Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm phở xào bò

2 cách làm phở xào bò ngon miệng dễ làm cực hấp dẫn

Phở xào bò là một món xào thơm ngon hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món ăn này với 2 cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng nhé!

1. Phở xào bò rau cải

Phở xào bò rau cải
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở xào bò rau cải

Bánh phở Thịt bò Cà rốt Hành tây Cà chua Cải thìa Nấm hương khô (nấm đông cô) Cải thìa Nước tương Bột muối tỏi Bột bắp Tỏi băm nhỏ Giấm trắng Dầu mè Dầu ăn Nước mắm Dầu hào Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Bạn nên mua những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, cuống của cải phải có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt.

  • Cải thìa ngon, tươi khi cầm nặng tay, trọng lượng phải tương xứng với kích cỡ, không chọn những cây cải có kích cỡ lớn nhưng cầm nhẹ tay vì đó là cải cũ, để lâu ngày.

  • Tránh chọn mua những cây cải mà lá có vết thâm đen, héo úa, ngả màu vàng và cuống cải có màu vàng đen, thối rữa.

  • Ngoài cải thìa, bạn cũng có thể sử dụng cải ngọt, cải ngồng, cải xoăn tùy sở thích nhé.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) khô ngon

  • Nên chọn các tai nấm còn nguyên, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín hoặc xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì khi lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
  • Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
  • Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.

Nguyên liệu thực hiện món Phở xào bò rau cải

Cách chế biến Phở xào bò rau cải

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để loại sạch bụi bẩn, nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm.

    Dùng dao loại bỏ chân nấm rồi cắt nấm thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

    Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

    • Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
    • Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
    • Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
    • Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    Cải thìa mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có). Mang đi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau xả sạch rồi để ráo. Dùng dao cắt cải thành các khúc vừa ăn.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò mua về bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao thái thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cho thịt bò vào tô và ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột muối tỏi, 1/8 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ. Trộn đều và để cho thịt bò ngấm gia vị khoảng 30 phút.

  • Pha sốt

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê giấm trắng và 1/2 muỗng cà phê dầu mè sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Xào phở

    Bắc chảo lên bếp, cho 2.5 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn trút toàn bộ phần bánh phở vào chảo vào đảo đều khoảng 1 - 2 phút để bánh phở áo đều dầu, tơi và không bị dính vào nhau. Sau đó, thêm tiếp 4 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho bánh phở thấm gia vị khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp, trút ra dĩa.

    Tận dụng chiếc chảo vừa nãy, thêm tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng, cho thịt bò vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 1 phút đến khi thịt bắt đầu chín tái khoảng 70% thì cho ra dĩa.

    Mách nhỏ: Không nên xào thịt bò qua lâu vì sẽ khiến bị dai và khô, ăn không ngon.

    Thêm tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó trút toàn bộ phần cà rốt và nấm hương vào, xào ở lửa lớn khoảng 2 phút cho chín đều.

    Kế đến cho hành tây, cà chua và phần nước sốt vừa pha vào chảo rồi tiếp tục xào thêm 2 phút nữa.

    Sau đó cho cải thìa vào chảo, xào cho cải thìa vừa chín tới trút thịt bò và bánh phở vào. Đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món phở xào bò cải sau khi hoàn thành có màu sắc cực bắt mắt. Sợi phở dai mềm, không bị nát, thịt bò mềm, thấm gia vị, các loại rau củ vẫn giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt. Món này dùng cho những ngày ngán cơm hoặc làm món ăn sáng đều vô cùng tuyệt vời đó!

    Bắt tay vào bếp cùng với HAY ĂN tham khảo thêm cách thức làm món phở xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà để chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần này nha. Chúc bạn thành công!

2. Phở xào bò cần tây

Phở xào bò cần tây
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở xào bò cần tây

Bánh phở khô Cần tây Thịt bò Tỏi băm Nước tương Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Chọn mua loại rau cần non, có lá màu xanh sáng, cọng rau non và xanh nhạt, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau trong và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
  • Tránh chọn loại rau cần có thân trắng nõn, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên chọn mua rau cần sậm màu, cọng không đều, có nhiều rễ, bị dập nát hoặc hư thối.

Nguyên liệu thực hiện món Phở xào bò cần tây

Cách chế biến Phở xào bò cần tây

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước sau đó để cho ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

    Dùng dao cắt thịt bò thành các miếng mỏng vừa ăn, cho vào tô.

    Ướp thịt bò với 1/3 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước tương vào rồi trộn thật đều và để cho thịt ngấm gia vị khoảng 20 - 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cần tây mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi dùng dao cắt nhỏ.

  • Trụng phở

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi đun sôi, sau đó cho bánh phở khô vào nồi và tiến hành luộc đến khi bánh phở chín mềm thì vớt ra, xả lại với nước lạnh rồi.

    Mách nhỏ:

    • Cho một ít muối vào nước luộc bánh phở giúp cho sợi phở được đậm đà hơn.
    • Sau khi luộc chín, bạn nên xả sơ bánh phở qua nước lạnh để bánh phở được dai và không bị dính vào nhau.
  • Xào phở

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt bò vào và tiến hành xào ở lửa lớn khoảng 3 - 5 phút cho thịt bò chín tái khoảng 70%.

    Cho tiếp cần tây đã sơ chế sạch vào và xào chung với thịt bò thêm 3 phút nữa cho cần cần chín đều rồi cho 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều.

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi vàng.

    Kế đến trút phần bánh phở vào chảo, đảo thật đều cho sợi phở áo đều dầu. Thêm tiếp 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng tiêu xay vào chảo rồi xào thêm 2 phút nữa cho sợi phở thấm đều gia vị và lên màu đẹp mắt.

    Cuối cùng, trút phần thịt bò và cần tây vừa xào khi nãy vào chảo phở, đảo đều khoảng 1 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Phở xào bò cần tây sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm, và màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Sợi phở thì mềm dai thấm vị vừa ăn, thịt bò xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm ngọt, quyện cùng với mùi cần tây thơm phức. Bữa ăn của gia đình bạn chắc chắn sẽ trở nên phong phú hơn với món xào này đó!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Đối với các món phở xào, trong công đoạn sơ chế cũng như chế biến các bạn cần nhẹ tay để tránh sợi bánh phở bị đứt, nát.
  • Nếu sử dụng món này để ăn sáng, bạn có thể sơ chế, ướp nguyên liệu từ đêm hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần xào là có thể sử dụng.
  • Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn có thể dùng kèm với một ít tương ớt hoặc nước tương tỏi ớt.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

  • Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
  • Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.
  • Cách 4: Nướng một củ hành tím cho khô, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.

Cách chọn mua bánh phở dai ngon:

  • Bạn có thể mua loại bánh phở tươi bánh phở tươi hoặc bánh phở khô về chế biến đều được.
  • Khi chọn mua bánh phở tươi, nên chọn sợi phở láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm, khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
  • Không nên chọn loại bánh bị bỡ, nát vụn, bị nấm móc hoặc có màu sắc, mùi hôi bất thường.
  • Bạn nên tìm mua bánh phở tại các khu chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng của sợi bánh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm bánh phở tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình nhé.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách thực hiện 2 món phở xào bò thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món xào ngon!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube emily pMattaLeHang

Từ khóa: 2 cách làm phở xào bò,cách làm phở xào bò,phở xào bò,cách nấu phở xào,phở xào thịt bò,phở xào,cách làm phở xào bò,phở xào bò,cách nấu phở xào,phở xào thịt bò,phở xào,cách làm phở xào bò,phở xào bò,cách nấu phở xào,phở xào thịt bò,phở xào,