Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ớt chuông nhồi thịt và hải sản nướng thơm lừng béo ngon
1. Ớt chuông nhồi thịt phô mai nướng
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ớt chuông nhồi thịt phô mai nướng
Thịt nạc vai xay Trứng gà Ớt chuông Phô mai Mozzarella Nước lọc Bột bắp Tỏi Rau ăn kèm (Ngò rí/ rau mùi/ rau ngò/...) Hành tím Nấm hương khô (hoặc nấm đông cô khô) Bột ngọt Dầu mè Dầu ăn Bột bắp Gia vị (muối/đường/tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, lò nướng, chảo, bếp,...
Cách chế biến Ớt chuông nhồi thịt phô mai nướng
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, khoét một lỗ tròn ở phần cuống đã cắt bỏ, lấy hết phần hạt và ruột ở bên trong. Phần thịt ớt còn thừa ở cuống, bạn băm nhỏ hoặc cho vào máy xay và xay nhuyễn.
Nấm hương khô, rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm vào trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt cuống và băm nhỏ.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Mẹo ngâm nấm hương mềm, sạch cát:
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
-
Trộn nhân
Cho vào tô 800g thịt nạc vai xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn và một phần tỏi, hành tím. Đảo đều cho đến khi tỏi và hành vàng đều.
Cho vào tô thịt phần nấm đông cô đã băm nhỏ, hành lá cắt nhuyễn, 100g phô mai Mozzarella, 2 quả trứng gà, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, hành tỏi đã phi vàng, 1/2 lượng ớt đã băm nhỏ.
Dùng tay trộn hỗn hợp trong vòng 5 phút để tất cả hỗn hợp dai ngon và hòa quyện với nhau.
-
Nhồi nhân
Nhồi nén chặt nhân vào bên trong quả ớt chuông.
-
Nướng ớt chuông
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Xếp ớt chuông vào khay nướng và cho vào lò. Nướng ớt ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
Dùng tăm xiên vào phần nhân. Nếu thấy khô ráo, không dính tăm là phần nhân đã chín.
Sau đó, cho thêm phô mai Mozzarella lên bề mặt ớt và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút để phô mai tan chảy, có màu vàng đẹp mắt.
-
Làm nước sốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, hành lá cắt khúc, một ít phần tỏi, hành tím, ớt băm còn lại vào chảo phi thơm.
Kế tiếp, cho phần nhân thịt còn dư vào và đảo đều đến khi phần thịt chín.Cho tiếp 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước tương vào và nấu sôi hỗn hợp.
Hòa 1 muỗng canh bột bắp vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy tan.
Cho từ từ phần bột bắp vào phần nước sốt, đảo đều đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
-
Hoàn thành
Xếp ớt ra dĩa. Sau đó, bạn rưới phần nước sốt lên trên, trang trí bằng hành lá hoặc ngò rí là đã hoàn tất.
-
Thành phẩm
Ớt nhồi thịt phô mai khi ăn có vị thanh ngọt, hơi hăng của phần vỏ ớt. Phần nhân bên trong dai giòn, đậm vị. Kèm theo đó là độ béo ngậy của lớp phô mai tan chảy và đậm đà của nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
2. Ớt chuông nhồi hải sản nướng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ớt chuông nhồi hải sản nướng
Tôm sú cỡ nhỏ Mực lá Bột mì Bơ lạt Ớt chuông (xanh/đỏ/vàng) Hành tây Húng tây Phô mai sợi Mozarella Sốt mayonnaise Dầu ăn Ớt bột paprika Hạt nêm Tỏi băm Tiêu xayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi có màu sắc tươi sáng, thân tôm trong, dáng thẳng. Đầu, chân, đuôi gắn chặt vào mình tôm. Nhấn vào mình tôm thấy cứng chắc, ngửi có mùi tanh đặc trưng của hải sản, không có mùi hôi ươn.
- Không chọn tôm mềm nhũn, chảy nhớt, màu chuyển đục, đầu và chân không còn gắn chắc vào mình tôm, đây là tôm đã để lâu không ngon.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, màu trắng sẽ trắng như sữa. Lắc nhẹ mực thấy óng ánh, phản quang.
- Nhấn vào thân mực cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc. Phần râu mực, xúc tu gắn với nhau chắc chắn. Mắt mực trong, thấy rõ con ngươi, không chảy nhớt.
- Không chọn mực mềm nhũn, có mùi hôi ươn, mắt mực chuyển đục, các phần trên thân mực dễ tách rời, đây là mực đã để lâu, không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Ớt chuông nhồi hải sản nướng
-
Sơ chế hải sản
Tôm bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sạch chỉ đen trên lưng tôm. Một nửa cắt hạt lựu, 1 nửa để nguyên.
