Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


panna cotta cà phê espresso và panna cotta cà phê dalgona

2 cách làm panna cotta cà phê thơm lừng đậm vị đơn giản thơm ngon

Panna cotta là món tráng miệng được rất nhiều người yêu thích, với vị thơm từ cà phê kết hợp cùng vị béo từ kem sữa và ngọt ngào của đường nên rất dễ ăn, lại còn dễ làm. Cùng vào bếp thực hiện 2 cách làm panna cotta cà phê espresso và dalgona ngọt thơm, hấp dẫn khó cưỡng này nhé.

1. Panna cotta cà phê espresso

Panna cotta cà phê espresso
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta cà phê espresso

Viên nén cà phê espresso Heavy cream Gelatin lá Đường Vani (tùy chọn) Bánh quy

Cách chọn mua các nguyên liệu

  • Quả vani bạn có thể mua tại các tiệm chuyên bán sản phẩm làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử. Để dễ tìm mua và tiết kiệm chi phí bạn có thể thay quả vani bằng tinh chất vani hoặc bột vani đều được.
  • Viên nén cà phê espresso bạn có thể mua tại các trang web chuyên bán cà phê hoặc trên các trang thương mại điện tử. Nếu không có máy để pha cà phê viên nén bạn có thể thay bằng 2 gói cà phê espresso hòa tan với 140ml nước.
  • Gelatin bạn có thể mua dạng lá hoặc bột, dễ dàng mua được ở các cửa hàng chuyên về làm bánh.

Nguyên liệu món ăn panna cotta cà phê espresso và panna cotta cà phê dalgona

Dụng cụ thực hiện

Khuôn panna cotta, rây lọc, nồi, muỗng, tô...

Cách chế biến Panna cotta cà phê espresso

  • Ngâm nở gelatin

    Cho 8gr lá gelatin vào 330ml nước lạnh, ngâm trong khoảng 10 phút để gelatin nở mềm.

  • Pha cà phê và nấu kem sữa

    Cho viên nén cà phê espresso vào máy pha cà phê viên nén chuyên dụng, chỉnh nút pha phù hợp rồi chờ trong 1 phút bạn sẽ thu được khoảng 140ml cà phê espresso.

    Đổ vào nồi 400ml heavy cream rồi cho thêm 85gr đường vào khuấy đều.

    Dùng dao có mũi nhọn tách vỏ vani cạo lấy phần hạt phía trong rồi cho vào hỗn hợp vừa trộn trên.

    Cho nồi kem sữa lên bếp nấu với mức lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp kem sữa, đường, vani tan đều đến khi hỗn hợp ấm lên.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra được độ ấm của kem sữa khi nấu bạn có thể để hờ bàn tay trên mặt hỗn hợp kem sữa, nếu cảm thấy có hơi nóng nhẹ bốc lên thì sữa đã ấm.
    • Không để sữa sôi vì hỗn hợp sẽ bị vón cục do váng sữa đông lại, thành phẩm khi làm ra sẽ không đạt.
  • Nấu hỗn hợp panna cotta cà phê

    Vừa khuấy vừa cho từ từ 140ml cà phê espresso đã pha vào hỗn hợp kem sữa đang nấu.

    Khi hỗn hợp đang nấu xuất hiện bọt khí nhỏ lăn tăn quanh thành nồi thì lấy phần gelatin đã ngâm nở vắt nhẹ rồi cho vào nấu tiếp.

    Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp, nhấc xuống và để nguội.

  • Đổ khuôn

    Bẻ vụn 4 cái bánh quy rồi chia đều vào các khuôn panna cotta.

    Đặt rây lọc trên khuôn panna cotta rồi đổ từ hỗn hợp kem sữa, cà phê vào.

    Cho từng ly panna cotta vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm là có thể dùng được.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng bánh quy cà phê để panna cotta đậm vị hơn.

  • Thành phẩm

    Panna cotta cà phê espresso thơm phức, ngọt béo. mềm mịn tan ngay trong miệng, bạn có thể ăn không hoặc thêm trái cây cắt nhỏ như dâu, táo,... ăn kèm cũng rất ngon.

2. Panna cotta cà phê dalgona

Panna cotta cà phê dalgona
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta cà phê dalgona

Whipping cream Sữa tươi không đường Đường Tinh chất vani Bột gelatin Bột cà phê đen

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn panna cotta cà phê espresso và panna cotta cà phê dalgona

Dụng cụ thực hiện

Cây đánh trứng, ly thủy tinh, rây lọc, nồi, muỗng, tô,...

