Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm ốc móng tay xào mì

2 cách làm ốc móng tay xào mì thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Các món xào từ ốc móng tay luôn hấp dẫn nhiều thực khách bởi hương vị dân dã, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thử ngay 2 cách làm ốc móng tay xào mì cực hấp dẫn nhé!

1. Ốc móng tay xào mì rau muống

Ốc móng tay xào mì rau muống
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào mì rau muống

Ốc móng tay Rau muống (1/3 bó) Hành lá (lấy phần đầu hành) Tỏi Hành tím Dầu hào Dầu ăn Muối

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những bó rau muống nhìn còn tươi, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng.
  • Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau muống, thấy giòn là rau muống còn tươi, nếu thấy phần cọng dai, khó ngắt thì không nên chọn.
  • Bạn không nên chọn những cọng rau quá giòn, nhìn bề ngoài lá có màu xanh đậm, bề mặt bóng và mướt. Rau muống loại này thường được dùng quá nhiều phân bón đạm, không tốt cho sức khoẻ.
  • Rau muống bạn không nên chọn mua những bó có phần cọng quá to, thay vào đó nên chọn những bó có cọng vừa phải, ngọn nhỏ, sẽ ngon và giòn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào mì rau muống

Cách chế biến Ốc móng tay xào mì rau muống

  • Sơ chế và hấp ốc móng tay

    Ốc móng tay rửa sạch cát, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 5 phút thì gắp ra.

    Mách nhỏ: Tùy vào sở thích, bạn có thể tách lấy ruột và bỏ vỏ ốc.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống nhặt lấy phần thân và lá non, tước bỏ lá già. Ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt ngắn.

    Tỏi và hành tím bó vỏ rồi đem băm nhỏ.

  • Trụng mì

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, chờ nước sôi cho mì vào nấu với lửa lớn khoảng 3 phút thì vớt mì ra. Để mì không bị chín quá và bở, bạn cho mì vào tô nước lạnh, đâỏ đều rồi vớt ra để ráo.

  • Xào mì

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau muống vào xào đến khi chín thì cho ốc vào, xào và đảo đều trên lửa nhỏ, nêm vào 1 muỗng canh dầu hào.

    Cho mì gói đã trụng vào, đảo đều tay cho mì thấm gia vị. Cho vào phần đầu hành lá, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp và bày món ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món ốc móng tay xào mì rau muống với cách thực hiện đơn giản, nhưng đem lại một món ăn hấp dẫn, thơm ngon với ốc dai dai, rau muống giòn giòn.

    Món ăn của chúng ta sẽ ngon và đậm đà hơn khi dùng chung với 1 ít nước mắm chua ngọt hoặc nước tương nha!

2. Ốc móng tay xào mì rau củ

Ốc móng tay xào mì rau củ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào mì rau củ

Ốc móng tay Mì tôm Bông cải xanh Giá Cải ngọt Cải thảo Cà rốt Hành tây Hành lá Cần tàu Sả Tỏi băm Tương ớt Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông cải xanh có phần búp hình cầu vì sẽ ăn ngon và ngọt hơn mặt búp hình phẳng. Ngoài ra, búp có màu xanh đậm và đều màu, không bị vàng.
  • Chọn mua bông cải xanh có phần thân chắc, cứng và giòn, không có vết côn trùng xâm nhập, vết thâm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chọn mua các loại rau cải tươi ngon

  • Chọn mua cải tươi, phần lá bên ngoài không bị dập, rách, nhiều vết thâm đen hay bị sâu ăn.
  • Chọn mua cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào mì rau củ

Cách chế biến Ốc móng tay xào mì rau củ

  • Sơ chế rau củ

    Bông cải đem ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

    Cà rốt rửa sạch, cắt thành các khoanh mỏng. Cải thảo, cải ngọt đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Giá đem rửa sạch với nước. Sả đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay. Hành tây bóc vỏ, đem cắt múi cau.