Mực lột bỏ da, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Cho phần tôm cắt hạt lựu và mực vào tô, trộn đều với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê ớt bột paprika. Ướp tôm, mực khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
Cách khử mùi tanh hải sản
Cách khử mùi tanh của tôm
Để tôm bớt mùi tanh, trước khi chế biến bạn ngâm tôm vào nước pha muối, đường và chút rượu trắng, sau đó rửa lại tôm với nước sạch.
Cách khử mùi tanh của mực
Cách 1: Uớp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu khi xào sẽ giúp mực bớt mùi tanh.
Cách 2: Đun sôi nước với một ít lá chè (lá trà) rồi cho mực đã rửa sạch vào chần sơ, vừa giúp khử mùi tanh của mực vừa giúp mực không bị ra nước khi chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
20gr húng tây cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
3 quả ớt chuông, mỗi quả bạn cắt khoanh có độ dày khoảng 1cm tính từ phần cuống, miếng này giữ lại dùng làm nắp trang trí.
Tiếp theo bạn cắt thêm 1 khoanh khoảng 1cm nữa, khoanh này cắt hạt lựu.
Phần còn lại của quả ớt bạn múc bỏ ruột để nhồi nhân.
-
Xào nguyên liệu và làm sốt bơ
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn trút ớt chuông và hành tây vào xào sơ khoảng 30 giây, tắt bếp, đổ ớt và hành ra tô.
Mách nhỏ: Xào sơ ớt và hành trước khi trộn nhân để giảm bớt độ hăng, giúp món ăn ngon hơn.Cho vào nồi 100gr bơ lạt, 100gr bột mì. Đặt nồi lên bếp, hạ lửa nhỏ, dùng phới lồng khuấy đều đến khi thấy sốt sôi, bơ và bột mì hòa quyện với nhau tạo hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
-
Trộn và nhồi nhân
Cho vào tô lớn và trộn đều các nguyên liệu gồm: tôm và mực, hành tây và ớt chuông, sốt bơ bột mì, húng tây, 1 muỗng canh sốt mayonnaise.
Bạn múc nhân tôm, mực vừa trộn dồn vào quả ớt chuông, đặt lên trên 1 con tôm đã lột vỏ, cuối cùng rắc khoảng 15gr phô mai Mozarella lên trên cùng.
Bạn làm tương tự với những quả ớt chuông còn lại rồi xếp lên vỉ nướng.
-
Nướng ớt chuông
Làm nóng lò trước 10 phút ở 190 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Cho ớt chuông nhồi nhân và phần nắp vào nướng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C, tiếp theo chỉnh chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Nướng lửa trên thêm 5 phút giúp phô mai tan chảy vàng thơm đồng thời vẫn giữ được độ cứng của ớt chuông. -
Thành phẩm
Bạn xếp ớt chuông ra đĩa, lấy nắp cuống ớt đậy lên trên để trang trí cho đẹp mắt.
Ớt chuông nhồi hải sản nướng thơm lừng mùi bơ, béo ngậy phô mai, hòa quyện vị tươi ngon của ớt chuông và tôm mực. Bạn có thể dùng làm món ăn chính trong các bữa tiệc, làm món nhậu hay dùng trong bữa cơm gia đình đều thích hợp.
Cách chọn mua ớt chuông ngon
- Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi nướng lên quả không bị bở, nát.
- Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
Tác dụng của ớt chuông
- Ớt chuông có nhiều chất zeaxanthin (là một trong những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt) và vitamin A giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp.
- Cung cấp vitamin C và sắt giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa chứng thiếu máu.
- Các chất chống oxi hóa trong ớt chuông tốt cho hệ tim mạch.
- Lượng vitamin B6 và magie dồi dào trong ớt chuông giúp bạn ngủ ngon và ổn định tinh thần.
- Ớt chuông nhiều chất xơ, ít calorie, chất béo và hầu như không có cholesterol nên hỗ trợ bạn giảm cân, kích thích tiêu hóa.
- Làm sáng và tăng độ đàn hồi của làn da nhờ ớt chuông có nhiều khoáng chất, vitamin.
- Giúp máu lưu thông trên da đầu tốt hơn, tóc bóng khỏe hơn, hạn chế tình trạng gãy rụng.
Với 2 cách làm ớt chuông nhồi thịt và hải sản nướng trên HAY ĂN hi vọng bạn có thêm món ăn mới để chiêu đãi cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Ớt nhồi thịt phô mai và ớt nhồi hải sản nướng,ớt nhồi thịt nướng,ớt nhồi hải sản nướng,ớt chuông nướng,cách làm ớt chuông nướng,món nướng,ớt nhồi thịt nướng,ớt nhồi hải sản nướng,ớt chuông nướng,cách làm ớt chuông nướng,món nướng,ớt nhồi thịt nướng,ớt nhồi hải sản nướng,ớt chuông nướng,cách làm ớt chuông nướng,món nướng,