Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm ốc gạo xào dừa

2 cách làm ốc gạo xào dừa thơm ngon béo bùi nhâm nhi tại nhà

Đổi vị cuối tuần bằng hai món ốc gạo xào dừa béo thơm, chất lượng, bạn và cả nhà chắc chắn sẽ thích mê món này bởi hương vị thơm ngon cũng như cách thực hiện dễ dàng đó. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn vặt này bạn nhé!

1. Ốc gạo xào dừa

Ốc gạo xào dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc gạo xào dừa

Ốc gạo Sả Ớt Nước cốt dừa Dầu ăn Nước vo gạo

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ốc gạo xào nước cốt dừa

Cách chế biến Ốc gạo xào dừa

  • Sơ chế ốc gạo

    Để ốc sạch cát, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo cùng vài lát trong 15 phút cho cát và chất bẩn trong ốc được ra hết. Sau đó, bạn rửa sạch ốc qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, phần gốc cắt nhuyễn, phần ngọn thì cắt thành đoạn dài khoảng 1 ngón tay.

    Ớt cắt lát vừa ăn.

  • Xào ốc

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho phần sả cắt nhuyễn vào và phi thơm. Khi sả chuyển vàng và dậy mùi thơm, bạn cho ốc gạo vào xào cùng trong 5 phút.

    Tiếp theo, bạn cho ngọn sả vào, đảo đều thêm 3 phút nữa và cho nước cốt dừa vào. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho ớt vào, xào thêm 2 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Hương thơm của món ốc gạo xào nước cốt dừa quả thật rất hấp dẫn, chút béo nhẹ của nước cốt dừa, nồng nàn của sả khiến cho món ốc thật hấp dẫn.

    Con ốc gạo cũng thấm đều nước cốt dừa, vừa béo vừa dai nhẹ lại vừa ngọt thịt. Đây quả thật là một món xào đơn giản nhưng lại thơm ngon vô cùng, khiến ta chẳng thể nào chối từ.

2. Ốc gạo xào dừa lá cách

Ốc gạo xào dừa lá cách
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc gạo xào dừa lá cách

Ốc gạo Sả Lá cách Nước cốt dừa Ớt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Lá cách là lá gì ? Mua lá cách ở đâu?

  • Ngoài cái tên lá cách, loại lá này còn có những tên gọi khác như vọng cách, cách, cách biển. Lá cách được sử dụng làm thuốc, pha nước uống hàng ngày hoặc làm rau gia vị trong ẩm thực, đặc biệt là ăn sống với gỏi cá, bánh xèo, hay xào với thịt ếch, thịt chuột..
  • Lá cách là một loại lá đặc trưng của vùng nông thôn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng, cay nhẹ, lá càng già (xanh đậm) thì vị nồng càng hăng.
  • Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua lá cách tại các chợ, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử nhé!

Nguyên liệu cho món ốc gạo xào nước cốt dừa lá cách

Cách chế biến Ốc gạo xào dừa lá cách

  • Sơ chế ốc

    Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng có vài lát ớt khoảng 15 phút, sau đó, dùng bàn chải đánh sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc.

    Tiếp theo, bạn rửa sạch ốc qua 2 - 3 lần nước nữa và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá cách rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Sả cắt bỏ ngọn, băm nhuyễn phần gốc cùng 1 trái ớt.

    Đối với nước cốt dừa, bạn có thể sử dụng nước cốt đóng lon hoặc vắt từ hỗn hợp dừa khô bào nhuyễn và nước sôi đều được nhé!

  • Xào ốc

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho sả vào và phi thơm. Khi sả chuyển vàng và dậy mùi thơm, cho ốc vào xào cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trong 5 phút.

    Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa vào và xào trên lửa lớn thêm 5 phút nữa, khi thấy nước dừa sôi bùng thì bạn cho lá cách vào. Để ốc chín đều và ngấm gia vị, bạn lưu ý luôn phải đảo thật đều tay nhé!

  • Thành phẩm

    Món ốc xào lá cách có chút béo của nước cốt dừa, thơm nhẹ của lá cách, hai màu xanh trắng hài hoà càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Từng con ốc gạo thấm đều gia vị, dai nhẹ và ngọt thịt. Đặc biệt, sự kết hợp của nước cốt dừa và lá cách giúp ốc thêm phần béo thơm, đậm đà hơn nhiều đó, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận vị ngon rõ nhất bạn nhé!

Cách chọn mua ốc gạo tươi ngon

  • Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc gạo, nếu ốc thụt vào trong thì là ốc còn tươi sống.
  • Quan sát lớp mày của ốc, nếu lớp mày dày, nằm sát trên miệng ốc thì là ốc mập, nhiều thịt, khi dùng sẽ thơm ngon.
  • Không nên chọn ốc có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nhiều nhớt ra ngoài đây là dấu hiện của ốc chết.

Cách sơ chế ốc nhả sạch cát

  • Cách 1: Bạn có thể cho ốc vào ngâm với nước vo gạo khoảng 45 - 50 phút vớt ốc ra, rửa với nước để ốc sạch nhờn bùn đã tiết.
  • Cách 2: Bạn ngâm ốc cùng với các vật dụng kim loại bằng nhôm và sắt như nĩa, muỗng,... trong nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, sau đó bạn đánh sạch bụi bẩn trên vỏ ốc và rửa lại với nước.

Nơi mua nước cốt dừa

  • Bạn có thể mua nước cốt dừa trực tiếp tại các cửa tiệm bán dừa trong các chợ.
  • Bên cạnh đó có thể chọn mua nước cốt dừa đóng lon tại các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc mua thông qua trang thương mại điện tử hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà với công thức từ HAY ĂN sau đây:

Trên đây là 2 cách làm ốc gạo xào dừa béo thơm hấp dẫn, dễ làm ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!

Từ khóa: 2 cách làm ốc gạo xào dừa,ốc gạo,ốc xào,ốc,xào dừa,dừa,ốc gạo,ốc xào,ốc,xào dừa,dừa,ốc gạo,ốc xào,ốc,xào dừa,dừa,