Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ốc hấp tiêu, hấp sả kiểu Thái thơm ngon cay hít hà
Ốc lác, ốc bươu là những loại ốc nước ngọt quen thuộc với mọi người. Loại ốc này cũng ngon không kém gì các loại ốc biển. Hãy cùng vào bếp chế biến ốc lác, ốc bươu thành món hấp ngon theo hai cách cực kì đơn giản, dễ làm: ốc hấp tiêu và ốc hấp sả kiểu Thái.
1. Ốc hấp tiêu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ốc hấp tiêu
Ốc lác Sả Ớt sừng trâu Tiêu sọHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc hấp tiêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 1 quả ớt sừng trâu trong 1 - 2 tiếng cho ốc sạch.
Các nguyên liệu khác tiến hành sơ chế như sau:
- Thái ớt thành lát mỏng.
- Sả làm sạch rồi thái xéo thành lát mỏng.
- Tiêu sọ đập nhỏ.
-
Pha nước hấp
Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tiêu xay, thêm 2 muỗng canh nước.
Trộn đều hỗn hợp để hấp ốc đậm đà.
-
Hấp ốc
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho hỗn hợp gia vị vào nồi. Sau đó, bạn cho ốc vào nồi và trộn đều cho ốc thấm gia vị.
Cho thêm vào nồi ốc sả và ớt đã chuẩn bị sẵn, trộn đều một lần nữa và nấu khoảng 15 phút là ốc chín.
Khi ốc đã chín, bạn cho ốc đã hấp ra đĩa.
-
Thành phẩm
Ốc hấp tiêu thơm ngon hấp dẫn với vị ốc giòn ngon, thơm vị thơm cay của tiêu. Bạn thưởng thức ốc cùng với một ít nước mắm chua ngọt sẽ càng hấp dẫn hơn nữa.
2. Ốc bươu, ốc lác hấp Thái
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ốc bươu, ốc lác hấp Thái
Ốc lác Sả Ớt Gừng Tắc Tỏi Lá chanh Húng quế Đường thốt nốtHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc bươu, ốc lác hấp Thái
-
Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 - 4 quả ớt trong 1 - 2 tiếng cho ốc sạch.
Các nguyên liệu khác sơ chế như sau:
- Sả cắt xéo thành lát mỏng.
- Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Ngò rí làm sạch, cắt gốc và lá để riêng.
- Tỏi bóc vỏ, tắc cắt đôi, vắt lấy nước.
-
Hấp ốc
Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp ốc. Cho 1/2 phần sả cắt lát và gừng cắt lát ở trên vào đáy xửng. Tiếp theo, bạn cho ốc vào nồi và cho thêm phần sả, gừng còn lại, lá húng quế, lá chanh lên trên.
Hấp ốc khoảng 5 - 10 phút cho chín. Ốc chín và tỏa mùi thơm, bạn vớt ốc ra và thưởng thức.
Lưu ý: Bạn chừa lại khoảng 1 muỗng canh sả, 3 - 4 lát gừng, 4 - 5 lá chanh để làm nước sốt. -
Pha nước sốt
Cho 1 củ tỏi đã bóc vỏ, gừng cắt lát, 2 quả ớt, gốc ngò vào cối, giã nhỏ.
Sau đó, cho hết hỗn hợp đó vào một cái tô, thêm 1 muỗng canh sả thái lát, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc.
Cắt nhỏ lá chanh và lá ngò rí cho vào tô, trộn đều hỗn hợp nước sốt cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa vào nhau.
-
Thành phẩm
Ốc lác, ốc bươu hấp Thái thơm ngon, hấp dẫn với vị chua cay đậm đà của nước sốt, vị giòn ngon của ốc. Hãy cùng thưởng thức ngay món ốc ngon này nhé!
Cách chọn ốc bươu ngon
- Nên chọn những con ốc còn sống. Chạm nhẹ vào mài ốc, nếu ốc khép chặt mài lại thì đó là ốc còn sống, còn ngược lại nghĩa là ốc đã chết.
- Ốc còn sống thường có mùi nhẹ của bùn, không hôi. Còn ốc chết thường có mùi hôi thối rất khó chịu.
- Cho ốc vào 1 chậu nước. Nếu thấy phần xoáy ốc quay lên trên, khi cầm thấy nhẹ tay nghĩa là ốc đã chết. Bạn vớt chúng ra để không ảnh hưởng đến các con ốc khác cũng như chất lượng của món ăn.
- Ốc mập, ngon thường có phần mài nằm sát mép ngoài của vỏ. Những con ốc có phần mài thụt sâu vào trong thì đó là những con ốc ốm và không ngon.
Cách rửa ốc bươu sạch
- Bạn nên ngâm ốc bươu trong thau/chậu bằng kim loại vì ốc gặp kim loại sẽ nhả hết bùn dơ. Nếu không có thau/chậu bằng kim loại thì bạn có thể thả vào thau 1 vài dụng cụ kim loại như dao, nĩa,... Và tiếp tục ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Nên ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không kịp chuẩn bị nước vo gạo thì bạn có thể ngâm với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 - 4 trái ớt trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp gồm chanh, giấm và ớt. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp trên với nhau rồi ngâm ốc thì ốc sẽ nhả bùn đất ra rất nhanh để chế biến.
Cách làm giảm nhớt của ốc khi chế biến
- Nếu bạn sử dụng thịt ốc sống để trực tiếp chế biến các món ăn thì bạn cần phải bóp thịt ốc với giấm, chanh hoặc 1 ít muối. Làm như vậy ốc có thể sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể khi chế biến.
- Khi luộc ốc bạn cần luộc chung với các nguyên liệu có hương thơm như gừng, sả, lá chanh,... để giảm mùi tanh của ốc. Bạn cũng có thể cho vào ốc luộc 1 tí mẻ, mẻ cũng có thể giảm mùi tanh của ốc rất hiệu quả.
- Bạn nên cho lớp nguyên liệu có hương thơm vào đáy nồi rồi mới cho ốc lên trên để luộc. Khi luộc thì chỉ nên cho khoảng 1/2 chén nhỏ nước để ốc khi chín sẽ không bị chảy nhiều nước và giữ được độ ngọt.
Lưu ý khi ăn ốc
Ốc bạn chỉ nên ăn phần trên không ăn phần ruột để tránh các bệnh về đường ruột và kí sinh trùng.
Với 2 công thức thật đơn giản dễ thực hiện, ốc bươu hấp tiêu và hấp Thái rất ngon. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Mua Gì Ở Đâu? và NHÀ ỐC LÁC / love yummy foods.
Từ khóa: Ốc hấp tiêu, hấp sả kiểu Thái,cách làm ốc hấp tiêu,làm ốc hấp sả kiểu thái,ốc lác hấp sả,ốc hấp tiêu,vào bếp,cách làm ốc hấp tiêu,làm ốc hấp sả kiểu thái,ốc lác hấp sả,ốc hấp tiêu,vào bếp,cách làm ốc hấp tiêu,làm ốc hấp sả kiểu thái,ốc lác hấp sả,ốc hấp tiêu,vào bếp,