Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm phở áp chảo chay

2 Cách làm phở áp chảo chay thơm ngon đơn giản cho cả nhà

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 2 cách làm phở áp chảo chay siêu ngon, hấp dẫn làm phong phú cho bữa cơm chay của gia đình vào những ngày rằm hoặc trong các bữa tiệc chay. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món xào này nhé!

1. Phở áp chảo chay nấm

Phở áp chảo chay nấm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    23 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở áp chảo chay nấm

Bánh phở khô Nấm (nấm mỡ/ nấm mối) Đậu hũ (6 miếng) Cải thảo Cải thìa Ớt sừng Hành boa rô Cà rốt Cà chua Ngò rí Cần tây Nước tương Dầu mè Hắc xì dầu Tương cà Tương đen Bột bắp Dầu ăn Dầu mè Đường/ tiêu xay

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Nấm mỡ tươi sẽ có phần mũ màu nầu nhạt, đều màu, không bị dập, nát hay trầy xướt. Nên chọn nấm có đường kính mũ khoảng 1 ngón tay vì những nấm này to và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Nấm mỡ thường được bán trong các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu. Nên chọn mua nấm có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất.
  • Không nên chọn mua nấm mở quá hạn sử dụng và bị héo, lớp mũ nhăn, thân mềm và chảy nước bên trong bao bì.

nguyên liệu làm phở áp chảo chay nấm

Cách chế biến Phở áp chảo chay nấm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bạn ngâm nấm vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nấm mối và nấm mỡ bạn cắt dọc thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Cải thảo và cải thìa mua về bạn bỏ hết lá úa, rửa sạch rồi dùng dao cắt xéo thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành boa rô cắt bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành băm nhỏ còn phần đuôi hành dùng dao cắt dọc thành các sợi mỏng vừa ăn. Cần tây rửa sạch cắt khúc, ngò rí cắt bỏ rễ nhặt lá úa, rửa sạch.

    Đậu hũ bạn rửa sơ với nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch và cắt thành các miếng có hình múi cau.

    Bánh phở khô bạn ngâm trong nước ấm 60 độ C khoảng 20 phút đến khi sợi phở mềm bạn vớt ra rửa lại bằng nước ấm và vớt ra để ráo.

    Cà rốt mau về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn cho vào chảo luộc với lửa lớn khoảng 2 phút rồi vớt ra, ngâm với nước lạnh khoảng 1 phút cho cà rốt giữ được độ giòn.

  • Chiên đậu hũ

    Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh bột bắp vào, dùng đũa trộn đều cho bột bắp hào vào dầu ăn sau đó bạn cho đậu hũ vào rồi chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho đậu hũ vàng hết cả 2 mặt thì bạn vớt ra.

    Mách nhỏ: Để khi chiên đậu hũ không bị văng dầu bạn nên cho 1 ít bột bắp vào chảo trước khi bỏ đậu hũ vào.

  • Làm sốt xào

    Cho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào chén, khuấy đều cho các gia vị tan ra.

    Mách nhỏ:Để món ăn được ngon hơn, bạn có thể gia giảm gia vị phù hợp với khẩu vị cúa gia đình.
  • Áp chảo phở

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/2 phần đầu hành boa rô băm nhỏ vào, phi đều cho đầu hành dậy mùi thơm thì bạn vặn lửa lớn lên và cho bánh phở đã ngâm nở vào rồi rưới 3 muỗng nước sốt vừa làm lên bánh phở.

    Tiếp theo bạn trộn đều phở lên cho bánh phở thấm đều màu của nước sốt và thấm đều gia vị.

  • Xào rau nấm đậu hũ

    Cho đầu hành boa rô băm nhỏ còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi đều với lửa lớn cho hành thơm thì bạn cho cho nấm vào, áp chảo khoảng 1 phút cho nấm chín khoảng 60% thì bạn cho cải thảo, phần đuôi hành boa rô đã cắt và cải thìa vào. Xào với lửa lớn khoảng 40 giây cho cải hơi xẹp xuống.

    Bạn cho cà rốt, ớt sừng, đậu hũ đã chiên, cà chua cùng 2.5 muỗng canh nước sốt phở vào. Xào với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho rau, nấm, đậu hũ thấm đều gia vị thì tắt bếp.

  • Hoàn thành món ăn

    Trước tiên bạn cho 1/2 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước cùng 2 muỗng canh nước sốt phở vào chén, khuấy đều cho vào chảo. Nấu với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước sốt hơi sệt lại thì bạn tắt bếp.

    Cho lần lượt bánh phở, nấm và rau củ đã xào vào dĩa. Sau đó rưới nước sốt vừa làm xong vào, trang trí thêm 1 vài cọng ngò rí lên là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Phở áp chảo chay nấm sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn và đẹo mắt. Sợi phở thì dai mềm không bị bở rất vừa ăn. Rau củ thì giòn không quá mềm, ăn kèm giúp ta không bị ngán. Đậu hũ thì thơm ngon, hấp dẫn.

    Đây là một món ăn ngon để bạn trổ tài nấu cho cả gia đình cùng thửng thức vào ngày ăn chay sắp tới đó!

