Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm panna cotta thạch đào

2 cách làm panna cotta thạch đào mới lạ hấp dẫn thơm ngon thơm ngon

Panna cotta là món bánh thường thu hút người dùng bởi sự mềm mại trong kết cấu bánh cùng hương vị béo thơm từ sữa và ngọt nào từ trái cây. Hôm nay HAY ĂN mách bạn 2 cách làm panna cotta thạch đào mới lạ hấp dẫn thơm ngon, cùng vào bếp thực hiện ngay nào!

1. Panna cotta thạch soda đào

Panna cotta thạch soda đào
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta thạch soda đào

Đào Sữa tươi không đường Whipping cream (kem sữa tươi) Đường Tinh chất vani Lá gelatine Bột gelatin Soda đào

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm món Panna cotta thạch soda đào

Cách chế biến Panna cotta thạch soda đào

  • Nấu hỗn hợp sữa

    Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho vào nồi 200gr sữa tươi, 200gr kem sữa tươi và 35gr đường, đun ở lửa vừa. Đun đến khi sôi mép thì bắc nồi ra khỏi bếp, sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê vani vào rồi khuấy đều.

    Mách nhỏ: Không nấu sôi hỗn hợp sữa vì sẽ làm sữa bị tách váng khiến món ăn không còn béo nữa.
  • Trộn gelatin

    Lấy 10gr lá gelatin cho vào nước ngâm nở. Khi gelatin nở thì vắt ráo nước sau đó cho vào hỗn hợp sữa khuấy đều cho gelatin tan.

    Cách kích đông gelatin

    • Nếu dùng bột gelatin, thì cứ 6gr bột gelatin + 250ml chất lỏng.
    • Nếu lá gelatin thì cứ 3 lá gelatin + 250ml chất lỏng.
  • Đổ khuôn

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần đáy khuôn để giúp sữa không bị chảy ra ngoài do đây là khuôn rời.

    Cho phần sữa đã nấu vào khuôn tròn rồi để vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

  • Sơ chế đào

    Đào sau khi được rửa sạch thì dùng dao cắt làm tư để loại bỏ phần hạt, sau đó cắt thành lát mỏng.

    Cách sơ chế đào sạch sáp và dư lượng thuốc trừ sâu:

    • Dùng muối chà xát phần vỏ để loại bỏ lớp sáp bảo quản bên ngoài vỏ đào.
    • Đổ ngập nước trái cây và pha thêm vào nước 1 muỗng baking soda để giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu có trong đào. Ngâm trong vòng 30 phút sau đó xả sạch lại với nước.
  • Làm hỗn hợp thạch soda

    Cho vào tô 30gr soda đào, sau đó cho thêm 6gr bột gelatin khuấy đều cho gelatin nở rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 - 20 giây cho gelatin tan.

    Cho tiếp 170ml soda đào vào phần gelatin được đun chảy rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đợi bọt lắng xuống và tiến hành đổ khuôn.

  • Hoàn thiện món ăn

    Lấy khuôn hỗn hợp panna cotta từ tủ lạnh ra, trải đều phần đào đã cắt lát theo ngược chiều kim đồng hồ vào khuôn, dùng rây lọc sau đó đổ 1 nửa phần hỗn hợp thạch soda vào, sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút lấy khuôn ra và cho tiếp phần hỗn hợp soda còn lại vào (lọc qua rây để hỗn hợp được mịn) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là được.

    Bạn lấy khuôn ra bằng cách dùng khăn cho vào nước nóng rồi vắt nước, bọc ngoài khuôn trong khoảng 1 phút là có thể nhấc khuôn ra được.

  • Thành phẩm

    Phần thạch đào ngọt nhẹ, giòn giòn kết hợp với vị béo của panna cotta sữa tươi và độ tươi của trái cây đã tạo nên một món ngon khó cưỡng. Đây là món tráng miệng tuyệt vời cho các bữa tiệc.

