Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh panna cotta mận

2 cách làm panna cotta mận mềm mướt béo ngậy đơn giản dễ làm

Panna cotta là món tráng miệng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo thơm, mềm mịn. Với sự kết hợp cùng sốt mận Hà Nội chua ngọt lại càng tăng thêm độ hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay 2 công thức làm panna cotta mận nhé!

1. Panna cotta mận

Panna cotta mận
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta mận

Mận Bắc (tách hạt) Sữa tươi Kem sữa tươi (whipping cream) Bột gelatin Đường Tinh chất vani

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm panna cotta mận

Cách chế biến Panna cotta mận

  • Ngào mận với đường

    Mận mua về rửa sạch, tách hạt. Kế tiếp, cho 300gr mận đã bỏ hạt vào một cái chảo, cho thêm 30gr đường và 100ml nước lọc vào đảo đều tay.

    Đun mận ở lửa vừa cho đến khi mận mềm ra thì dùng muỗng ấn cho mận nhuyễn ra, thành một hỗn hợp đặc sệt là được.

  • Làm lớp thạch mận

    Ngâm 5gr bột gelatin với 100ml nước trong khoảng 15 phút cho gelatin nở ra.

    Sau khi ta được hỗn hợp mận ngào đường thì ra sẽ dùng rây lọc lấy nước, sau đó cho gelatin đã ngâm vào và khuấy đều hỗn hợp trên chảo trong vòng 2 phút.

  • Đổ khuôn và làm lạnh bánh lần 1

    Sau khi gelatin được đun chín đều ta sẽ bắt đầu đổ hỗn hợp thạch mận vào khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng để thạch đông lại.

  • Làm lớp panna cotta

    Ngâm 5gr bột gelatin với 100ml nước lọc và để sang một bên cho gelatin nở ra. Trong lúc đó đổ 100ml sữa và 30gr đường vào nồi đun nóng, đổ thêm 250ml kem sữa tươi vào khuấy đều hỗn hợp.

    Đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì ta sẽ tiến hành cho tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê tinh chất vani và tiếp tục khuấy đều.

  • Đổ khuôn và làm lạnh bánh lần 2

    Hỗn hợp kem sữa sau khi đun sôi thì để ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút rồi tiến hành đổ chúng vào khuôn và tiếp tục làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi panna cotta đông lại.

  • Thành phẩm

    Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận vị chua ngọt của mận, béo ngậy của sữa, mềm mịn như tan ra trong miệng.

    Panna cotta mận mềm mịn, thơm béo nay lại càng thơm ngon, quyến rũ hơn khi được kết hợp cùng mận Hà Nội tươi ngon. Vị béo ngậy hòa quyện cùng chút chua ngọt tự nhiên sẽ đem đến cho bạn một món tráng miệng cực kì hấp dẫn.

2. Panna cotta mận dừa

Panna cotta mận dừa
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta mận dừa

Mận bắc (tách hạt) Kem sữa tươi Bột cốt dừa Gelatin Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm panna cotta mận dừa

Cách chế biến Panna cotta mận dừa

  • Ngào mận với đường

    Cho mận đã tách hạt vào nồi đang nóng, cho thêm 30gr đường và 200ml nước và đảo đều. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút.

    Sau 10 phút mận đã mềm thì ta đổ vào rây và lọc lấy nước, dùng muỗng ấn nhẹ để lọc được hết nước cốt mận.

  • Làm lớp thạch mận

    Cho 2 lá gelatin và 200ml nước vào tô ngâm và để sang một bên cho gelatin nở ra.

    Sau khi đã lọc được nước cốt mận, thì ta sẽ bóp lá gelatin cho bớt nước và cho vào hỗn hợp nước mận và khuấy đều cho gelatin tan ra.

  • Đổ khuôn và làm lạnh bánh lần 1

    Ta sẽ quét một lớp dầu mỏng lên các khuôn bánh, rồi sau đó đổ phần nước thạch mận đã trộn đều vào khuôn. Để các khuôn thạch mận vào tủ lạnh trong 1 tiếng cho thạch đông lại.

    Mách nhỏ: Việc quét một lớp dầu lên khuôn đúc để lúc lấy panna cotta ra được dễ dàng hơn.
  • Làm lớp panna cotta dừa

    Ngâm 3 lá gelatin còn lại vào 100ml nước cho chúng nở ra và để sang một bên.

    Lần lượt cho vào chiếc nồi đang đun nóng 250ml kem sữa tươi, 20gr bột cốt dừa, 30gr đường và khuấy đều hỗn hợp. Đun hỗn hợp trong 10 phút ở lửa nhỏ để hỗn hợp nóng nhưng không sôi lên.

    Sau 10 phút ta sẽ đổ hỗn hợp kem dừa ra 1 cái tô hoặc 1 cái bình. Vắt bớt nước thừa của gelatin và cho gelatin vào tô hỗn hợp khuấy đều.

  • Đổ khuôn và làm lạnh bánh lần 2

    Nhấc hỗn hợp kem dừa ra khỏi bếp và để cho nguội hẳn, mới tiếp tục đổ lớp tiếp theo được.

    Sau một tiếng thạch mận đã đông cứng lại, ta tiếp tục đổ hỗn hợp kem dừa lên trên thạch mận.

    Mách nhỏ:

    • Nếu đổ ngay hỗn hợp đang nóng lên thạch mận sẽ khiến thạch mận bị chảy ra.
    • Để lấy bánh panna cotta ra khỏi khuôn được dễ dàng hơn bạn có thể ngâm phần khuôn trong nước ấm 1 vài giây trước khi lấy ra.
  • Thành phẩm

    Bánh panna cotta đẹp mắt, khi ăn có lớp thạch giòn sần sật, lớp bánh bên dưới thì dẻo mềm, chua chua ngọt ngọt, cực kỳ cuốn lưỡi.

Gelatin là gì?

  • Gelatin được chiết xuất từ collagen – vốn tồn tại trong xương và da động vật (ví dụ da lợn). Người ta tiến hành xử lý các da động vật rất kỹ từ khâu làm sạch nguyên liệu cho đến khâu chế biến để tạo thành gelatin dùng được trong ngành thực phẩm.
  • Gelatin thường dùng để làm ra thạch rau câu và kẹo dẻo, làm ra những chiếc bánh mouse, bánh pudding,… khá phổ biến.
  • Dùng gelatin khi làm bánh bởi vì nó có tác dụng nhũ hóa, làm kết dính các nguyên liệu khác để giúp ổn định cấu trúc thực phẩm được tốt hơn, hay còn có tác dụng làm cho bánh mềm hơn.

Cách chọn mua mận tươi ngon

  • Chọn những quả lá vẫn còn tươi xanh, nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng mà không bị méo mó. Tránh chọn những quả bị dập, vỏ thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn.
  • Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Nên chọn mua những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, hoặc những quả có màu sắc đỏ sậm, thường có vị ngọt hơn rất nhiều.
  • Tránh chọn mua những quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, vì thường còn non, bị chua hoặc những quả mận quá chín không còn giòn ngon.

Với 2 công thức chia sẻ trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện được món panna cotta mận hấp dẫn, thơm ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức sau bữa ăn nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh panna cotta mận,cách làm panna cotta,làm panna cotta,panna cotta,mận bắc,mận,cách làm panna cotta,làm panna cotta,panna cotta,mận bắc,mận,cách làm panna cotta,làm panna cotta,panna cotta,mận bắc,mận,