2. Phở áp chảo rau củ

Phở áp chảo rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở áp chảo rau củ

Bánh phở khô Đậu hũ Ớt chuông Hành boa rô Cà rốt Cần tây Cần tàu Bông cải xanh Bắp cải thảo Dầu ăn Tương cà Tương ớt Hạt nêm chay Dầu hào chay Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Ớt chuông ngon sẽ có phần đáy phân chia thành 3 phần vì những quả ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn các loại ớt chuông khác.
  • Khi mua bạn nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
  • Không nên chọn mua những quả màu sáng, cầm không quá nhẹ tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.

Cách chọn mua bông cải xanh ngon

  • Khi mua bông cải, bạn nên chọn những cây có màu xanh đậm tươi mới, đồng màu.
  • Bên cạnh đó những cây bông cải ngon, khi cầm thấy chắc tay, nặng, cứng cáp, khối lượng tương xứng với hình dáng của nó.
  • Tránh mua những cây bông cải bị hư hỏng, thối rữa hay bị héo cầm trên tay sẽ thấy nhẹ và mềm.

nguyên liệu làm phở áp chảo rau củ

Cách chế biến Phở áp chảo rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cho bánh phở khô cùng 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, luộc bánh phở khoảng 7 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn. Bông cải xanh bạn tách nhỏ và cắt nhỏ các miếng vừa ăn. Ớt chuông bạn rửa sạch và cắt khúc.

    Cải thảo bạn cắt nhỏ. Cần tây bạn cắt xéo thành các lát nhỏ. Hành tây bạn lột vỏ, cắt sợi. Cần tàu bạn rửa sạch và cắt khúc. Đầu hành boa rô bạn băm nhỏ.

    Cho 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường cùng cà rốt, bông cải vào, luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra.

  • Làm sốt

    Cho 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào chay và 4 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau.

  • Áp chảo bánh phở và chiên đậu hũ

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng bánh phở vào chảo, đảo đều với lửa trung bình khoảng 5 phút cho sợi phở tơi ra thì bạn vớt bánh phở ra.

    Cắt đậu hũ thành các miếng mỏng rồi chiên với 5 muỗng canh dầu ăn đến khi đậu hũ vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra.

  • Xào rau củ

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành boa rô băm nhỏ vào chảo, phi đều đến khi hành thơm bạn cho rau củ vào, xào với lửa lớn khoảng 2 phút cho rau củ chín 60% thì bạn cho đậu hũ đã chiên và nước sốt đã pha vào.

    Đảo đều khoảng 2 phút nữa cho các gia vị thấm đều vào rau củ thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Hoàn thiện món ăn

    Cho lần lượt phở đã áp chảo, rau củ và đậu hũ đã xào vào dĩa sau đó ta rưới 1 ít nước sốt lên trên là hoàn thành xong món ăn này rồi.

  • Thành phẩm

    Phở áp chảo rau củ là một món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn, dễ thực hiện với hương vị mới lạ. Bánh phở dai mềm, dễ ăn kết hợp cùng sự đa dạng của rau củ. Đây là một món ăn ngon không thể thiếu cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày rằm.

Cách chọn mua cải thảo ngon

  • Bạn nên chọn mua cải thảo từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau vì thời điểm này cải thảo sẽ rẻ và ngon nhất với lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.
  • Khi mua bạn nên chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc. Bẹ cải không bị dập hay bị thâm trên lá.
  • Không nên mua những bẹ cải có màu xanh đậm, vì chúng đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng.
  • Để đảm bảo an toàn và yên tâm khi lựa chọn bạn nên chọn mua cải thảo ở các siêu thị, Bách hóa XANH hoặc các cửa hàng bán thực phẩm sạch uy tín.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Những quả cà rốt tươi ngon thường có dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.
  • Đặc biệt nhũng củ cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày vì đây thường là những củ cà rốt có lỗi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, kể cả những củ còn nguyên cành lá nhưng cành lá héo, hư thối thì bạn cũng không nên mua.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng thì bạn không nên mua vì chúng có chứa thạch cao. Không tốt cho sức khỏe.
  • Ngoài ra khi cầm miếng đậu hũ trên tay. Nếu thấy miếng đậu hũ nặng, chắc, hơi cứng hoặc miếng quá vuông vức thì bạn nên bỏ qua.
  • Đậu hũ nguyên chất tốt cho sức khỏe sẽ có mùi thơm đặc trưng của mình trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi.
  • Bạn nên mua đậu hũ có bao bì ghi rõ nhà sản xuất, hạn sử dụng để yên tâm khi sử dụng. Nên chọn mua đậu hũ có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà với các hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách làm phở áp chảo chay siêu ngon, đổi vị cho bữa cơm chay của gia đình rồi. Ddiện máy XANH chúc bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên LêMón Chay Mỗi Ngày Delicious Vegan

Từ khóa: 2 Cách làm phở áp chảo chay,cách làm phở áp chảo chay,phở áp chảo chay,cách làm phở áp chảo,phở áp chảo,phở,cách làm phở áp chảo chay,phở áp chảo chay,cách làm phở áp chảo,phở áp chảo,phở,cách làm phở áp chảo chay,phở áp chảo chay,cách làm phở áp chảo,phở áp chảo,phở,