Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm nước mắm chay từ thơm và dứa đậm vị thơm ngon chấm gì cũng hợp
1. Nước mắm chay từ thơm
Chuẩn bị
40 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm chay từ thơm
Thơm (1 trái) Nước màu dừa Muối hạt ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước mắm chay từ thơm
-
Nấu nước mắm chay
Thấy phần nước chuyển sang vàng tức thơm đã ra nước cốt, thì bạn cho 2 muỗng canh nước màu dừa vào, dùng muỗng đảo đều rồi đậy nắp lại, tiếp tục nấu thêm 5 phút với lửa vừa.
Kế đến, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội 15 - 25 phút.
Cuối cùng, bạn dùng rây tiến hành lọc bỏ thịt thơm, cho phần nước mắm ra chén hoặc bảo quản bằng hũ đựng thực phẩm đặt ở ngăn mát tủ lạnh thôi nhé!
-
Thành phẩm
Nước mắm chay từ thơm mang màu vàng dịu nhẹ thật cuốn hút, đã thế còn có vị ngọt tự nhiên từ thơm, chút mặn nhè nhẹ từ muối hạt nữa chứ!
Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp cùng ớt hiểm để chấm cùng các món chay được trọn vẹn hơn nha!
2. Nước mắm chay chua cay từ dứa
Chuẩn bị
40 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm chay chua cay từ dứa
Dứa (1 trái) Ớt hiểm Chanh Tỏi Đường thốt nốt Muối hạt ĐườngCách chế biến Nước mắm chay chua cay từ dứa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Trước tiên, dứa mua về bạn gọt vỏ và mắt, rồi dùng dao cắt thành các khúc nhỏ.
Kế đến, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho 1 trái dứa vừa cắt và 500ml nước vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa trong vòng 5 phút.
Sau đó, dùng rây hoặc khăn sạch tiến hành loại bỏ xác, chỉ giữ lại phần nước cốt dứa, đồng thời vớt bỏ bọt.
Cuối cùng, bạn lấy chén rồi cho 4 tép tỏi, 1 trái ớt hiểm và 1 muỗng canh đường vào, dùng chày tiến hành giã nhuyễn.
-
Nấu nước mắm chay
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 200gr đường thốt nốt, 100gr muối hạt và toàn bộ phần nước cốt dứa vào, dùng cây đánh trứng đảo đều trong vòng 5 - 7 phút.
Khi đường đã tan thì bạn tiếp tục nấu thêm 30 phút, đồng thời liên tục hớt bọt, đến khi nước mắm trở nên sánh sệt thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp để nguội 15 - 25 phút.
-
Pha nước mắm chay chua cay
Bạn lấy chén đã giã nhuyễn phần tỏi, ớt hiểm lúc nãy, đồng thời thêm 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1/4 trái chanh và 3 muỗng canh nước ấm vào, dùng muỗng khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho 5 muỗng canh nước mắm chay vừa nấu vào, khuấy đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nước mắm chay chua cay từ dứa có độ sánh sệt cùng màu sắc cực kì bắt mắt, đã thế còn điểm thêm chút ngon ngọt dịu nhẹ từ dứa và đường thốt nốt, đặc biệt còn cay nồng nơi đầu lưỡi nữa đó nha!
Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon
- Thơm (dứa/khóm) tươi ngon thông thường sẽ có lớp vỏ bên ngoài màu vàng rất bắt mắt, có thể xen lẫn chút xanh.
- Dùng tay ấn vào thấy thơm có độ mềm vừa phải, không quá mềm hay bị lõm vào trong, không trở lại hình dạng như ban đầu.
- Đa phần những quả nhiều thịt sẽ có dáng hơi bầu và ngắn, trái lại quả có dáng dài thì sẽ ít thịt hơn.
- Nên hạn chế mua thơm có màu nâu quá đậm, đồng thời còn tỏa ra hương thơm quá nồng bởi đó là dấu hiệu cho thấy thơm đã quá chín, đang bị lên men và sắp hỏng.
Với 2 cách làm nước mắm chay từ thơm - dứa siêu thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt khi kết hợp cùng các món chay khác đều đem đến sự tuyệt vời thì đừng chần chừ nữa mà hãy trổ tài ngay thôi nhé!
Từ khóa: Nước mắm chay từ thơm và Nước mắm chay chua cay từ dứa,cách làm nước mắm chay từ thơm,nước mắm chay từ thơm,nấu nước mắm chay với dứa,nước mắm chay,cách làm nước mắm chay từ thơm,nước mắm chay từ thơm,nấu nước mắm chay với dứa,nước mắm chay,