Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Óc heo chưng cách thủy

2 cách làm óc heo chưng cách thủy thơm ngon, bổ dưỡng

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm óc heo chưng cách thủy thơm ngon, hấp dẫn, béo bùi cho bữa ăn hằng ngày thêm phần bổ dưỡng với các bước đơn giản dễ thực hiện sau đây. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món hấp này nhé!

1. Óc heo chưng gừng hành

Óc heo chưng gừng hành
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Óc heo chưng gừng hành

Bộ óc heo Gừng Hành lá Hành tím Tiêu hạt Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Tác dụng của gừng đối với sức khỏe

  • Gừng vừa được dùng để làm gia vị, vừa được dùng để làm thuốc vì sở hữu nhiều đặc tính dược phẩm tốt, gừng có tác dụng điều trị các chứng nôn và buồn nôn.
  • Ngoài ra, gừng còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như giúp giảm đau xương khớp.
  • Loại gia vị này rất tốt cho chị em phụ nữ khi giúp giảm co thắt kinh nguyệt và bảo vệ da khỏi ánh sáng tia cực tím.
  • Gừng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và ngăn ngừa ung thư.

nguyên liệu làm óc chưng gừng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, , dao, thớt, thau,...

Cách chế biến Óc heo chưng gừng hành

  • Sơ chế óc heo

    Óc heo mua về bạn gỡ sạch lớp màng bên ngoài cho đến khi óc thật sạch rồi khêu hết những gân máu đỏ toàn bộ óc bộ. Sau đó rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch. Cho óc heo vào 1 cái tô để cho ráo.

  • Sơ chế gừng, hành lá và ướp óc heo

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt chỉ. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Ướp óc heo với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 1 ít tiêu xay, rồi xếp lên trên gừng cắt sợi và hành tím cắt lát, để nguyên và không cần trộn nhé.

  • Chưng cách thủy óc heo

    Bắc xửng hấp lên trên bếp và đun sôi nước. Cho tô óc heo vào, đậy nắp vung lại và hấp 10 phút.

    Mở nắp vung ra, nếu bạn muốn ăn cay hơn thì rắc thêm tiêu hạt vào. Nêm nếm lại xem món óc heo có vừa miệng chưa.

    Tiếp tục đóng nắp và hấp thêm 20 phút, lúc này rắc hành lá lên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Óc heo cực thơm ngon, béo ngậy và không hề tanh, quyện cùng mùi hành và gừng ấm ấm khiến cho mùi vị món ăn được cân bằng và thêm hấp dẫn khó cưỡng!

2. Óc heo chưng tiêu xanh

Óc heo chưng tiêu xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Óc heo chưng tiêu xanh

Bộ óc heo Tiêu xanh Ớt Đầu hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Tiêu xanh nhánh mua ở đâu?

  • Tiêu xanh nhánh là loại tiêu được hái khi còn xanh, sọ trong tiêu chưa cứng, vừa già tới, có vị cay nhẹ và mùi rất thơm.
  • Bạn có thể mua tiêu xanh nhánh tại các chợ truyền thống hay siêu thị và cửa hàng thực phẩm lớn trên toàn quốc.

nguyên liệu làm óc heo tiêu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, , dao, thớt, thau,...

Cách chế biến Óc heo chưng tiêu xanh

  • Sơ chế óc heo

    Óc heo mua về trước tiên bạn nhẹ tay bóc sạch hết lớp màng mỏng bao bên ngoài rồi nhặt sạch những dây gân máu chạy khắp óc. Sau đó rửa với nước muối pha loãng, rồi xả với nước sạch.

    Bạn vẩy nhẹ cho ráo bớt nước và cho óc heo vào tô.

  • Ướp óc heo

    Ướp óc heo với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và gốc hành, trộn đều nhẹ tay.

    Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 trái ớt. Gỡ 1 nhánh tiêu xanh ra, còn 1 nhánh để nguyên cho vào tô, tiếp đó bạn trộn lên lần nữa và để yên ướp khoảng 10 phút cho óc heo ngấm gia vị.

  • Chưng cách thủy óc heo

    Cho tô óc heo vào nồi hấp cách thủy và đậy nắp hấp với lửa vừa trong vòng 25 phút cho óc heo chín.

  • Thành phẩm

    Óc heo mềm tan trong miệng, béo ngậy tuyệt vời, đặc biệt quyện cùng tiêu xanh cực thơm và cay nồng ấm nhẹ. Bạn chấm óc heo với một ít nước mắm rồi ăn cùng cơm nóng là ngon hết sẩy luôn đấy!

Cách chọn mua óc heo ngon

  • Để đảm bảo, bạn nên mua óc heo tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Lựa chọn óc nguyên vẹn, không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài và có màu đỏ hồng.
  • Óc heo ngon là óc heo không có mùi hôi và sờ vào thấy có 1 lớp màng bọc bên ngoài, hơi dính tay.
  • Không mua những bộ óc heo bị bầm, tụ máu hay dập, có mùi lạ khó chịu.

Cách làm sạch óc heo, không tanh, đơn giản

  • Để óc heo không có mùi tanh, bạn phải lấy thật sạch màng và gân máu ra nhé.
  • Bạn đem ngâm óc heo trong rượu trắng pha loãng và vài miếng gừng đập dập để hoàn toàn khử hết mùi tanh của óc heo.

Với hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng, 2 món óc heo chưng cách thủy sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm đậm đà và trọn vẹn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công theo hướng dẫn từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Thúy Hải Món ăn miền tây TUY HÒA TV FOOD.

Từ khóa: Óc heo chưng cách thủy,óc heo chưng cách thủy,cách làm óc heo chưng cách thủy,óc heo chưng gừng,óc heo chưng tiêu,óc heo chưng,óc heo chưng cách thủy,cách làm óc heo chưng cách thủy,óc heo chưng gừng,óc heo chưng tiêu,óc heo chưng,óc heo chưng cách thủy,cách làm óc heo chưng cách thủy,óc heo chưng gừng,óc heo chưng tiêu,óc heo chưng,