Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm rạm đồng rang muối dân dã, đậm vị, giòn rụm ăn cực thích
1. Rạm rang muối trắng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rạm rang muối trắng
Rạm Bột muối rang Lòng đỏ trứng gà Bột bắp Hành tím băm Gừng băm Tỏi băm Lá lốt Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Nên chọn mua lá lốt có màu xanh tươi, lá to tròn vừa phải, mùi thơm đặc trưng.
- Không nên chọn những lá bị héo úa hoặc dập nát hay có mùi hôi lạ.
- Không chọn những lá quá to dày, cứng, già hay những lá quá non, mỏng, rách.
Cách chế biến Rạm rang muối trắng
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá lốt mua về bạn rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi cắt sợi nhuyễn.
Hành lá cắt gốc, nhặt bỏ phần lá sâu héo, rửa sạch rồi chẻ thành sợi mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
-
Xào gạch rạm
Bắc chảo lên bếp lửa lớn và làm nóng 60ml dầu ăn. Khi dầu sôi nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh gừng băm vào phi. Khi hành tỏi đã chuyển sang màu vàng và toả mùi thơm thì bạn cho gạch rạm vào xào đều.
Thêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều. Khi gạch rạm sôi lên thì bạn tắt bếp, cho phần gạch xào ra chén.
-
Tẩm bột, chiên và trộn rạm
Rạm sau khi đã sơ chế sạch và để ráo, bạn cho vào tô to cùng 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho gia vị thấm đều vào rạm và lòng đỏ trứng áo đều bên ngoài toàn bộ số rạm. Cho 300gr bột bắp ra đĩa rộng, lăn từng con rạm qua bột cho bột phủ kín rạm.
Bắc chảo lên bếp lửa lớn đun sôi 300ml dầu ăn. Khi dầu sôi nóng thì bạn thả từng con rạm đã được áo bột vào chiên ngập dầu trong 2 phút. Thấy rạm đã chín, vàng đều và giòn thì vớt rạm ra để ráo dầu.
Cho phần gạch rạm đã xào thơm vào phần rạm chiên giòn, trộn đều cho gạch rạm áo đều lên mình rạm.
-
Rang rạm với muối
Cho lá lốt và hành vào chảo dầu sôi chiên ngập dầu cho chín giòn rồi vớt ra để ráo dầu
Cho rạm đã trộn với gạch xào vào chảo lớn cùng lá lốt và hành chiên, rắc thêm 100gr bột muối rang vào và trộn đều.
-
Thành phẩm
Rạm rang muối giòn tan thơm nức mùi gạch xào, mùi lá lốt và hành tỏi phi. Bột muối rang áo bên ngoài lớp rạm chiên giòn mang vị mặn mặn cực hấp dẫn.
Đây là món ăn ngon, dễ thực hiện mà bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè cực thích hợp đấy nhé!
2. Rạm rang muối tôm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rạm rang muối tôm
Rạm Sả Tỏi Bột bắp Muối tôm Dầu ăn MuốiCách chế biến Rạm rang muối tôm
-
Sơ chế rạm
Rạm mua về bạn tách bỏ phần mai .
Xóc rạm với muối cho sạch, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Cho rạm đã làm sạch ra rổ để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập sau đó băm nhỏ.
Sả bạn bóc bỏ lớp lá khô héo bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
-
Tẩm bột và chiên rạm
Cho rạm đã làm sạch và để ráo nước vào tô to. Cho từ từ 200gr bột bắp vào tô rạm từng chút một, xóc đều cho đến khi bột áo đều 1 lớp mỏng bên ngoài mình rạm.
Bắc chảo lên bếp đun sôi 200ml dầu ăn. Khi dầu sôi nóng thì bạn cho rạm đã áo bột vào chiên ngập dầu trong 5 phút, thấy rạm đã chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
-
Rang tỏi và sả
Cho 20ml dầu ăn còn lại sau khi chiên rạm vào chảo đun nóng và phi thơm tỏi cùng với sả.
Khi tỏi và sả đã chuyển sang màu vàng, giòn và toả mùi thơm, bạn đổ tỏi và sả qua rây để cho ráo dầu.
-
Rang rạm với muối, sả và tỏi
Cho phần tỏi và sả đã rang vàng giòn vào chảo, đảo đều cùng rạm chiên giòn, cho vào 1 muỗng canh muối tôm.
Trộn đều trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu hoà lẫn với nhau và phần muối thấm đều vào rạm.
Bày món ăn ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Rạm rang muối tôm được chiên vàng giòn rụm, ngọt thịt thơm nức, bên ngoài áo lớp bột muối tôm mặn mặn, cay cay vừa vị vô cùng hấp dẫn. Kèm với rạm còn có sả và tỏi được chiên vàng giòn, giúp món ăn thêm dậy mùi và đẹp mắt.
Với cách làm và nguyên liệu cực đơn giản, món rạm rang chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc cùng hội bạn bè hội họp và nhâm nhi phải không nào!
Con rạm là con gì?
- Rạm thường sống ở cửa sông nước lợ hay có thể là ở các đồng ruộng.
- Con rạm có hình dáng gần giống cua đồng nhưng kích thước nhỏ hơn, vỏ mỏng, màu nâu đen, mình dẹt, phần bụng có màu trắng ngà.
- Chính vì đặc điểm vỏ mỏng nên rạm có thể ăn được cả vỏ, thịt rạm rất chắc, ngọt thanh thường được sử dụng để chế biến các món chiên, xào và nấu xanh.
Cách chọn mua rạm tươi ngon
- Khác với cua đồng thiên về chọn con đực, rạm cái sẽ có nhiều thịt và ngọt ngon hơn.
- Những con rạm cái thường có yếm to, chiếm gần hết phần bụng. Còn rạm đực thì yếm khá nhỏ ở chính giữa bụng.
- Nên chọn mua những con rạm còn sống, chạy khoẻ, cựa quậy mạnh khi bị bắt.
- Không nên chọn rạm đã chết, sủi bọt, bốc mùi ôi hỏng khó chịu và bị rụng chân, càng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm rạm đồng rang muối dân dã, đậm vị, giòn rụm ăn cực thích mà đơn giản và dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với 2 công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Chảy Nước Miếng - DROOLING và Bếp Vợ Đậu.
Từ khóa: Rạm đồng rang muối,rạm rang muối,cách làm rạm rang muối,rạm đồng rang muối,cách làm rạm rang,rạm rang,rạm rang muối,cách làm rạm rang muối,rạm đồng rang muối,cách làm rạm rang,rạm rang,rạm rang muối,cách làm rạm rang muối,rạm đồng rang muối,cách làm rạm rang,rạm rang,