Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nước ép bầu

2 cách làm nước ép bầu thanh mát giải nhiệt tốt cho sức khỏe

Bầu là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng hiện nay, nhiều người vẫn thường dùng bầu để nấu canh thay vì chế biến theo các phương pháp khác. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách dùng bầu làm nước ép cực kỳ mới lạ, thanh mát và dễ uống nhé. Vào bếp ngay thôi!

1. Nước ép bầu

Nước ép bầu
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép bầu

Bầu (quả nhỏ) Nước

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm nước ép bầu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, muỗng, dao, ly,...

Cách chế biến Nước ép bầu

  • Sơ chế bầu

    Bầu mua về bạn dùng dao cắt bỏ cuống, sau đó gọt bỏ vỏ. Tiếp đến, rửa sạch bầu với nước sạch, để ráo và cắt thành các khúc nhỏ.

  • Xay nhuyễn và lọc nước bầu

    Cho bầu đã sơ chế và 50ml nước vào máy xay sinh tố, đậy nắp lại và bắt đầu xay ở mức vừa trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi bầu được xay nhuyễn.

    Tiếp đến, cho bầu đã xay ra rây lọc, đổ thêm từ từ 150ml nước lên rây và dùng muỗng tán đều hỗn hợp bầu xay để chắt lọc lấy nước cốt.

  • Thành phẩm

    Với những thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng có được một ly nước ép bầu đúng chuẩn. Nước ép bầu có hương vị ngọt nhẹ, thanh mát rất dễ uống và cực kỳ bổ dưỡng.

    Bạn có thể thêm một chút đường hoặc đá viên nếu thích để món nước ép này hợp khẩu vị hơn nhé!

2. Nước ép bầu bạc hà

Nước ép bầu bạc hà
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép bầu bạc hà

Bầu Lá bạc hà Gừng Nước cốt chanh Muối/ tiêu xay Nước

Lá bạc hà là gì? Phân biệt lá bạc hà và húng lủi

  • Lá bạc hà còn có tên gọi khác là bạc hà Âu, cây lai tự nhiên và được trồng biến trên toàn thế giới.
  • Lá bạc hà có nguồn gốc từ khu vực châu Âu và Trung Đông với thân cây mọc đứng hoặc mọc bò và có khi cao lên đến 1m. Còn húng lủi thì có nguồn gốc là mọc hoang dã, thân cây mọc đứng và chiều cao cũng có thể lên đến 1m tương đương cây bạc hà.
  • Lá bạc hà sẽ mọc đối xứng, hình dạng giống như quả trứng. Còn lá húng lủi thì thuôn dài, có màu trắng, hồng nhạt hoặc màu tím.
  • Lá bạc hà sẽ có hương thơm nồng, vị cay the mát lạnh. Lá húng lủi sẽ có hương nhẹ hơn bạc hà, vị cay thơm không nồng.

nguyên liệu làm nước ép bầu bạc hà

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, muỗng, ly,...

Cách chế biến Nước ép bầu bạc hà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn dùng dao cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ bầu và đem rửa sạch. Tiếp đến, cắt bầu thành các khúc nhỏ để lúc xay nhuyễn dễ dàng hơn.

    Lá bạc hà đem rửa sạch rồi để ráo. Gừng cạo sạch vỏ.

  • Xay nhuyễn và lọc nước bầu bạc hà

    Cho lần lượt bầu đã sơ chế, 3 nhánh lá bạc hà, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào máy xay sinh tố.

    Tiếp đến, cho 200ml nước lọc vào máy xay và bắt đầu xay hỗn hợp ở mức vừa trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi toàn bộ nguyên liệu được xay nhuyễn.

    Sau đó, cho hỗn hợp xay nhuyễn ra rây lọc và chắt lọc lấy phần nước ép, bỏ đi phần bã.

  • Thành phẩm

    Nước ép bầu bạc hà có mùi thơm dịu nhẹ, the mát từ bạc hà, nước bầu ngọt thanh xen lẫn chút the the của gừng và tiêu giúp thức uống có hương vị cực kỳ độc đáo, lạ miệng nhưng vô cùng dễ uống và tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách chọn mua quả bầu ngon để ép nước

  • Bầu ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi hơi non, thân thẳng, cuống bầu còn mủ, chọn trái bầu có kích thước vừa phải.
  • Chọn mua những trái bầu khi chạm vào phần vỏ bên ngoài thấy còn một lớp lông tơ mềm vì đây là bầu mới cắt.
  • Không nên mua trái bầu già, kích thước quá lớn hoặc bị các đốm đen, có dấu hiệu bị úng vì đây là bầu kém chất lượng.

Hy vọng với 2 cách làm nước ép bầu đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn có thể dễ dàng tự làm những ly nước ép thanh mát giải nhiệt, bổ dưỡng này ngay tại nhà để thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Nước ép bầu,nước ép bầu,cách làm nước ép bầu,làm nước ép bầu,nước ép bầu,cách làm nước ép bầu,làm nước ép bầu,