguyên liệu
Cách chế biến Rau câu sầu riêng
-
Xay thịt sầu riêng
Cho 200gr thịt sầu riêng, 30gr sữa đặc, 300ml sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố. Bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn là được.
-
Trộn bột khô
Cho vào chén 20gr đường, 4gr bột rau câu, Trộn đều nguyên liệu lại với nhau.
-
Đun hỗn hợp rau câu
Rây hỗn hợp sầu riêng qua rây lọc rồi cho vào nồi.
Bắc nồi lên bếp, để bếp ở lửa vừa. Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi sầu siêng, khuấy đều cho bột và đường tan ra. Đun nóng hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Đổ khuôn
Đổ hỗn hợp vào khuôn đá hoặc khuôn có hình hoa đều được.
Cuối cùng cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho hỗn hợp đông hoàn toàn là bạn có thể sử dụng rồi đấy nhé.
-
Thành phẩm
Rau câu sầu riêng mềm mịn, mát lạnh, thơm nức mũi mùi sầu riêng. Rau câu béo ngậy của sữa kết hợp với sầu riêng khiến món rau câu thêm hấp dẫn, thơm ngon.
2. Rau câu sầu riêng nước cốt dừa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau câu sầu riêng nước cốt dừa
Thịt sầu riêng Bột rau câu Đường Sữa đặc Nước cốt dừaCách chế biến Rau câu sầu riêng nước cốt dừa
-
Xay thịt sầu riêng
Tách hạt sầu riêng ra khỏi phần thịt. Kế đến cho thịt sầu riêng cùng với 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc vào trong máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay. Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn, mịn.
-
Làm hỗn hợp 2 lớp rau câu
Chuẩn bị 2 cái nồi, nồi thứ nhất chứ 1 lít nước lọc, nồi thứ 2 chứa lượng nước cốt dừa còn lại và 0.5 lít nước lọc.
Cho vào 2 nỗi mỗi nỗi 75gr đường, khuấy đều cho đường tan ra.
Kế đến cho hỗn hợp sầu riêng vào nồi thứ nhất (chỉ chứa nước lọc), khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng bạn cho vào mỗi nồi 10gr bột rau câu, khuấy cho bột tan ra.
Mách bạn: Bạn có thể cho thêm đường để độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình nhé.
-
Đun hỗn hợp
Bắc từng nồi lên bếp, để bếp ở lửa vừa. Vừa khuấy vừa đun nóng hỗn hợp đến khi nồi rau câu sôi lăn tăn, hỗn hợp rau câu sánh sệt lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi khuấy bạn phải khuấy sát nồi để tránh đáy nồi bị cháy, làm ảnh hưởng đến hương vị của lớp rau câu.
-
Đổ khuôn
Đầu tiên bạn đổ 1 lớp rau câu màu trắng vào khuôn rồi để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 -30 phút thì lấy ra để rau câu đông lại.
Lưu ý: Trong lúc đợi từng lớp rau câu đông lại, bạn luôn đun nóng 2 nồi rau câu ở lửa nhỏ đến tránh bị đông lại nhé.
Tiếp đến thì cho từ từ lớp rau câu màu vàng vào khuôn với độ dày tương tự lớp trắng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho lớp màu vàng đông lại. Cứ thế tiếp tục 1 lớp trắng đông thì đến 1 lớp vàng đổ đến khi hết phần nước rau câu.
Cuối cùng cho rau câu vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể sử dụng được rồi đó nha.
Mẹo giúp rau câu không bị tách lớp:
- Để lớp thạch cốt dừa nguội và đông mặt thì mới đổ lớp thạch sầu riêng vào nếu không sẽ dễ bị hòa vào nhau.
- Bạn cũng không nên để quá đông vì thành phẩm có thể bị tách lớp không kết dính với nhau.
-
Thành phẩm
Những miếng thạch rau câu mát lạnh với các lớp trắng và vàng xen kẻ nhau vô cùng đẹp mắt. Rau câu dai dai thơm nhẹ mùi sầu riêng. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa và sầu riêng hòa quyện với nhau. Đây chính là món tráng miệng tuyệt mà bạn nên thử thực hiện để chiêu đãi cả gia đình đó.
Cách chọn mua sầu riêng ngon
- Hình dáng: Chọn những trái có hình dáng phình to đều.
- Màu sắc: Chọn trái có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi vàng.
- Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
- Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, đầu gai hơi tròn, xanh cứng và nở to.
- Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
- Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.
- Tiếng động khi gõ vào trái: Nếu gõ vào trái phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì quả đó có khả năng dày cơm, hạt lép.
Cách đổ rau câu không bị chảy nước
- Làm theo đúng tỉ lệ nước và bột rau câu theo công thức
- Với bột rau câu giòn, bạn nên ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút cho bột nở ra rồi khuấy nhẹ, sau đó cho vào nồi nấu.
- Đợi bột rau câu nấu tan hết thì mới cho các nguyên liệu như sữa, nước cốt dừa,.. vào nồi.
- Hạn chế chọn các loại trái cây có độ chua để làm rau câu vì vị chua sẽ dễ gây tình trạng chảy nước khi làm rau câu.
Vừa rồi là 2 cách làm rau câu sầu riêng thơm ngon, mát lạnh cho ngày hè mà HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn, hi vọng công thức trên sẽ giúp bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon và Món Ăn Ngon
Từ khóa: Rau câu sầu riêng,rau câu sầu riêng,cách làm rau câu sầu riêng,rau câu sầu riêng nước cốt dừa,cách làm rau câu,món tráng miệng,rau câu sầu riêng,cách làm rau câu sầu riêng,rau câu sầu riêng nước cốt dừa,cách làm rau câu,món tráng miệng,rau câu sầu riêng,cách làm rau câu sầu riêng,rau câu sầu riêng nước cốt dừa,cách làm rau câu,món tráng miệng,