Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc mít hấp riềng sả và hấp cay

2 cách làm ốc mít hấp riềng sả và hấp cay thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

Mùa mưa này mà có một dĩa ốc mít hấp riềng sả và hấp cay nóng hổi, vừa thổi, vừa ăn thì còn gì bằng mọi người nhỉ? Vậy thì còn chần chừ gì nữa cùng vào bếp và thực hiện ngay món hấp vô cùng thơm ngon, ấm nóng này thôi nào.

1. Ốc mít hấp riềng sả

Ốc mít hấp riềng sả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc mít hấp riềng sả

Ốc mít Gừng Riềng Sả Ớt Tỏi Chanh Lá chanh Nước vo gạo Tương ớt Nước mắm Muối hột Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ốc mít hấp riềng sả

Cách chế biến Ốc mít hấp riềng sả

  • Sơ chế ốc và nguyên liệu khác

    Ốc mít bạn đem đi ngâm nước hoặc nước vo gạo thêm 1 quả ớt cắt lát khoảng 2 - 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm để ốc nhả hết bùn, cát trong miệng ra, rửa lại nước sạch 2 - 3 lần, để ráo.

    Sả bạn cắt khúc 4 cây và đập dập, nhánh sả còn lại bạn cắt nhỏ và để riêng. Tỏi bóc bỏ vỏ.

    Gừng, riềng cạo vỏ sạch sau đó cắt lát. Lá chanh rửa sạch, 8 lá để nguyên, 2 lá còn lại cắt sợi. Chanh vắt lấy nước cốt.

    Bạn cho 4 tép tỏi, 1 nhánh sả cắt nhỏ, 2 lát gừng, 1 quả ớt giã nhuyễn để làm nước chấm.

  • Hấp ốc

    Cho 1/2 số lượng sả đã đập dập vào đáy nồi, rồi sau đó cho ốc mít đã làm sạch vào.

    Tiếp tục cho hết phần sả còn lại vào cùng với riềng, phần gừng cắt lát còn lại, 8 lá chanh, 1 ít muối hột.

    Đậy nắp lại và hấp ốc với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút cho ốc chín, tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bạn thích ăn ốc thơm mùi lá chanh, bạn vò nát để lá chanh ra tinh dầu nha.
    • Không nên hấp ốc lâu quá, ốc sẽ bị chín quá, thành phẩm không ngon.
  • Làm nước chấm

    Chuẩn bị một cái chén cho vào 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, nước cốt chanh, hỗn hợp gừng, sả, tỏi, ớt giã nhuyễn.

    Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm lá chanh cắt sợi vào là đã có ngay chén nước chấm ốc thơm ngon.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành món ốc mít hấp riềng sả vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

    Mùi thơm của riềng sả làm bạn vô cùng kích thích, thịt ốc ngọt, dai giòn sựt sựt, nước hấp thanh ngọt, chấm thêm nước chấm ốc thần thánh là quên luôn đường về.

2. Ốc mít hấp cay

Ốc mít hấp cay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc mít hấp cay

Ốc mít Sả Gừng Ớt Sa tế Ớt bột Hành tím Lá chanh Nước vo gạo Rượu trắng Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ốc mít hấp cay

Cách chế biến Ốc mít hấp cay

  • Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

    Cho ốc vào thau, ngâm chung với 1 lít nước vo gạo và 2 quả ớt cắt lát. Ngâm trong 1 - 2 tiếng rồi rửa lại nước 2 - 3 lần, sau đó chắt nước ra, để ráo.

    Sả đập dập, cắt khúc, lấy 1 nhánh băm nhỏ để làm sốt cay. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi.

    Hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, bam nhỏ.

  • Làm sốt cay

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Thêm phần sả băm, gừng băm, hành tím băm, lá chanh cắt sợi, 1.5 muỗng canh rượu trắng, dùng muỗng đảo đều cho tan gia vị.

  • Hấp ốc

    Cho 1/2 số lượng sả đã đập dập vào đáy nồi, rồi sau đó cho ốc mít đã làm sạch vào, thêm phần sả còn lại vào.

    Đậy nắp lại và hấp ốc với lửa vừa trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó mở nắp thêm lên mỗi con ốc 1 muỗng cà phê sốt cay.

    Tiếp tục đậy nắp hấp thêm 7 phút, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Ốc mít hấp cay thơm ngon, hấp dẫn với vị cay ngọt đậm đà của nước sốt, vị giòn ngon của ốc. Hãy cùng thưởng thức ngay món ốc ngon này nhé!

Cách chọn mua ốc mít tươi ngon

  • Khi chọn mua bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc thụt sâu vào bên trong là những con ốc còn sống và rất tươi, nêm mua.
  • Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.
  • Không nên chọn mua những con ốc cầm lên ngửi nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

Cách sơ chế ốc mít sạch bùn đất, không bị tanh

  • Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
  • Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
  • Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.
  • Sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm ốc mít hấp riềng sả và hấp cay đậm đà, thơm ngon khó cưỡng cho dịp quây quần cùng gia đình với cách làm cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ các kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon Feedy VN.

Từ khóa: Ốc mít hấp riềng sả và hấp cay,cách làm ốc mít hấp,ốc mít hấp,ốc mít hấp riềng sả,ốc mít hấp cay,ốc mít,món ốc,cách làm ốc mít hấp,ốc mít hấp,ốc mít hấp riềng sả,ốc mít hấp cay,ốc mít,món ốc,cách làm ốc mít hấp,ốc mít hấp,ốc mít hấp riềng sả,ốc mít hấp cay,ốc mít,món ốc,