Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng

2 Cách làm quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng chữa ho hiệu quả

Quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng là những món ăn có công dụng phòng ho, xoa dịu cổ họng hiệu quả mà dễ làm tại nhà. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để trổ tài thực hiện món ăn với công thức đơn giản này nhé!

1. Quýt ngâm đường phèn

Quýt ngâm đường phèn
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Quýt ngâm đường phèn

Quýt Nước Đường phèn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng

Cách chế biến Quýt ngâm đường phèn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Quýt lột bỏ vỏ, tách múi, tước sạch phần xơ. Sau đó bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả quýt vào trong khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo.

  • Sên quýt

    Bắc nồi cùng 400ml nước và đường phèn, nấu cho đến khi đường tan chảy hết. Lúc này cho quýt vào, nấu trong 5 phút rồi tắt lửa.

  • Hoàn thành

    Khi quýt đã nguội thì cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Bạn có thể dốc ngược lọ lại và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

    Mẹo: Dốc ngược lọ khi bảo quản giúp nước đường phủ đều vào quýt. Phần quýt có thể xuống đều cả dưới đáy bình

  • Thành phẩm

    Món quýt ngâm đường phèn thơm ngon phòng ho cảm cúm, tăng sức đề kháng hoặc khi pha trà cho thêm nước quýt ngâm rồi trộn chung với đá làm thức uống ngon và bổ.

2. Mứt quýt gừng

Mứt quýt gừng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt quýt gừng

Quýt Đường trắng Gừng tươi Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt quýt gừng

Cách chế biến Mứt quýt gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên bóc sạch bỏ 2/3 chỗ quýt, sau đó tách nhỏ từng múi quýt, loại bỏ hạt. Số quýt còn lại đem cắt thành những múi cau nhỏ.

    Đồng thời cũng đem thái nhỏ gừng. Sau đó trộn tất cả nguyên liệu vừa cắt với 800g đường, để cho đường tan.

  • Đun hỗn hợp quýt, gừng

    Đổ hỗn hợp quýt gừng cùng nước đường ngâm vào chảo sâu lòng. Đun sôi với lửa vừa cho nước đường đặc sánh lại, mứt chuyển màu vàng cam thì tắt bếp, để nguội.

  • Hoàn thành

    Cho mứt quýt gừng dẻo vào hũ thủy tinh đã làm sạch, đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ cho mứt đặc sánh lại là có thể dùng nhé!

  • Thành phẩm

    Món mứt quýt gừng hấp dẫn với vị ngọt lịm, cay the kích thích vị giác thêm ngon miệng.

Cách chọn mua quýt ngon

Đối với quýt,quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi. Cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập, hay có vết cấn. Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non, chưa đủ độ chín hoặc ít nước.

Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.

Cách bảo quản quýt ngâm

  • Quýt ngâm kiểu này bạn có thể bảo quản được 15 - 20 ngày trong tủ lạnh và dùng dần.
  • Hạn chế mở nắp nhiều lần. Đậy nắp kín sau khi dùng hoặc mỗi lần mở phải đóng nắp lại nhanh và ngay để tránh không khí bay vào.

Trên đây là thông tin về cách làm món quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn

Từ khóa: quýt ngâm đường phèn và mứt quýt gừng,Quýt ngâm đường phèn,mứt quýt gừng,cách làm quýt ngâm đường phèn,cách làm mứt quýt gừng,mẹo vào bếp,Quýt ngâm đường phèn,mứt quýt gừng,cách làm quýt ngâm đường phèn,cách làm mứt quýt gừng,mẹo vào bếp,Quýt ngâm đường phèn,mứt quýt gừng,cách làm quýt ngâm đường phèn,cách làm mứt quýt gừng,mẹo vào bếp,