Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm phi lê cá basa chiên giòn và sốt chanh dây giòn ngon đậm đà
1. Phi lê cá basa chiên giòn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Phi lê cá basa chiên giòn
Cá phi lê Muối Đậu phộng rang Trứng Hành Tỏi Cọng hànhHình nguyên liệu
Cách chế biến Phi lê cá basa chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá phi lê rửa sạch, để ráo. Sau đó rắc tí muối lên, xát cho muối thấm vào cá khoảng 5 – 10 phút.
Dùng chày giã đậu phộng đến hơi nhuyễn. Đập trứng cho vào dĩa, sau đó đánh đều trứng.
Củ hành, hành lá và ngò rí đem băm nhuyễn. Sau đó cho vào chung với đậu phộng và trộn đều.
-
Nhúng bột và chiên cá
Đem miếng cá nhúng trứng, sau đó nhúng qua hỗn hợp đậu phộng, hành lá, củ hành, ngòi.
Cho lượng dầu thích hợp vào chảo, cho cá vào chiên áp chảo đều 2 mặt đến khi vàng giòn.
-
Làm sốt ăn kèm
Đem băm nhuyễn 1 củ tỏi, 1 củ hành, 1 cọng hành lá, 1 cọng ngò, 1 trái ớt.
Sau đó cho vào chung chén, trộn đều và thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê nước mắm để làm sốt.
-
Thành phẩm
Cho cá đã áp chảo ra dĩa, rưới sốt lên và thưởng thức. Món ăn đơn giản, nhưng lại khó cưỡng bởi hương thơm và vị ngon của cá, đậu phộng, trứng và nước sốt đậm đà.
2. Phi lê cá basa chiên sốt chanh dây
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Phi lê cá basa chiên sốt chanh dây
Cá basa Chanh dây Đường trắng Muối Bơ lạt Muối Tiêu Bột mì Dầu ăn Bột bắpCách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon
- Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
- Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
- Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
Cách chế biến Phi lê cá basa chiên sốt chanh dây
-
Sơ chế nguyên liệu
Chanh dây đem cắt làm đôi, sau đó dùng muỗng cạo phần ruột cho vào rây lọc để lấy nước cốt chanh.
Cho khoảng nửa chén (hoặc 80 - 100ml) nước ấm vào phần xác chanh trong rây và tiếp tục rây để lọc được khoảng 150ml nước cốt chanh. Sau đó lấy khoảng 1 muỗng cà phê hạt cho vào nước cốt
Cá basa phi lê sẵn mua về rửa sạch, để ráo, sau đó cắt ra thành miếng vừa ăn. Đem ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, để thấm 2 mặt trong vòng 10 phút.
-
Làm sốt chanh
Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt chanh vào cùng 70gr đường trắng, 1/4 muỗng cà phê muối. Khuấy đều và đun trong lửa vừa.
Trộn 1 muỗng cà phê bột bắp với 20ml nước, khi hỗn hợp nước chanh trong chảo sôi thì từ từ cho bột bắp loãng vào và khuấy đều, đồng thời cho khoảng 5gr bơ lạt vào, để khoảng 30 – 40 giây thì tắt bếp.
-
Chiên cá
Cho bột mì ra dĩa, sau đó lăn đều cá qua để phủ 1 lớp bột mỏng.
Bắc chảo lên bếp với khoảng 20ml dầu ăn, cho cá vào áp chảo phần da trước, áp chảo đến khi phần da vàng giòn, sau đó lật và áp chảo chín mặt còn lại.
Lưu ý: Chiên phần mặt có da trước vì phần da cá basa dày hơn, nên sẽ lâu chín hơn. Trong lúc áp chảo, dùng sạn đè lên miếng cá để không bị cong khi chiên nhé.
-
Thành phẩm
Rưới sốt chanh dây lên cá và trang trí. Món ăn hấp dẫn với miếng cá basa phi lê vàng giòn, nước sốt chua ngọt, ăn kèm cơm trắng thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
- Cá basa ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
- Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc, cần chú ý quan sát da cá xem còn tươi không, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Bạn vừa xem 2 cách làm cá phi lê basa chiên giòn và chiên sốt chanh dây đậm đà, giòn rụm, lại dễ thực hiện. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Hung's Kitchen và Cooky TV
Từ khóa: 2 cách làm phi lê cá basa chiên giòn và chiên sốt chanh dây,phi lê cá basa chiên giòn,phi lê cá basa,cá basa chiên giòn,cá basa sốt chanh dây,món chiên,phi lê cá basa chiên giòn,phi lê cá basa,cá basa chiên giòn,cá basa sốt chanh dây,món chiên,phi lê cá basa chiên giòn,phi lê cá basa,cá basa chiên giòn,cá basa sốt chanh dây,món chiên,