Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 món ốc cà na xào

2 cách làm ốc cà na xào me và xào sa tế thơm ngon đậm đà dễ hấp dẫn

Dù là chua ngọt hay cay cay đậm đà, ốc cà na đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt không thể thiếu chính là hai món xào me và xào sa tế vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món xào ngon này bạn nhé!

1. Ốc cà na xào me

Ốc cà na xào me
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc cà na xào me

Ốc cà na Me chua (1 cục) Tỏi Ớt sừng Đường Bột ngọt Nước mắm Dầu ăn Giấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ốc cà na xào me

Cách chế biến Ốc cà na xào me

  • Sơ chế ốc cà na

    Để ốc sạch và không còn cát, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước, giấm và vài lát ớt trong 15 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

    Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.

  • Lọc nước me

    Bạn nấu 100ml nước, khi nước sôi, cho nước ra chén cùng 300gr me chua, khuấy đều cho me ra hết nước cốt. Tiếp theo, bạn cho me qua rây, bỏ cặn, hạt và chỉ lấy phần cốt me.

    Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước me với 1 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan.

  • Xào ốc cà na

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho toàn bộ tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nước me vào và nấu trên lửa lớn.

    Khi nước sôi bùng, bạn cho ốc vào, vặn lửa ở mức vừa và nấu cho đến khi nước me sánh lại, thấm đều vào ốc. Cuối cùng, bạn cho ớt băm vào, trộn đều là được.

  • Thành phẩm

    Ốc cà na xào me có vị chua ngọt nhờ me, đường và vị đậm đà nhờ nước mắm, thịt ốc lại ngọt và dai khó tả. Ngoài ăn không, bạn có thể chấm với muối tiêu hoặc bất cứ nước chấm nào bạn thích cũng rất hợp đó!

2. Ốc cà na xào sa tế

Ốc cà na xào sa tế
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc cà na xào sa tế

Ốc cà na Sa tế Sả Tỏi Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ốc cà na xào sa tế

Cách chế biến Ốc cà na xào sa tế

  • Sơ chế ốc cà na

    Bạn ngâm ốc trong nước muối loãng khoảng 15 phút, dùng tay đảo thật nhiều lần để ốc nhả hết cát rồi rửa lại với nước sạch từ 2 - 3 lần và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Xào ốc cà na

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng, cho sả ớt vào phi cùng đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho toàn bộ ốc cà na vào và đảo đều trên lửa vừa. Cho tiếp 2 muỗng cà phê sa tế vào, trộn đều và nêm nếm với 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Mách bạn: Để vừa với khẩu vị gia đình, bạn có thể gia giảm lượng sa tế cũng như gia vị cho vào khi xào ốc nhé.
  • Thành phẩm

    Vị cay cay của sa tế và ớt quyện lấy từng con ốc, mùi thơm lừng của tỏi và sả thoang thoảng quanh mũi tạo nên món ốc cà na xào sa tế khó có thể cưỡng lại, ăn hoài mà không thấy ngán.

Cách chọn mua ốc cà na tươi ngon

  • Chọn được con ốc còn tươi sống, chạm tay vào miệng ốc, những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày.
  • Nhìn vảy ốc, những con ốc có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, ốc gầy thì vảy thụt vào trong.
  • Chú ý tới mùi, ốc tươi thì có mùi tanh và mùi bùn nhưng không khó chịu, còn ốc chết thì có mùi hôi rất khó chịu, khác với mùi bùn. Bạn lưu ý để mua ốc được ngon.
  • Ốc cà na nên chọn con ốc to to một chút ăn sẽ ngon hơn.

Cách sơ chế ốc cà na sạch cát

  • Bạn nên ngâm ốc trong thau/chậu bằng kim loại vì ốc gặp kim loại sẽ nhả hết bùn dơ. Nếu không có thau/chậu bằng kim loại thì bạn có thể thả vào thau 1 vài dụng cụ kim loại như dao, nĩa,... Và tiếp tục ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng.
  • Nên ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không kịp chuẩn bị nước vo gạo thì bạn có thể ngâm với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 - 4 trái ớt trong khoảng 1 - 2 tiếng.
  • Bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp gồm chanh, giấm và ớt. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp trên với nhau rồi ngâm ốc thì ốc sẽ nhả bùn đất ra rất nhanh để chế biến.

Trên đây là 2 cách làm ốc cà na xào vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Cùng thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình nhé, chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube vodanh 051Sóc Trăng Vlog TBQ

Từ khóa: 2 món ốc cà na xào,ốc cà ne xào me,ốc cà na xào sa tế,cách làm ốc cà na xào me,cách làm ốc cà na xào sa tế,ốc cà na xào,ốc cà ne xào me,ốc cà na xào sa tế,cách làm ốc cà na xào me,cách làm ốc cà na xào sa tế,ốc cà na xào,ốc cà ne xào me,ốc cà na xào sa tế,cách làm ốc cà na xào me,cách làm ốc cà na xào sa tế,ốc cà na xào,