Cách chế biến Panna cotta cà phê dalgona

  • Ngâm nở gelatin

    Cho 1/2 muỗng canh gelatin vào tô cùng với 2 muỗng canh nước lạnh, khuấy nhẹ rồi ngâm trong 5 - 10 phút để gelantin nở mềm.

    Mách nhỏ: Nếu không có gelatin dạng bột bạn có thể thay bằng 3 lá gelatin.

  • Nấu kem sữa

    Cho 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi không đường, 4 muỗng cà phê đường vào nồi rồi nấu trên bếp với mức lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết.

    Sau đó, cho 1 muỗng cà phê tinh chất vani vào tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp kem sữa ấm xuất hiện bọt nhỏ lăn tăn quanh thành nồi thì tắt bếp rồi nhấc xuống.

    Thêm gelatin đã ngâm nở vào hỗn hợp kem sữa vừa nấu, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường đễ giữ nguyên vị hoặc dùng sữa tươi có đường để panna cotta ngọt hơn

  • Đổ khuôn

    Dùng rây lọc hỗn hợp kem sữa để loại hết phần cặn và bọt khí giúp hỗn hợp được mịn hơn.

    Đổ từ từ kem sữa vào ly thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất từ 3 - 4 tiếng để panna cotta được đông lại.

  • Đánh bông cà phê

    Cho 2 muỗng canh bột cà phê đen, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nóng vào tô lớn.

    Dùng cây đánh trứng đánh đều liên tục đến khi hỗn hợp dần chuyển sang màu nâu sáng và bông mịn, nhấc cây đánh trứng lên có thể tạo được chóp nhọn là đạt.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bạn dùng nước càng nóng thì dễ đánh bông cà phê thành công hơn.
    • Để tiết kiệm thời gian đánh bông cà phê bạn có thể sử dụng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa.
  • Hoàn thành

    Lấy panna cotta đã đông từ tủ lạnh ra, múc khoảng một muỗng canh cà phê vừa được đánh bông đổ lên từng ly.

    Mách nhỏ:

    Bạn có thể rắc thêm sô cô la bào vụn hay bột cacao lên panna cotta để có vị ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Panna cotta trắng mịn, mát lạnh, thơm béo hòa quyện với vị đắng nhẹ của cà phê đánh bông tạo ra sự kết hợp đặc biệt sẽ làm bạn ăn mãi không ngán.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu không có khuôn panna cotta bạn có thể dùng ly thủy tinh hoặc chén nhỏ đều được.
  • Để panna cotta được mịn không bị rỗ khi đổ khuôn bạn cần đổ nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí.
  • Nếu không có rây lọc bạn có thể để dựng nghiêng khuôn rồi đổ từ từ từng muỗng hỗn hợp kem sữa cà phê, để panna cotta khi đông sẽ mịn, đẹp đạt chuẩn.

Mẹo bảo quản panna cotta và nguyên liệu

  • Cách bảo quản panna cotta: Để giữ được độ ngon của panna cotta bạn nên bao lại bằng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày.
  • Cách bảo quản Heavy cream: Lau sạch phần kem sữa dính trên miệng hộp, vặn chặn nắp hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên dùng trong nửa tháng kể từ khi mở nắp để đảm bảo chất lượng của heavy cream.
  • Cách bảo quản Gelatin: Bọc kín phần gelatin còn dư để ở nơi khô thoáng để tránh gelatin bị chảy và dính vào nhau.

2 món panna cotta cà phê espresso và dalgona thơm ngọt, đơn giản dễ làm sẽ là món tráng miệng tuyệt vời để bạn mời gia đình sau bữa ăn. Chúc các bạn thực hiện thành công theo công thức trên nhé!

*Tham khảo hình ảnh và kênh YouTube: BERLINER BAKERCasual Cookery

Từ khóa: panna cotta cà phê espresso và panna cotta cà phê dalgona,cách làm panna cotta cà phê,cách làm panna cotta,panna cotta cà phê,panna cotta,món tráng miệng,cách làm panna cotta cà phê,cách làm panna cotta,panna cotta cà phê,panna cotta,món tráng miệng,cách làm panna cotta cà phê,cách làm panna cotta,panna cotta cà phê,panna cotta,món tráng miệng,