Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Rau câu bắp

2 cách làm rau câu bắp giòn ngon thơm béo không bị tách lớp

Thạch rau câu là món tráng miệng được yêu thích vì hương vị thơm ngon và rất đơn giản để thực hiện. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện 2 cách làm rau câu bắp giòn thơm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Rau câu bắp tươi

Rau câu bắp tươi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rau câu bắp tươi

Bắp Đường Bột rau câu dẻo Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm rau câu bắp tươi

Cách chế biến Rau câu bắp tươi

  • Luộc bắp

    Bắp lột bỏ vỏ và râu rồi tách lấy hạt, rửa sạch và để ráo. Cho bắp đã tách hạt vào nồi cùng với 1 lít nước.

    Bắc nồi lên bếp và luộc chín bắp ở lửa lớn trong vòng 10 - 15 phút. Sau khi đã luộc chín bắp, lúc này bạn tắt bếp và để nguyên cho nồi bắp nguội.

  • Trộn bột rau câu

    Với 2 trái bắp tách lấy hạt và 1 lít nước thì chúng ta sẽ trộn hỗn hợp gồm 10gr bột rau câu dẻo và 5 muỗng canh đường. Cho lần lượt bột rau câu và đường vào chén rồi dùng muỗng trộn đều.

  • Làm rau câu bắp

    Sau khoảng 30 - 45 phút thì bắp luộc đã nguội, lúc này cho toàn bộ hỗn hợp bột rau câu và đường vào nồi bắp rồi dùng phới lồng khuấy đều cho tan.

    Kế đến, bắc nồi lên bếp và nấu ở lửa nhỏ thêm khoảng 5 - 10 phút. Vừa nấu vừa khuấy đều để đảm bảo đường và bột rau câu đã tan hết.

    Múc hỗn hợp rau câu bắp đã nấu ra khuôn và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 tiếng cho đông lại là có thể thưởng thức rồi đó.

  • Thành phẩm

    Món rau câu bắp tươi cách nấu tuy đơn giản nhưng hương vị lại rất bắt miệng đó nha. Rau câu dẻo mềm, mát lạnh, bắp thì vừa giòn vừa ngọt.

    Những ngày cuối hè oi bức thế này thì nhanh chân vào bếp làm ngay món rau câu bắp mát lạnh thôi nào.

2. Thạch rau câu bắp

Thạch rau câu bắp
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu bắp

Đường (đường trắng hoặc nâu) Bột rau câu giòn Bắp Mỹ (bắp ngọt) Nước cốt dừa Sữa đặc

Hình nguyên liệu

Thạch rau câu bắp

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, nồi, muỗng, , rây,...

Cách chế biến Thạch rau câu bắp

  • Nấu rau câu

    Cho 200ml nước lọc, 180gr đường, 10gr bột rau câu giòn vào nồi, sau đó bắc lên bếp, nhẹ nhàng khuấy đều với lửa nhỏ để giúp bột nhanh tan hơn.

    Mách nhỏ: Nếu chưa có thời gian đổ rau câu ngay, bạn nên tiếp tục giữ ấm hỗn hợp rau câu trên bếp ở mức lửa thấp nhất, tránh thạch bị nguội và đông lại, rất khó pha chế và tạo hình ở các công đoạn tiếp theo.

  • Xay sữa bắp

    Bắp Mỹ (bắp ngọt) sau khi mua về các bạn bạn lột phần râu bắp còn sót lại rồi rửa với nước sạch.

    Tách lấy hạt bắp sau đó thêm tiếp 180ml nước lọc vào rồi xay nhuyễn. Kế đến lọc hỗn hợp bắp vừa xay qua rây.

  • Nấu sữa bắp và nấu nước cốt dừa

    Lấy khoảng 200ml nước cốt bắp cho vào nồi và bắc lên bếp, khuấy đều tay và đun ở lửa vừa đến khi sôi. Khi nước bắp sôi, bạn tiếp tục khuấy thêm 2 phút nữa đến khi nước bắp vừa sánh lại thì tắt bếp, cho ra tô và để nguội.

    Cho 200ml nước cốt dừa và 40gr sữa đặc vào nồi, cho lên bếp và đun sôi.

    Lưu ý:

    • Trong quá trình nấu nước cốt bắp các bạn nên khuấy đều tay, tránh cho hỗn hợp dưới đáy nồi bị cháy.
    • Không nên đun nước cốt dừa quá sôi sẽ khiến nước cốt dừa bị tách dầu, thành phẩm sẽ không còn ngon nữa.
  • Đổ khuôn

    Để chuẩn bị lớp thạch bắp đầu tiên, bạn cho 4 muỗng canh hỗn sữa bắp vừa nấu khi nãy vào chén, thêm tiếp 3 muỗng canh nước rau câu vào rồi khuấy nhanh tay, sau đổ vào khuôn, đợi thạch đông khoảng 2 phút

    Sau đó cho 4 muỗng canh nước sữa dừa và 3 muỗng canh nước rau câu vào chén rồi lại tiếp tục đổ nhanh tay vào khuôn và đợi thạch đông khoảng 1 - 2 phút.

