Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm rau câu đậu xanh lá dứa và cốt dừa giòn ngọt đơn giản tại nhà
Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn công thức thực hiện 2 món tráng miệng thơm ngon, thanh mát là rau câu đậu xanh lá dứa và rau câu đậu xanh cốt dừa bùi bùi, béo ngọt hấp dẫn nhâm nhi vào những ngày hè. Cùng theo dõi và thực hiện theo công thức bên dưới nhé!
1. Rau câu đậu xanh lá dứa
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau câu đậu xanh lá dứa
Bột rau giòn Đậu xanh cà vỏ Sữa đặc (1/2 hộp lớn hay 4.5 vá canh) Nước cốt dừa Lá dứa Trái dành dành Đường cátTrái dành dành là gì? Mua trái dành dành ở đâu?
- Dành dành hay còn gọi là chi tử, là một loại cây thuộc họ cà phê. Cây dành dành có lá màu xanh, cành màu nâu, hoa to, màu trắng, hoặc trắng ngà.
- Trái của cây hình trứng, hạt dẹt, hơi tròn, có chất cơm màu vàng hay đỏ bám bên ngoài. Dành dành là cây mọc hoang, hoặc được trồng làm cảnh và để lấy nguyên liệu làm thuốc.
- Trái dành dành được phơi khô rồi xây thành bột, có màu vàng, sử dụng trong y học cổ truyền và còn được dùng làm màu thực phẩm trong chế biến.
- Bạn có thể tìm mua bột hoặc trái dành dành ở các cửa hàng online qua các trang mạng truyền thống, các cửa hàng thuốc đông y hoặc các cửa hàng chuyên về nông sản.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bếp, khuôn đổ rau câu (tùy chọn),...
Cách chế biến Rau câu đậu xanh lá dứa
-
Ngâm bột râu câu
Bạn chuẩn bị 2 nồi nước, 1 nồi 1 lít nước và 1 nồi 2 lít nước.
Mỗi nồi bạn cho 25gr bột rau câu giòn khuấy đều và ngâm trong 40 - 60 phút.
-
Luộc và xay nhuyễn đậu xanh
Với 100gr đậu xanh cà vỏ sau khi mua về, bạn ngâm với nước từ 2 - 4 tiếng, sau đó vớt ra vo sạch lại với vài lần nước.
Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và 200ml nước vào nấu với lửa vừa, nấu đến khi sôi bạn quậy liên tục để đậu xanh không bị khét đáy.
Khi nước cạn lại, đậu xanh nở mềm thì bạn tắt bếp.
Cho đậu xanh đã nấu mềm vào cối xay, thêm 200ml nước cốt dừa vào và nhấn nút xay nhuyễn. Xay đến khi đậu xanh đã nhuyễn mịn thì bạn cho ra tô.
-
Lọc nước lá dứa và trái dành dành
Lá dứa sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt nhỏ cho vào cối, xay với 330 ml nước.
Sau khi xay nhuyễn bạn lọc lấy nước cốt lá dứa qua một tấm vải hoặc rây để lược bỏ phần xác.
Trái dành dành bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với 250ml nước để lấy được màu vàng tiết từ trái dành dành, rồi gắp bỏ phần xác trái ra chỉ giữ lại phần nước.
-
Làm thạch rau câu đậu xanh, lá dứa và sữa
Bạn đặt 2 nồi rau câu đã ngâm lên bếp, đun với lửa vừa, cho vào nồi 1 lít nước 300gr đường và nồi 2 lít nước 400gr đường, bạn khuấy đều tay liên tục và nấu khoảng 20 phút đến khi nước rau câu sôi.
Đối với nồi 1 lít nước bạn cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào cùng 3 vá canh sữa đặc và 250ml nước cốt trái dành dành, sau đó quậy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì vặn nhỏ lửa và đun liu riu.
Đối với nồi 2 lít nước bạn dùng để pha rau câu lá dứa và râu câu sữa:
Rau câu lá dứa bạn pha theo cách múc 3 vá canh nước cốt lá dứa ra tô rồi thêm 6 vá canh nước rau câu vào và khuấy đều.
Rau câu sữa bạn sử dụng 1.5 vá canh sữa đặc pha với 6 vá canh nước rau câu nhé.
Trong lúc khuấy rau câu bạn nên đặt trên bếp và vặn nhỏ lửa, đun liu riu để rau câu giữ được độ lỏng, không bị đông lại.
-
Đổ khuôn 3 lớp rau câu
Bạn sử dụng khuôn lớn, hoặc bất cứ khuôn hình nào bạn muốn.
Lớp đầu tiên bạn cho vào rau câu lá dứa, sau đó bạn đợi khoảng 2 phút đến khi thấy lớp rau câu này hơi đông lại thì bạn đổ lên lớp rau câu sữa, tiếp theo là rau câu đậu xanh.
Bạn lại lặp từng lớp rau câu sữa sẽ là lớp rau câu đậu xanh rồi sau cùng phủ lên trên mặt là lớp rau câu lá dứa.
Bạn có thể đổ các lớp rau câu mỏng, dày hoặc đổ bao nhiêu lớp tùy thuộc vào sở thích của bạn nhé.
-
Thành phẩm
Rau câu đậu xanh lá dứa với các lớp màu xanh vàng trắng xen kẽ nhìn rất bắt mắt. Râu câu khi ăn giòn giòn, lớp lá dứa thơm nhẹ, lớp đậu xanh bùi béo, lớp sữa đặc thì ngọt mềm vô cùng hòa quyện.
