Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm ốc bươu xào sả ớt và xào cà ri mới lạ hấp dẫn đơn giản
1. Ốc bươu xào sả ớt
Chuẩn bị
25 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc bươu xào sả ớt
Thịt ốc bươu Sả băm Tỏi băm Ớt băm Bột cà ri Bột nghệ Rượu trắngHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc bươu xào sả ớt
-
Sơ chế ốc bươu
Sau khi mua ốc bươu (đã được lấy phần thịt), bạn bóp ốc bươu với 2 muỗng canh muối hột trong một cái thau sạch. Tiếp đó, bạn cho vào 1 chén rượu trắng, bóp đều cho bớt nhớt và ra hết chất dơ màu đen. Xả với nước sạch.
Bạn tiếp tục bóp ốc thêm lần nữa với 2 muỗng canh muối hột và lần này bạn cho khoảng 3 muỗng canh giấm trắng. Cuối cùng đem ốc rửa lại với nước sạch vài lần cho đến khi bạn cảm thấy ổn là được. Vớt để ráo.
Bạn có thể cắt vừa ăn với những con ốc bươu to, đồng thời loại bỏ phần ruột ốc (nếu có).
-
Ướp thịt ốc
Cho ốc bươu vào một cái thố, rồi đem ướp gia vị: 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/3 muỗng canh bột gừng, 1 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, trộn đều hỗn hợp và để thấm gia vị khoảng 30 phút.
-
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng mới cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Sau đó, cho khoảng 1 muỗng canh sả băm và ít ớt băm, xào đều; tiếp tục cho ốc vào, đảo đều.
Khi thấy nước ốc ra sánh lại và thịt ốc trở nên săn thì bạn mới cho hết phần sả băm còn lại, xào đều tay thêm 1 phút là tắt bếp.
-
Thành phẩm
Ốc bươu xào sả ớt có hương thơm ngào ngạt của sả kết hợp với vị thịt dai, giòn của ốc bươu và thoảng hương bột cà ri, ăn một lần bạn sẽ bị nghiền đấy. Khi ăn ốc bươu xào sả ớt, bạn có thể dùng kèm với bánh mì, bún hoặc ăn không đều vô cùng tuyệt vời.
2. Ốc bươu xào cà ri
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc bươu xào cà ri
Ốc bươu Nước cốt dừa Bột cà ri Sả Hành tây Ớt sừng Tỏi băm Hành tím Đầu hành Nước tương Đường Hạt nêm Bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc bươu xào cà ri
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể mua ốc bươu (đã được lấy thịt sẵn) ở ngoài chợ hoặc siêu thị. Về nhà, bạn chỉ cần bóp với muối hạt nhiều lần và rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt. Sau đó, đem luộc sơ ốc bươu với ít lá chanh và sả giúp giảm bớt mùi tanh.
Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau: hành tây bóc vỏ và thái múi; ớt sừng thái lát chéo; sả cắt khúc dài khoảng 3cm; hành tím lột vỏ và thái lát mỏng.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm có sả, ớt sừng, đầu hành, hành tím, tỏi băm và hành tây vào chảo, xào đều tay khoảng 1 phút.
-
Xào ốc
Bạn tiếp tục cho hết phần ốc bươu (đã sơ chế) cùng với 15gr bột cà ri vào chảo nguyên liệu, đảo đều rồi mới cho thêm 150ml nước cốt dừa.
-
Nêm gia vị ốc xào
Lần lượt nêm gia vị vào chảo ốc bươu đang xào gồm có 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Sau đó, bạn cho tiếp 200ml nước lọc và đậy nắp, nấu trong vòng 15 phút với ngọn lửa vừa.
-
Hoàn thiện món ăn
Mở nắp và đảo đều hỗn hợp ốc xào, nếm lại xem có hợp khẩu vị bạn hay không và thêm bớt gia vị tùy theo sở thích.
Cuối cùng múc ra tô và rắc thêm ít tiêu, trang trí ngò rí.
-
Thành phẩm
Ốc bươu xào cà ri có màu vàng và hương thơm hấp dẫn của cà ri và sả, kết hợp với vị dai dai của ốc bươu. Bạn có thể dùng ốc bươu xào cà ri với bánh mì, cơm nóng hoặc bún đều được nhé!
HAY ĂN xin phép gửi đến bạn thêm 1 công thức làm món ốc bươu xào cà ri, với công thức ngắn gọn và gần gũi mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Cách chọn mua ốc bươu ngon
- Đối với ốc bươu còn vỏ: Bạn nên chọn những con ốc sống bằng cách đưa tay chạm nhẹ vào mài ốc, nếu thấy ốc khép chặt mài lại thì ốc còn sống. Đồng thời, chọn những con ốc có kích thước vừa và phần mài càng nằm sát mép ngoài của vỏ thì chứng tỏ ốc mập, ngon. Ốc không có mùi hôi thối, khó chịu.
- Đối với ốc bươu đã được lấy thịt sẵn: Nên chọn những ốc bươu có hạn sử dụng mới (khi mua ở siêu thị), thịt ốc săn, không bị chảy nước và nhớt nhiều, không có mùi hôi thối.
Cách sơ chế ốc sạch, bớt nhớt
Đối với ốc bươu nguyên vỏ
- Cách 1: Ngâm ốc bươu qua đêm với nước gạo và thêm ít ớt cắt.
- Cách 2: Ngâm ốc trong chậu nước có chứa vật dụng kim loại như: nĩa, dao,… khoảng 2 tiếng để cho ốc nhả bớt bùn dơ.
- Cách 3: Ngâm ốc với hỗn hợp nước có chứa giấm, chanh và ớt.
Đối với ốc bươu được lấy thịt
- Cách 1: Bóp với muối hột và rửa lại nước sạch.
- Cách 2: Bóp với giấm (hoặc chanh) và rửa lại với nước.
- Cách 3: Bóp muối hột và giấm, rồi rửa lại với nước.
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn 2 cách làm ốc bươu xào cà ri và xào sả ớt mới lạ, hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản ra sao rồi đấy!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: TasteShare và Bếp của vợ.
Từ khóa: Ốc bươu xào sả ớt và ốc bươu xào cà ri,2 cách làm ốc bươu,ốc bươu xào cà ri,ốc bươu xào sả ớt,cách làm ốc bươu xào,món xào,2 cách làm ốc bươu,ốc bươu xào cà ri,ốc bươu xào sả ớt,cách làm ốc bươu xào,món xào,2 cách làm ốc bươu,ốc bươu xào cà ri,ốc bươu xào sả ớt,cách làm ốc bươu xào,món xào,