Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm phở trộn chay nấm và rau củ

2 cách làm phở trộn chay nấm và rau củ thanh đạm thơm ngon đơn giản

Mì trộn thì ăn nhiều rồi nhưng phở trộn bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món gỏi trộn này thôi nào. Công thức chi tiết chúng mình để ngay bên dưới, kéo xuống để xem bạn nhé!

1. Phở trộn nấm chay

Phở trộn nấm chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở trộn nấm chay

Nấm (Nấm li chi/ nấm kim châm/ nấm đùi gà/ nấm đông cô... tùy thích) Bánh phở tươi Hành tím Tỏi băm Hành lá cắt nhuyễn Xì dầu Sốt cà chua Dầu ăn Mè rang Ớt tươi và ớt bột (Không bắt buộc) Muối/ tiêu xay/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Nếu bạn chọn nấm tươi thì nên chọn nấm có màu sắc tươi mới, khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào nấm bạn sẽ thấy nấm có độ cứng cáp và mịn tay nhất định.
  • Chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm.
  • Tuyệt đối không chọn những cây nấm bị dập nát, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu bạn chọn nấm đông cô khô thì nên chú ý nấm khô sẽ có màu nâu cánh gián, chân nấm sạch sẽ.
  • Chọn mua nấm khi sờ tay vào thấy nấm khô ráo, không bị rít tay.
  • Không mua nấm đông cô khô khi bạn sờ vào thấy rít tay, khi ngửi có mùi lạ.

Cách chọn mua nấm ngân châm và kim châm tươi ngon

  • Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình bạn nên chọn mua nấm kim châm và nấm ngân châm tại những của hàng uy tính như Bách hóa XANH.
  • Nên chọn mua nấm còn tươi, có màu trắng sáng, phần chân nấm vẫn dính vào nhau, chưa bị tách ra rời rạc.
  • Chỉ mua nấm khi thấy bên trong bao bì của nấm không bị chảy nước.
  • Không mua những cây nấm bị dập, chảy nước và có mùi lạ, màu sắc khác thường.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm đùi gà dài từ 10 - 15 cm là ngon nhất.
  • Nấm đùi gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đắc trứng như mùi hạnh nhân, bề mặt nấm khô ráo không bị chảy nước.
  • Không chọn mua khi ngửi thấy nấm có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món phở trộn nấm chay

Cách chế biến Phở trộn nấm chay

  • Sơ chế nấm

    Các loại nấm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm, sau đó mang nấm kim châm và ngân châm đi ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Nấm đông cô bạn cắt lát, nấm đùi gà cắt đôi và sau đó cắt lát lại cho vừa ăn. Hành tím bạn bỏ vỏ và cắt lát.

    Cách sơ chế nấm đông cô tươi đúng cách:

    • Bạn chỉ nên rửa nấm đông cô tươi với nước sau đó mang đi chế biến ngay, tuyệt đối không ngâm nấm tươi với nước lâu vì chúng sẽ bị mềm nhũn, mất ngon.
    • Bạn nên cắt bỏ cuống nấm vì đây là phần rất cứng, ăn không ngon.
    • Lưu ý khi rửa nấm khi cần thao tác nhẹ nhàng, tránh làm dập nấm.
  • Phi hành và làm sốt trộn

    Chuẩn bị 1 cái chảo cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím cắt lát, bật bếp và phi thơm hành. Khi hành đã thơm vàng thì bạn vớt ra cho vào 1 chén riêng.

    Chuẩn bị làm sốt trộn bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho thêm 4 muỗng canh sốt cà chua, 4 muỗng canh xì dầu và 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều và đun với lửa vừa trong 30 giây để sốt sánh lại. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột tùy khẩu vị và tắt bếp.

  • Trộn phở

    Cho 2/3 lượng sốt vừa làm vào trộn chung với bánh phở, để phở thấm đều gia vị hơn bạn nên xé rời các sợi phở và trộn thật đều tay. Lượng sốt trộn còn lại cho vào chén riêng để làm nước chấm ăn kèm.

  • Xào nấm

    Bắc lên bếp 1 cái chảo khác và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, bật bếp và phi thơm tỏi. Sau đó bạn cho hết phần nấm đã chuẩn bị vào và xào đều trong khoảng 1 - 2 phút cho nấm chín.

    Để tăng thêm phần đậm đà cho món ăn bạn nêm thêm vào nấm 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn lên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho phở trộn ra 1 cái đĩa thêm nấm xào lên trên, rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn, hành phi, mè rang, thêm vài lát ớt cay nồng là có thể thưởng thức được rồi.

