Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nước sốt bánh mì chay mới lạ thơm ngon ai cũng làm được
Làm sao để bánh mì chay thêm đậm vị thơm ngon? Hãy thử ngay 2 cách làm nước sốt bánh mì chay cực đơn giản này nhé! Đảm bảo sẽ khiến bữa ăn chay của bạn thêm hấp dẫn thêm đó. Cùng chuyên trang Mẹo vào bếp của HAY ĂN vào bếp ngay nào!
1. Nước sốt bánh mì chay nấm bào ngư
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước sốt bánh mì chay nấm bào ngư
Nấm bào ngư Nước dừa khô Bột năng Hành boa rô Hành ngò Dầu ăn Nước tương Nước dừa khô Hắc xì dầu Dầu hào chay Hạt nêm chay Bột ngũ vị hương Dầu màu điều Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Khi chọn mua nấm bào ngư bạn nên chọn những cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, có thể màu xám hoặc trắng (tùy theo loại bạn sử dụng).
- Ngoài ra khi mua bạn nên chọn nấm mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng. Phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng. Vì những nấm này mới thu hoạch ăn sẽ ngon và ngon hơn.
- Không chọn nấm bị rách nhiều, bị dập nát và có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Nước sốt bánh mì chay nấm bào ngư
-
Sơ chế nấm bào ngư và boa rô
Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó ngâm nấm bào ngư vào nước muối khoảng 20 phút rồi vớt rửa lại thêm 2 lần nước sạch rồi vớt ra vắt kiệt rồi băm nhỏ nấm ra.
Hành boa rô bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn phần đầu hành. Hành ngò bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Làm nước sốt
Trước tiên bạn pha nước bột năng bằng cách cho 15gr bột năng cùng 20ml nước lọc vào chén, khuấy đều cho bột tan hết.
Tiếp theo bạn bắc bếp lên cho 1 muỗng canh dầu ăn và đầu hành băm nhuyễn vào chảo, phi đều đến khi hành thơm bạn cho nấm bào ngư băm nhuyễn vào, đảo đều với lửa vừa trong 1 phút cho nấm thấm mùi hành boa rô.
Sau đó bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 400ml nước dừa khô, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu màu điều và 1 muỗng cà phê tương ớt vào.
Đảo đều và nấu đến khi nước sốt sôi và tan hết gia vị thì cho hỗn hợp nước bột năng đã pha trước đó vào. Vừa cho vừa kết hợp khuấy đều để nước bột năng được chín kỹ không bị đóng cục lại.
Sau khi cho nước bột năng vào rồi bạn nấu thêm 4 phút nữa cho tới khi nước sốt của chúng ta sánh lại bạn rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 ít hành ngò cắt ngò cắt nhỏ lên trên, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn tất rồi.
-
Thành phẩm
Nước sốt bánh mì chay nấm bào ngư sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt với hương thơm hấp dẫn của ngũ vị hương, dầu hào. Khi nếm thửu ta sẽ cảm thấy vị đậm đà và vị nấm bào ngư mềm mềm hấp dẫn.
Ăn cùng với bánh mì vào những ngày ăn chay thì tuyệt vời biết mấy đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
2. Nước sốt bánh mì chay cà chua
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước sốt bánh mì chay cà chua
Cà chua Nấm đùi gà Hành tím Dầu ăn Dầu hào chay Bột ngũ vị hương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua nấm đùi gà còn tươi, có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu dài hơn thì nấm sẽ bị rỗng xốp, không tươi và ngọt bằng.
- Nấm tươi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân, phần mũ nấm có màu nâu, bóng, không có vết xước, vết thâm hoặc vết nhăn và có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
- Tránh mua nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát, thân mềm, màu sắc không đồng đều.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xướt và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.
- Khi mua bạn nên chọn những quả cà chua có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và dính chặt vào thân.
- Không nên mua cà chua có những nốt nhỏ li ti đều nhau, khi cắt đôi quả cà thì hạt bên trong có màu xanh, phần thịt có màu hồng nhạt. Vì những quả này không phải những quả cà chín tự nhiên mà bị ép chín.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, dao, tô, thớt,...
Cách chế biến Nước sốt bánh mì chay cà chua
-
Sơ chế các loại nguyên liệu
Cà chua bạn rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 20ml nước rồi xay nhuyễn.
Nấm đùi gà bạn dùng dao cắt bỏ phần dơ của chân nấm, rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút sau đó, vớt, rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ.
-
Làm sốt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tím cắt nhỏ vào, phi đều đến khi hành thơm bạn cho nấm đùi gà vào.
Đảo đều khoảng 1 phút cho nấm đùi gà săn lại và cho cà chua xay nhuyễn vào, trộn đều với lửa vừa khoảng 1 phút tới khi nước sốt sôi bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào.
Khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho 2 muỗng canh nước bột năng vào, vừa cho vừa khuấy đều tay cho nước bột năng hòa tan hoàn toàn vào nước sốt thì bạn dừng lại.
Nấu với lửa vừa thêm 4 phút nữa cho nước sốt sệt lại thì chỉ cần múc ra tô và thưởng thức cùng bánh mì thôi!
-
Thành phẩm
Nước sốt bánh mì chay cà chua nấm với hương vị chua nhẹ của cà chua kết hợp với vị đậm đà của dầu hào và các gia vị khác. Nước sốt sóng sánh sền sệt hòa cùng vị nấm thơm ngon hấp dẫn.
Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem. Cùng trổ tài vào bếp và thực hiện ngay món nước sốt này vào ngày mai cho cả nhà nhé!
Với các bước đơn giản ai cũng làm được hãy cùng vào bếp và trổ tài thực hiện ngay 2 cách làm nước sốt bánh mì chay mới lạ, thơm ngon, ai cũng mê này nhé! Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn và Thích Tâm Duyên
Từ khóa: 2 cách làm nước sốt bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì chay,sốt bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì,nước sốt bánh mì,bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì chay,sốt bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì,nước sốt bánh mì,bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì chay,sốt bánh mì chay,cách làm nước sốt bánh mì,nước sốt bánh mì,bánh mì chay,