    Cách sơ chế bông cải sạch, đúng cách

    • Bạn nên cắt bông cải xanh thành nhiều phần nhỏ, vì trong bông cải có rất nhiều kẽ nên phải chia chúng nhỏ ra để dễ dàng làm sạch từ bên trong.
    • Ngâm bông cải với nước muối pha loãng hoặc baking soda trong 2 phút để diệt hết sâu, bọ bên trong bông cải (nếu có) rồi rửa sạch lại với nước.
  • Luộc rau củ

    Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho bông cải xanh vào luộc khoảng 1 phút thì cho cà rốt, cải thảo, cải ngọt vào, luộc đến khi rau vừa chín tới thì gắp rau ra ngoài.

    Sau khi vớt ra, cho rau củ vào trong thau nước đá lạnh để giúp rau củ giữ được màu sắc đẹp mắt.

  • Trụng mì

    Trên cùng nồi luộc rau, chờ nước sôi trở lại thì bạn cho mì vào nấu với lửa lớn khoảng 3 phút thì vớt mì ra. Cho mì vào tô nước lạnh, trộn đều rồi vớt ra.

  • Sơ chế và luộc ốc móng tay

    Ốc móng tay khi mua về, bạn ngâm nước trong nước muối pha loãng rồi rửa lại qua nước cho sạch cát.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho sả và 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào. Khi nước sôi thì cho ốc móng tay vào, luộc khoảng 2 phút cho ốc chín thì gắp ra, tách bỏ vỏ lấy phần thịt bên trong.

    Mách nhỏ: Nếu ốc móng tay vẫn còn ít cát sau khi luộc, bạn có thể sửa sơ qua nước cho sạch.

  • Xào mì

    Trộn đều 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để làm sốt xào.

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, sau đó lần lượt cho rau và thịt ốc vào đảo đều. Chan 1/2 lượng nước sốt và cho hành tây vào, xào cho các nguyên liệu thấm đều.

    Sau đó, bạn cho mì và giá vào, chan 1/2 phần sốt còn lại lên rồi xào thêm ít phút nữa thì tắt bếp, cho hành lá và cần tàu lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt ốc dai thơm cùng rau củ giòn giòn và nước sốt đậm đà, tất cả đem đến một món ăn hấp dẫn dành cho những ngày ngán cơm của gia đình.

Cách chọn mua ốc móng tay tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua ốc có vỏ màu vàng cát, không bị sứt mẻ, có thể nhìn thấy được lớp màng mỏng bên trong ốc.
  • Nên chọn những con ốc còn sống, có thân hình to và đều vì khi nấu lên sẽ có thịt nhiều và chắc.
  • Để kiểm tra ốc còn sống hay không bạn có thể cho ốc vào chậu nước, nếu thấy thè lưỡi ra thì ốc vẫn còn tươi và sống.
  • Lưu ý nên chọn mua ốc ở các cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm ốc kém chất lượng nhé!

Cách sơ chế ốc móng tay sạch cát

Cách 1: Ngâm ốc với nước lọc

Ngâm ốc móng tay trong nước sạch 7 tiếng, cách 2 tiếng thay nước 1 lần. Sau đó rửa ốc móng tay trực tiếp dưới vòi nước phần đầu và đuôi ốc.

Cách 2: Ngâm muối với nước vo gạo (nước muối loãng) và ớt

Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cho thêm 2 trái ớt cắt lát hoặc đập dập vào và ngâm khoảng 1 - 2 tiếng thì vớt ra, dùng kéo cắt thân ốc để lộ phần ruột, lấy nước rửa trực tiếp đi phần chất bẩn. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo.

Không quá khó để thực hiện 2 món ốc móng tay xào mì mà HAY ĂN vừa hướng dẫn đúng không nào. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Xàm TVCùng bạn vào bếp

Từ khóa: 2 cách làm ốc móng tay xào mì,ốc móng tay xào mì,cách làm ốc móng tay xào mì,cách làm mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay rau muống,ốc móng tay xào mì,cách làm ốc móng tay xào mì,cách làm mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay rau muống,ốc móng tay xào mì,cách làm ốc móng tay xào mì,cách làm mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay,mì xào ốc móng tay rau muống,