2. Panna cotta thạch trà đào

Panna cotta thạch trà đào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta thạch trà đào

Đào ngâm Trà đào túi lọc (khoảng 5gr) Nước đào ngâm Sữa tươi có đường Whipping cream Bột gelatin Đường Cam Mỹ (bào lấy vỏ)

Cách chọn mua cam Mỹ tươi ngon

  • Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
  • Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, không bị thâm đen hay dập úng. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
  • Nên chọn mua cam ở những cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín, để biết rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng.

nguyên liệu Panna cotta thạch trà đào

Cách chế biến Panna cotta thạch trà đào

  • Pha trà

    Cho 1 gói trà túi lọc vào ly cùng 300ml nước sôi, dùng muỗng ấn để lấy hết chất trà. Hãm trà 3 - 4 phút thì lấy gói trà ra để tránh trà bị chát.

  • Nấu thạch

    Ngâm 6 lá gelatin (khoảng 12gr) vào nước cho gelatin nở mềm ra sau đó vắt ráo nước.

    Bắc nồi lên bếp, cho phần trà đào vào đun đến khi sôi thì tắt bếp, sau đó cho vào 30gr đường rồi khuấy đều.

    Cho phần gelatin đã kích đông và vắt ráo nước vào rồi khuấy đều cho tan rồi để nguội.

    Mách nhỏ: Để tránh phần thạch khi để nguội bị lợn cợn trên bề mặt, thỉnh thoảng nên khuấy đều để tránh bị tạo váng.

  • Đổ khuôn

    Đào ngâm khi lấy ra khỏi hộp thì cắt đôi, sau đó xếp lần lượt vào khuôn, đổ phần nước thạch đã để nguội trước đó vào sao cho phần nước thạch ngập kín mặt đào.

    Để phần hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 giờ.

  • Nấu hỗn hợp sữa

    Bào lấy vỏ của 1 trái cam Mỹ, để tránh có vị đắng thì không nên bào phần cùi trắng của cam.

    Ngâm 8 lá gelatin vào nước để kích đông.

    Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho vào 300gr whipping cream, 300gr sữa tươi, vỏ cam bào, 50gr đường rồi đun trên lửa vừa cho đến khi gần sôi thì cho phần gelatin đã vắt ráo nước vào, khuấy đến khi gelatin tan hoàn toàn.

    Sau khi gelatin đã tan ra thì để nguội, sau đó nhẹ nhàng đổ vào khuôn thạch đào đã đông rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 4 giờ.

    Mách nhỏ: Không nên đun sữa ở lửa lớn vì sẽ làm sữa và kem tươi bị tách béo.

  • Đổ khuôn

    Sau khi hỗn hợp đã đông hoàn toàn thì lấy ra khỏi tủ lạnh. Cho phần khuôn nhúng vào nước nóng trong khoảng 8 - 10 giây sau đó dùng thớt áp vào mặt khuôn rồi úp ngược khuôn để lấy panna cotta.

    Mách nhỏ: Không nên nhúng khuôn vào nước sôi quá lâu sẽ làm panna cotta bị chảy ra.
  • Thành phẩm

    Món ăn với sự kết hợp từ vị thơm của trà, vị ngọt của đào, độ béo ngậy từ sữa và kem tươi. Khi ăn vào sẽ thấy được độ mềm mịn đến tan chảy trong miệng.

Cách chọn mua đào ngon

  • Khi mua đào nên chọn quả đào với lớp vỏ ngoài có màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng.
  • Không nên chọn mua đào bị bầm dập.
  • Nên chọn quả đào tròn đều, không bị rụng cuống, khi ấn nhẹ tay vào thì quả không bị mềm.
  • Nếu sử dụng đào hộp bạn nên xem kĩ hạn sử dụng và cũng nên kiểm tra kĩ bao bì trước để đảm bảo sức khỏe.

Với công thức đơn giản bạn đã có thể làm ngay 2 món panna cotta thạch đào này để cho gia đình cùng thưởng thức. Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các nguồn Cooking tree Savoury Days Kitchen

Từ khóa: 2 cách làm panna cotta thạch đào,2 cách làm panna cotta thạch đào,cách làm panna cotta thạch đào,panna cotta thạch,panna cotta đào,panna cotta,món bánh,2 cách làm panna cotta thạch đào,cách làm panna cotta thạch đào,panna cotta thạch,panna cotta đào,panna cotta,món bánh,2 cách làm panna cotta thạch đào,cách làm panna cotta thạch đào,panna cotta thạch,panna cotta đào,panna cotta,món bánh,