    Sợi bánh phở dai dai thấm sốt đậm đà chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt kết hợp cùng nấm tươi ngọt, hành phi thơm lừng đúng là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn, nhất định bạn phải thử món phở trộn này ngay nhé.

2. Phở trộn rau củ chay

Phở trộn rau củ chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở trộn rau củ chay

Bánh phở tươi Chả chay Bắp non Nấm linh chi Bông cải trắng Bông cải xanh Dưa leo Hành tím Hành lá Ngò rí Mè rang Dầu hào Dầu ăn Hạt nêm chay/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải tươi ngon

  • Đối với bông cải xanh bạn nên chọn mua loại có màu càng đậm càng ngon.
  • Cả bông cải xanh và bông cải trắng bạn đều nên chọn loại có màu sắc tươi sáng.
  • Nên chọn mua bông cải khi thấy phần cuống vẫn còn chắc chắn, không bị rời rạc so với bông.
  • Bông cải ngon sẽ có bề mặt dày, khít nhau không lộ nhiều khoảng trống.
  • Không mua những bông cải có hoa đã ngả sang màu vàng, héo, dập.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dưa leo có màu xanh tươi sáng, màu sắc đồng đều.
  • Chọn mua những quả dưa leo thẳng, dài không công quẹo, không quá to, to bằng 2 ngón tay là ngon nhất.
  • Dưa leo tươi, đặc ruột khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da căng bóng.
  • Không chọn mua những quả dưa leo có da nhăn nheo, kích thước quá lớn vì chúng bị già ăn không ngon.

Gợi ý nơi mua chả chay

  • Chả chay bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ chay hoặc siêu thị.
  • Nên chọn mua ở nơi uy tín, chất lượng, khi mua cần lưu ý đến thành phần, hạn sử dụng và các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của chả.
  • Hoặc bạn cũng có thể tự làm chả chay tại nhà theo công thức mà chúng mình gợi ý ngay bên dưới.

Nguyên liệu làm món phở trộn rau củ

Cách chế biến Phở trộn rau củ chay

  • Sơ chế các loại rau củ

    Bắp non bạn nhặt sạch râu bắt và cắt đôi. Chả chay cắt sợi nhỏ. Nấm linh chi cắt bỏ chân và rửa sạch.

    Bông cả xanh và bông cả trắng bạn tách nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

    Bóc vỏ hành tím và cắt lát. Hành lá nhặt sạch lá héo, bỏ rể và cắt nhuyễn.

    Dưa leo rửa sạch, sau đó bào sợi phần thịt giòn bên ngoài bỏ đi phần ruột.

  • Xào các loại rau củ

    Chuẩn bị 1 cái chảo cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho hành tím vào phi đến khi hành thơm vàng thì vớt ra để riêng trong chén.

    Tận dụng dầu ăn phi hành để xào rau củ, bạn cho thêm 1 muỗng canh hành lát cắt nhuyễn vào, xào cho hành lá thơm. Cho chả chay, bắp non vào, xào nhanh với lửa vừa khoảng 3 phút.

    Tiếp theo bạn cho hết phần bông cải xanh và bông cải trắng đã chuẩn bị vào xào. Để cho món ăn thêm đậm đà bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.

    Khi rau củ chín thì cho nấm vào xào nhanh khoảng 3 - 4 phút cho chín nấm thì cho thêm 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn vào, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho dưa leo bào sợi lên dĩa cùng với bánh phở tươi, đồ xào và chan thêm 1 vá nước xào lên phở, để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn cho thêm một ít mè rang, hành phi, ngò rí lên trên là đã có ngay đĩa phở trộn rau củ thơm ngon, hấp dẫn rồi.

    Vị ngọt của rau củ thấm vào bánh phở ăn vừa dai vừa đậm đà, dưa leo và bắp non giòn, ngọt, bông cải tươi ngon, chả chay vừa vị ăn một đũa là mê ngay.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm phở trộn chay nấm và rau củ thanh đạm, thơm ngon, đơn giản. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon của mình sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều gợi ý nấu ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Helen's Recipes (Vietnamese Food) Bà Mẹ Quê

Từ khóa: 2 cách làm phở trộn chay nấm và rau củ,Cách làm phở trộn nấm chay,cách làm phở trộn rau củ,cách làm phở trộn,phở trộn nấm,phở trộn rau củ,Cách làm phở trộn nấm chay,cách làm phở trộn rau củ,cách làm phở trộn,phở trộn nấm,phở trộn rau củ,Cách làm phở trộn nấm chay,cách làm phở trộn rau củ,cách làm phở trộn,phở trộn nấm,phở trộn rau củ,