Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ốc bươu xào thơm và xào măng cực đơn giản và thơm ngon
1. Ốc bươu xào thơm
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc bươu xào thơm
Ốc bươu Thơm Lá chúc (hoặc lá chanh) Sả Ớt hiểm Tắc Ớt sừng Dầu ăn Gia vị (Đường/hạt nêm)Cách chọn mua thơm ngon
- Nên chọn quả thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì quả đã chín, ngọt. Không nên chọn quả có màu ngả nâu đây là những quả đã chín quá.
- Chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
Cách chế biến Ốc bươu xào thơm
-
Sơ chế ốc
Bạn đập dập trôn (phần đít) ốc bươu tiếp đó rửa sạch ốc qua 3 - 4 lần nước rồi để ráo.
Cách làm ốc sạch mà vẫn giữ nguyên vỏ ốc
Bạn ngâm ốc trong nước vo gạo và cắt 2 - 3 quả ớt vào đó rồi ngâm trong 3 - 4 giờ để ốc nhả hết bùn và chất nhầy, sau đó rửa nước sạch 3 - 4 lần.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bạn đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm, ớt hiểm cắt lát, ớt sừng cắt sợi.
Lá chúc bạn vò nát, tắc cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt, phần vỏ băm nhỏ.
Thơm khi mua bạn nhờ người bán cắt mắt hoặc tự cắt mắt tại nhà, sau đó bổ đôi và cắt miếng vừa ăn, bạn lấy 5 miếng thơm mang đi xay hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước thơm.
Cách gọt thơm nhanh chóng không cần cắt mắt:Cắt bỏ đầu và đuôi quả thơm. Sau đó, dùng dao gọt sâu vào vỏ thơm theo chiều dọc từ trên xuống của quả. Vết cắt sâu để mất luôn mắt thơm.
-
Chần sơ ốc
Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa đợi sôi, rồi thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 nhánh sả đập dập, tiếp đó cho ốc vào trần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Xào ốc
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm sả.
Tiếp đó bạn cho lá chúc và ốc bươu, 2 quả ớt hiểm, nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, cho thơm và nước cốt thơm vào xào khoảng 4 phút rồi tắt bếp.
Làm muối tắc: Bạn cho vào chén 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh cốt tắc, 2 muỗng canh vỏ tắc, 1 quả ớt hiểm, bạn đảo đều.
-
Thành phẩm
Ốc bươu xào thơm có mùi thơm hấp dẫn từ sả và lá chúc, thịt ốc thì ngọt dai, nước ốc tiết ra rất đậm đà. Nếu không thích chấm với muối tắc bạn có thể chấm ốc với nước chấm gừng chua ngọt. Món này có thể làm món nhắm hoặc ăn vặt, vừa dùng tăm khều ốc ăn vừa tám chuyện thật thú vị.
2. Ốc bươu xào măng chua
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc bươu xào măng chua
Thịt ốc bươu Măng chua Ớt Hành tím Tỏi Tía tô Lá lốt Dầu hào Dầu ăn Gia vị (Muối/đường)Cách chọn mua măng chua tươi ngon
- Bạn nên chọn măng chua có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng, có màu sắc tươi sáng.
- Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
Cách chế biến Ốc bươu xào măng chua
-
Sơ chế ốc
Bạn có thể mua ốc về luộc rồi lấy thịt hoặc mua thịt ốc đã được lấy sẵn. Sau đó bạn bóp ốc với muối cho sạch rồi rửa lại 3 - 4 lần nước sạch.
Tiếp đó bạn cắt đôi thịt ốc và cho ra dĩa đợi chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.
Tía tô, lá lốt nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Măng chua muối nguyên búp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.
Lưu ý: Luộc măng chua nguyên búp trước khi chế biến sẽ giúp măng sạch và loại bỏ các độc tố có trong măng. -
Xào ốc
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím và tỏi.
Tiếp đó bạn cho ốc vào xào, thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi bạn đảo đều và cho măng vào xào khoảng 2 phút.
Tiếp đến bạn cho tía tô, lá lốt, ớt băm, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Mách bạn: Không xào quá lâu để ốc không bị ra nước và teo lại
Cách chọn mua ốc bươu ngon
- Đối với ốc bươu còn vỏ: Bạn nên chọn những con ốc sống bằng cách đưa tay chạm nhẹ vào mài ốc, nếu thấy ốc khép chặt mài lại thì ốc còn sống. Đồng thời, chọn những con ốc có kích thước vừa và phần mài càng nằm sát mép ngoài của vỏ thì chứng tỏ ốc mập, ngon. Ốc không có mùi hôi thối, khó chịu.
- Đối với ốc bươu đã được lấy thịt sẵn: Nên chọn những ốc bươu có hạn sử dụng mới (khi mua ở siêu thị), thịt ốc săn, không bị chảy nước và nhớt nhiều, không có mùi hôi thối.
Cách sơ chế ốc sạch, bớt nhớt
Đối với ốc bươu nguyên vỏ
- Cách 1: Ngâm ốc bươu qua đêm với nước gạo và thêm ít ớt cắt.
- Cách 2: Ngâm ốc trong chậu nước có chứa vật dụng kim loại như: nĩa, dao,… khoảng 2 tiếng để cho ốc nhả bớt bùn dơ.
- Cách 3: Ngâm ốc với hỗn hợp nước có chứa giấm, chanh và ớt.
Đối với ốc bươu được lấy thịt
- Cách 1: Bóp với muối hột và rửa lại nước sạch.
- Cách 2: Bóp với giấm (hoặc chanh) và rửa lại với nước.
- Cách 3: Bóp muối hột và giấm, rồi rửa lại với nước.
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn 2 cách làm ốc bươu xào thơm và xào măng mới lạ, hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản, chúc bạn thành công.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Mon Ngon Moi Ngay và TUẤN NGUYỄN FOOD.
Từ khóa: Ốc bươu xào thơm và xào măng,cách làm ốc bươu xào,ốc bươu xào thơm,ốc bươu xào măng,ốc bươu,món xào,cách làm ốc bươu xào,ốc bươu xào thơm,ốc bươu xào măng,ốc bươu,món xào,cách làm ốc bươu xào,ốc bươu xào thơm,ốc bươu xào măng,ốc bươu,món xào,