    Tiếp tục lập lại xen kẽ hai bước này cho đến khi hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị. Đặt rau câu trong tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng.

    Mẹo giúp rau câu không bị tách lớp:

    • Để lớp thạch bắp nguội và đông mặt thì mới đổ lớp thạch dừa vào nếu không sẽ dễ bị hòa vào nhau.
    • Không để lớp thạch quá đông vì thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp.
  • Thành phẩm

    Những miếng thạch rau câu bắp thanh mát, đơn giản, dễ làm với mùi bắp và sữa thơm lừng, vị ngọt vừa phải, không hề bị gắt. Đây chính là món tráng miệng tuyệt mà bạn nên thử thực hiện để chiêu đãi cả gia đình đó.

Cách chọn mua bắp (ngô) ngon ngọt:

  • Ưu tiên chọn những trái bắp vừa mới hái, cuống còn tươi vì sẽ có độ ngọt và tươi hơn.
  • Lớp vỏ màu xanh bên ngoài chưa bị khô và ôm chặt lấy phần thân bắp. Râu bắp còn mềm mượt và phần cuống bắp không bị héo.
  • Nên chọn bắp có hình dạng thon, dài vừa phải, tránh quá to. Hạt bắp bên trong tròn, mẩy và đều nhau, không bị hư thối.

Bột rau câu là gì? Phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn:

  • Bột rau câu được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên ví dụ như rong biển, tảo hay các loại thực vật khác, tạo độ kết dính của các nguyên liệu và là thành phần chính của các món thạch rau câu.

  • Bột rau câu dẻo (bột rau câu jelly) được làm từ rong sụn thuộc loại ngành tảo đỏ. Bột rau câu dẻo thường được sử dụng cùng với các loại nước cốt trái cây, giúp món rau câu có độ mềm mại và dẻo.
  • Bột rau câu giòn (bột rau câu agar) cũng có nguồn gốc từ một loại tảo đỏ ở Nhật Bản. Bột rau câu giòn thường được sử dụng với cà phê, socola, lá dứa trong món đông sương để tạo độ cứng nhẹ và giòn.

Mẹo đổ rau câu ngon, không vón cục:

  • Dể giúp rau câu nấu xong được giòn ngon hơn, bạn nên trộn bột rau câu với đường trước, sau đó hãy nấu hỗn hợp này với nước, giúp bột không bị vón cục.
  • Khi cho hỗn hợp bột vào nồi nấu, tốt nhất nên khuấy đều tay giúp bột tan nhanh, đều hơn.
  • Lúc cho ra khuôn bạn nên cho nhẹ tay, tránh tạo các bọt nước nổi trên bề mặt, có thể dùng muỗng để vớt chúng đi, giúp rau câu không bị rỗ.
  • Với rau câu nhiều lớp, bạn nên chờ lớp thứ nhất đóng váng lại, hơi cứng trên bề mặt rồi hãy cho tiếp lớp thứ 2 lên trên. Tránh khi lớp thứ nhất còn lỏng đã cho lớp thứ 2 lên trên, chúng sẽ nhanh chóng bị hoà lẫn vào nhau.
  • Đặc biệt, nếu bạn chưa kịp chuẩn bị khuôn mà hỗn hợp rau câu đã bị đông lại, bạn có thể bắc lên bếp đun lại, hỗn hợp sẽ tan trở lại.

Mẹo bảo quản thạch rau câu:

  • Nên để rau câu vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 7 - 10 ngày. Tránh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau câu bị khô, cứng.
  • Không nên để gần các loại thực phẩm sống có mùi tanh như thịt, cá vì bánh sẽ dễ bị ám mùi và mau hỏng.
  • Không bảo quản ở nhiệt độ thường vì rau câu dễ bị chảy nước và hỏng.

Rau câu bắp vừa đơn giản lại vừa thơm ngon rất đáng để thử thực hiện đó nha. Bạn nhớ lưu lại 2 cách làm rau câu bắp mà HAY ĂN giới thiệu để hôm nào vào bếp trổ tài mời cả nhà nhé!

Từ khóa: Rau câu bắp,cách làm rau câu bắp,rau câu bắp,cách làm thạch rau câu bắp,cách làm rau câu ngô,rau câu,cách làm rau câu bắp,rau câu bắp,cách làm thạch rau câu bắp,cách làm rau câu ngô,rau câu,cách làm rau câu bắp,rau câu bắp,cách làm thạch rau câu bắp,cách làm rau câu ngô,rau câu,