Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm phở cuốn thập cẩm và ngũ sắc mới lạ độc đáo cực ngon
Phở cuốn là một món ăn mới lạ, độc đáo lại đơn giản dễ làm. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN học cách làm 2 món phở cuốn là phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc nhé!
1. Phở cuốn thập cẩm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Phở cuốn thập cẩm
Thịt thăn bò Phở tươi miếng (1 xấp) Thịt ba chỉ heo Cà rốt Dưa leo Đầu hành Trứng Gừng cắt lát Tỏi băm Tiêu xay Ớt băm Nước mắm Chanh (lấy nước cốt) Dầu ăn Đường Bột canh (hoặc hạt nêm)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Nhấn vào thịt thấy săn chắc, có độ đàn hồi.
- Không mua thịt xỉn màu, ngả màu xanh xám, thịt có mùi hôi ươn, mềm nhũn, chảy nước. Đây là thịt heo cũ, không ngon.
- Để làm phở cuốn bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có mỡ để cuốn phở béo và mềm ngon hơn.
Cách chế biến Phở cuốn thập cẩm
-
Sơ chế thịt
Để thịt heo sạch, không hôi bạn dùng muối xoa bóp kỹ miếng thịt rồi xả lại nước nhiều lần.
Bạn cũng có thể chần sơ thịt với nước đun sôi có pha một ít rượu trắng, gừng đập dập sau đó vớt thịt ra rửa lại ngay với nước lạnh giúp thịt heo vừa trắng, sạch, không còn mùi hôi.
Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để tủ đông 30 phút cho thịt hơi cứng lại thì lấy ra cắt lát mỏng.
-
Luộc thịt heo và xào thịt bò
Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 300gr thịt heo, 10gr gừng cắt lát, 10gr đầu hành lá, 1/2 muỗng canh bột canh. Luộc với lửa vừa khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi cho thịt chín. Bạn đợi thịt nguội bớt lấy ra cắt miếng mỏng.
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm thêm 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu, xào nhanh tay với lửa lớn. Khi thịt vừa chín tới bạn tắt bếp, không xào quá lâu thịt bò sẽ bị dai, không ngon.
-
Làm nước chấm phở cuốn
Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1/2 trái chanh, khuấy đều rồi cho tỏi băm, ớt băm còn lại vào là hoàn tất.
-
Cuốn phở
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài.
Dưa leo rửa sạch, cắt sợi dài.
Trứng đánh tan với 1/2 muỗng canh bột canh. Làm nóng chảo chống dính, thêm vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đổ trứng vào tráng chín. Đợi trứng nguội bạn cắt tành từng miếng nhỏ, dài.
Trải miếng phở lên đĩa, xếp lần lượt cà rốt, dưa leo, trứng, thịt heo, thịt bò rồi cuốn tròn miếng phở. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu nhé.
-
Thành phẩm
Những cuốn phở trắng ngần, hòa quyện vị ngon của thịt bò, thịt heo, các loại rau củ, chấm thêm nước mắm chua ngọt ăn no mà không ngán.
2. Phở cuốn ngũ sắc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Phở cuốn ngũ sắc
Bột gạo Bột năng Bột nếp Nước ép cải bó xôi Nước hoa đậu biếc Nước ép bắp cải tím Nước ép cà rốt Củ dền (ép lấy 50ml nước) Thịt bò Rau xà lách Lá húng quế Nước mắm Nước cốt chanh Dầu hào Ớt Nước tương Gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/tiêu xay) Tỏi băm Dầu ănCách chế biến Phở cuốn ngũ sắc
-
Pha bột
Cho vào tô trộn đều các nguyên liệu gồm: 100gr bột gạo, 30gr bột năng, 20gr bột nếp.
Chia bột ra thành 5 phần, mỗi phần 30 gr.
Trộn đều bột với các loại nước ép sau để tạo màu.
+ Phần 1: 50ml nước ép cải bó xôi.
+ Phần 2: 50ml nước hoa đậu biếc.
+ Phần 3: 50ml nước ép bắp cải tím.
+ Phần 4: 50ml nước ép cà rốt.
+ Phần 5: 50ml nước ép củ dền.
Lưu ý:- Bạn có thể sử dụng các loại bột như hướng dẫn trong công thức hoặc sử dụng bột mì để làm bánh phở.
- Nếu sử dụng bột mì, khi pha màu cần lọc lại hỗn hợp qua rây 1 lần nữa để loại bỏ phần bột lặn cặn.
- Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc phần bột đã pha màu và ủ bột ít nhất nửa tiếng để bột nở.Nên đổ nước màu và bột từ từ, đồng thời dùng muỗng hay vá khuấy đều để bột không bị vón cục.
-
Hấp bột
Chuẩn bị khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật, dùng cọ quét vào lòng khuôn một lớp mỏng dầu ăn.
Đặt khuôn vào xửng hấp đã đun sôi nước rồi đổ bột màu xanh đã pha vào, đậy nắp nồi hấp khoảng 2 phút là bột chín.
Dùng đũa nạy nhẹ nhàng phần bột để lấy bột ra ngoài.
Bạn làm tương tự với các phần bột còn lại.
Mách nhỏ:- Quét dầu ăn vào lòng khuôn giúp bánh phở không bị dính.
- Thay vì sử dụng nồi hấp bạn cũng có thể làm bánh phở bằng chảo chống dính, bạn đổ một ít dầu rồi tráng tương tự như tráng bánh xèo.
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt bò bạn rửa sạch, cắt thành sợi vuông dài khoảng 7cm, dày 1cm.
Trộn đều thịt với 10gr tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Ướp thịt khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Xào thịt
Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn, trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.
-
Làm nước chấm phở cuốn
Ớt sừng rửa sạch, băm nhuyễn.
Hòa tan 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh. Trút phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào khuấy đều.
-
Cuốn phở
Trải các miếng bột lên đĩa, xếp lần lượt rau xà lách, húng quế, thịt bò lên trên rồi cuốn tròn lại.
Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột và nguyên liệu nhé!
-
Thành phẩm
Phở cuốn ngũ sắc trông rất bắt mắt, miếng bánh phở dai mềm, thịt bò đậm đà hương vị cho bữa ăn nhẹ đầy đủ dưỡng chất.
Khi ăn bạn rắc thêm một ít mè rang và chấm kèm nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị nhé.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, sáng. Nhấn vào thịt có độ đàn hồi, săn chắc.
- Thịt bỏ để lâu sẽ xỉn màu, thịt có mùi hôi, chảy nước, mềm nhũn không nên mua.
- Thịt bò làm phở cuốn nên chọn thịt nạc, không chọn thịt có lẫn gân, mỡ vì như vậy cuốn phở sẽ rất dai.
Phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc thật mới lạ, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công khi làm hai món phở cuốn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Feedy VN và TasteShare
Từ khóa: Phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc,cách làm phở cuốn,cách làm phở cuốn thập cẩm,cách làm phở cuốn ngũ sắc,phở cuốn,ăn vặt,cách làm phở cuốn,cách làm phở cuốn thập cẩm,cách làm phở cuốn ngũ sắc,phở cuốn,ăn vặt,cách làm phở cuốn,cách làm phở cuốn thập cẩm,cách làm phở cuốn ngũ sắc,phở cuốn,ăn vặt,