Đây là món tráng miệng rất phù hợp để dùng sau bữa cơm gia đình đấy, cùng thực hiện và thưởng thức thôi nào!
2. Rau câu đậu xanh cốt dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau câu đậu xanh cốt dừa
Bột rau câu giòn Đậu xanh cà vỏ Nước cốt dừa Bột sắn dây (bột bắp hoặc bột năng) Đậu phộng rang Đường MuốiDụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bếp, khuôn đổ rau câu (tùy chọn),...
Cách chế biến Rau câu đậu xanh cốt dừa
-
Vo sạch và nấu mềm đậu xanh
Trước khi luộc và xay đậu, bạn cho 100gr đậu xanh cà vỏ vào ngâm trong nước từ 2- 4 tiếng. Sau đó bạn vo đậu với vài lần nước sạch.
Cho đậu vào nồi thêm 200ml nước, nấu với lửa vừa đến khi đậu chín.
Khi đậu sôi bạn vớt bọt và quấy đều để đậu không bị khét. Nấu đến khi nước cạn đậu nở mềm thì tắt bếp, đổ đậu ra rây lọc để đậu ráo nước.
-
Xay nhuyễn đậu xanh
Bạn cho đậu xanh đã luộc mềm và để nguội vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước, xay nhuyễn đậu và cho ra tô.
-
Nấu thạch rau câu đậu xanh
Bạn cho 10gr bột rau câu giòn vào 100gr đường và trộn đều.
Sau đó bạn cho từ từ hỗn hợp vào 700ml nước và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan. Ngâm khoảng 5 phút cho bột rau câu nở.
Bắc nồi rau câu lên bếp, nấu với lửa vừa, khuấy liên tục đến khi rau câu sôi.
Vặn nhỏ lửa cho đậu xanh xay nhuyễn vào, khuấy đến khi hỗn hợp sôi lại thì bạn tắt bếp và đổ rau câu đậu xanh ra khuôn và để nguội.
Sau đó bạn cho rau câu đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông rau câu.
-
Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước cốt dừa vào nấu với lửa vừa.
Bạn hòa tan 2 thìa cà phê bột sắn dây với 1 muỗng canh nước, nếu không có bột sắn dây bạn có thể thay bằng bột bắp hoặc bột năng.
Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho nước bột sắn cùng 1.4 thìa cà phê muối, 50gr đường vào và quậy đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được nhé!
-
Hoàn thành
Bạn lấy rau câu đậu xanh đã để lạnh ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa thêm ít nước cốt dừa lên trên và 1 ít đậu phộng rang là thưởng thức được rồi nhé!
-
Thành phẩm
Rau câu đậu xanh cốt dừa thơm ngon mát lạnh, nước cốt dừa beo béo, rau câu mềm ngọt bùi bùi vị đậu xanh. Đây hẳn là một món tráng miệng tuyệt vời cho ngày nắng nóng đấy!
Cách chọn mua đậu xanh mẩy, ngon
- Để chọn mua được đậu xanh mẩy ngon, bạn quan sát và chọn đậu có hạt tròn, căng bóng và còn nguyên vẹn.
- Đối với đậu xanh cà vỏ, bạn chọn đậu có màu vàng tươi, các nửa của hạt đậu còn nguyên vẹn.
- Chọn đậu có mùi thơm tự nhiên, không bị sâu mọt, ẩm mốc.
Bột rau câu là gì? Sự khác nhau giữa rau câu dẻo và rau câu dẻo
- Bột rau câu là nguyên liệu chính tạo nên các loại thạch. Bột rau câu được làm ra từ các nguyên liệu thiên nhiên như rong biển, táo hây các loại thực vật khác. Bột rau câu giúp cho các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
- Bột rau câu dẻo có thành phần chính là rong sụn một loại thực vật thuộc nghành tảo đỏ, qua nhiều công đoạn chế biến, bột rau câu có dạng mịn như hiện tại. Bột rau câu dẻo giúp tạo nên độ dẻo cho các loại thạch.
- Bột rau câu giòn cũng có thành phần chính là một loại tảo đỏ của nhật bản. Loại bột này có độ kết dính và đông đặc cao. Bột rau câu giòn giúp độ nên độ giòn ăn có cảm giác sần sật cho các loại thạch.
Với công thức thực hiện 2 món tráng miệng là rau câu đậu xanh lá dứa và cốt dừa giòn ngọt, bùi thơm mà HAY ĂN vừa hướng dẫn trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon để nấu cho gia đình mình. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Xuân Trúc Người Miền Tây và Ăn Gì Đây?
Từ khóa: 2 cách làm rau câu đậu xanh lá dứa và nước cốt dừa,rau câu đậu xanh,cách làm rau câu đậu xanh,rau câu đậu xanh lá dứa,cách làm rau câu đậu xanh lá dứa,nấu rau câu đậu xanh,rau câu đậu xanh,cách làm rau câu đậu xanh,rau câu đậu xanh lá dứa,cách làm rau câu đậu xanh lá dứa,nấu rau câu đậu xanh,rau câu đậu xanh,cách làm rau câu đậu xanh,rau câu đậu xanh lá dứa,cách làm rau câu đậu xanh lá dứa,nấu rau câu đậu xanh,