Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt đơn giản, cực thơm ngon
Chiều cuối tuần nhâm nhi các món ốc thì thật tuyệt đúng không nào? Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để chế biến ốc cà na thành món xào ngon theo hai cách cực kì đơn giản, dễ làm: xào bơ tỏi và xào sả ớt để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Ốc cà na xào bơ tỏi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc cà na xào bơ tỏi
Ốc cà na Sả (đập dập) Tỏi băm Ớt băm Ớt hiểm Bơ thực vật Nước mắm Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua ốc cà na tươi, ngon
- Chọn được con ốc to, còn tươi sống, chạm tay vào miệng ốc, những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày.
- Nhìn vảy ốc, những con ốc có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, ốc gầy thì vảy thụt vào trong.
- Chú ý tới mùi, ốc tươi thì có mùi tanh và mùi bùn nhưng không khó chịu, còn ốc chết thì có mùi hôi rất khó chịu, khác với mùi bùn, bạn lưu ý để mua ốc được ngon.
Cách chế biến Ốc cà na xào bơ tỏi
-
Sơ chế ốc
Ốc cà na sau khi mua về, bạn rửa thật sạch với nước. Ngâm ốc cà na với nước lạnh có thêm 4 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 2 - 3 tiếng cho sạch bẩn, ốc sẽ nhả bớt đất cát ra. Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
-
Luộc ốc
Bắc nồi lên bếp, nấu sôi khoảng 1.5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi thì từ từ thả ốc vào luộc sơ, cho sả đập dập vào cho ốc ra hết mùi tanh.
Bạn tiến hành luộc khoảng 3 - 4 phút thì vớt ốc cà na ra, để ráo.
Lưu ý:- Theo kinh nghiệm dân gian thì khi luộc ốc, nước luộc chưa sôi thì bạn không được mở nắp nồi cũng như đảo ốc, vì làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột, ốc sẽ không ngon.
- Chỉ luộc sơ không luộc quá kỹ, ốc sẽ bị teo ruột, cũng sẽ không ngon.
-
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho 2 - 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi lăn tăn thì cho hết tỏi băm và ớt băm vào chảo rồi phi thơm.
Khi tỏi có mùi thơm (chưa vàng đều) thì trút ốc vào xào. Lúc này bật lửa lớn và đảo nhanh tay cho tỏi bám đều hết ốc, nấu lửa lớn để ốc không ra nước.
Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối cho ốc đậm vị, tiếp tục đảo đều tay cho ốc thấm. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn nêm nếm cho vừa ăn. Giảm lửa nhỏ để tỏi không bị khét nhé!
Mách nhỏ: Bạn không để tỏi chín quá vàng vì bạn sẽ còn xào ốc với gia vị, nếu để tỏi quá vàng thì khi xào xong, tỏi sẽ cháy và có vị đắng.Tiếp đến cho 4 muỗng canh bơ vào chảo ốc, nhanh tay đảo đều để từng con ốc đều thấm gia vị. Đảo cho đến khi thấy lớp bơ khô ráo một chút thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
-
Thành phẩm
Cho ốc cà na xào bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn ra đĩa. Món ốc ngon ngọt này sẽ càng thơm ngon hơn nữa khi được chấm kèm với muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay chua ngọt.
2. Ốc cà na xào sả ớt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc cà na xào sả ớt
Ốc cà na Ớt hiểm (cắt khoanh) Sả (đập dập) Bơ Xốt nêm Nước mắm Dầu hào Đường/ bột ngọtNguyên liệu thực hiện
Cách chế biến Ốc cà na xào sả ớt
-
Sơ chế ốc
Ốc cà na mua về, bạn rửa thật sạch với nước. Ngâm ốc cà na với nước lạnh có thêm 2 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 2 - 3 tiếng cho sạch bẩn, ốc sẽ nhả bớt đất cát ra, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
-
Ướp ốc
Bạn chỉ cần ướp ốc với 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xốt nêm và 1 ít bột ngọt, đảo đều cho ốc đều gia vị. Ướp ốc trong 15 phút cho thấm vị.
Mách nhỏ: Nếu không có xốt nêm, bạn có thể ướp với 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh dầu hào nhé. -
Xào ốc
Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, làm nóng chảo rồi cho bơ vào, làm chảy bơ rồi cho sả cây đập dập và ớt cắt lát vào xào cho thơm.
Sau đó, bạn cho ốc cà na vào chảo và đảo đều tay trong lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút đến khi ốc chín thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Ốc cà na xào sả ớt thơm ngon với vị giòn ngọt của ốc, vị thơm thơm của sả, vị cay cay của ớt, chấm với muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh thì thật tuyệt đúng không nào!
Mẹo sơ chế ốc cà na sạch
- Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn nên ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 2 - 3 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.
- Ngoài kim loại, một cách làm sạch ốc đơn giản là nước vo gạo. Bạn cho ốc vào thau, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 2 - 3 tiếng đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Sau đó, xả sạch ốc lại với nước sạch.
- Cách khác đơn giản và hiệu quả hơn là hòa trộn các gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 2 - 3 tiếng. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian.
Với 2 công thức thật đơn giản dễ thực hiện, ốc cà na xào tỏi và ốc cà na xào sả ớt rất ngon. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.
Từ khóa: Ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt,ốc cà na xào bơ tỏi,ốc cà na xào sả ớt,các món ốc ngon,ốc cà na,vào bếp,ốc cà na xào bơ tỏi,ốc cà na xào sả ớt,các món ốc ngon,ốc cà na,vào bếp,ốc cà na xào bơ tỏi,ốc cà na xào sả ớt,các món ốc ngon,ốc cà na,vào bếp,