Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước dừa hạt chia

2 cách làm nước dừa hạt chia ngọt thanh, mát lạnh giải nhiệt cơ thể

Vào những ngày trời oi bức thì chắc hẳn bạn luôn cần một món thức uống mang lại cảm giác thật mát lạnh để giải nhiệt. Hôm nay, hãy cùng vào bếp tham khảo ngay 2 cách làm nước dừa hạt chia tươi mát để uống giúp bạn thật sảng khoái bất chấp ngày nóng nhé!

1. Nước dừa hạt chia lá dứa

Nước dừa hạt chia lá dứa
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước dừa hạt chia lá dứa

Lá dứa Nước dừa tươi Hạt chia Nước sôi Đá viên

Cách chọn mua lá dứa ngon đúng chuẩn

  • Để chọn mua được lá dứa tươi, bạn chọn những lá bánh tẻ, thẳng, suôn dài, có màu xanh sẫm, đều màu.
  • Lá dứa càng già sẽ có màu xanh càng sẫm, tuy nhiên lá vẫn giữa được độ tươi, sáng bóng, không có xuất hiện những chỗ úa vàng.
  • Bạn không nên chọn mua những lá dứa có dấu hiệu ngả màu sang vàng hoặc lá bị khô. Cũng không chọn lá bị rách hay có nhiều chấm đen xuất hiện.

Nguyên liệu làm nước dừa hạt chia lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Máy xanh sinh tố, muỗng, ly, dao, rây lọc, cốc đong,...

Cách chế biến Nước dừa hạt chia lá dứa

  • Ngâm hạt chia

    Bạn ngâm 2 muỗng canh hạt chia trong 50ml nước lọc, dùng muỗng khuấy đều và để ngâm từ 10 - 15 phút cho hạt chia được nở ra.

  • Sơ chế và lọc nước lá dứa

    Với 100gr lá dứa bạn cắt bỏ phần gốc có màu trắng khoảng 5 - 7cm, chỉ lấy phần thân lá.

    Cắt phần thân lá thành các đoạn nhỏ khoảng 2 - 3cm cho vào trong rổ, đem rửa sạch với nước cho sạch rồi để cho ráo.

    Cho tất cả lá dứa vừa sơ chế vào trong máy xay sinh tố, đổ khoảng 200ml nước lọc vào cho ngập phần lá dứa, đậy nắp và xay nhuyễn.

    Sau khi xay, bạn chuẩn rây lọc hoặc một miếng vải sạch để lọc lấy nước cốt lá dứa, loại bỏ phần cặn.

  • Hoàn thành

    Để pha 1 ly thì bạn cho 1/2 lượng hạt chia đã ngâm vào trong ly rồi cho thêm 1 ít đá viên, tiếp đó bạn đổ 300ml nước dừa tươi vào đến 2/3 ly xong đổ từ từ 100ml nước cốt lá dứa lên trên cùng là xong rồi.

    Để đẹp mắt hơn bạn có thể trang trí bằng một vài cọng lá dứa lên trên miệng ly nhé!

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã có ngay một ly nước dừa hạt chia lá dứa rồi này. Ly nước có ba tầng màu, tầng trên cùng mang màu xanh tươi mát của lá dứa, tổng quan rất đẹp mắt.

    Nước có mùi thơm của lá dứa, vị ngọt thanh, không gắt, hạt chia nhai vui miệng, thêm một chút mát lạnh từ đá, rất hoàn hảo.

    Những ngày nóng mà có một ly nước mát lạnh như thế này để giải khát thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa đâu nha!

2. Nước dừa hạt chia hoa đậu biếc

Nước dừa hạt chia hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước dừa hạt chia hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc khô Nước dừa tươi Hạt chia Chanh Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước dừa hạt chia hoa đậu biếc

Cách chế biến Nước dừa hạt chia hoa đậu biếc

  • Ngâm hoa đậu biếc

    Đầu tiên, bạn cho vào trong bình khoảng 5gr (khoảng 10 bông) hoa đậu biếc khô, 200ml nước sôi và ngâm trong khoảng 10 - 15 phút để màu xanh của hoa được phơi ra rồi vớt xác hoa ra.

  • Hoàn thành 

    Tiếp đó, bạn chuẩn bị một cái ly, cho vào trong ly 1 ít đá viên, rồi đổ 300ml nước dừa tươi vào, tiếp đó đổ từ từ 100ml nước hoa đậu biếc đến gần đầy miệng ly.

    Sau đó, bạn vắt vào ly nước dừa nước cốt của 1/2 quả chanh và thêm 1 muỗng cà phê hạt chia nữa là được.

    Mách bạn: Bạn có thể ngâm hạt chia trong nước lọc khoảng 10 - 15 phút cho hạt chia nở ra rồi mới cho vào cũng được nhé!
  • Thành phẩm

    Không tốn quá nhiều thời gian chúng ta đã đã có ngay một ly nước dừa hạt chia hoa đậu biếc để thưởng thức rồi này. Màu xanh của hoa đậu biếc làm cho ly nước trở nên xinh đẹp, mát mắt.

    Nước không có sử dụng đường nên mang vị ngọt thanh tao, vị chua chua của chanh, hạt chia nhai vui miệng, sự mát lạnh của đá làm tê đầu lưỡi, đem lại một cảm giác sảng khoái, mát lạnh, rất phù hợp cho những ngày nóng đó nha!

Cách chọn mua hạt chia đúng cách và nhân biết hạt chia bị hư, mốc

  • Để chọn mua hạt chia đúng cách, bạn chọn những hạt có kích thích đều nhau, các hạt trắng đen xen lẫn, bề mặt hạt sáng bóng.
  • Tốt nhất bạn nên chọn những loại hạt chia được sản xuất hữu cơ (organic) có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng nhất nhé!
  • Bạn không chọn những hạt chia có mùi hôi dầu, mùi mốc bốc lên khi để gần mũi.
  • Hạt chia có chất lượng kém hoặc còn non sẽ có màu nâu cánh gián hoặc màu hơi ngả vàng.
  • Hạt chia đã để lâu sẽ xuất hiện các loại côn trùng bên trong như mọt, sâu nên bạn tuyệt đối để ý kỹ trước khi chọn mua.

Như vậy là HAY ĂN vừa mách cho bạn 2 cách làm nước dừa hạt chia thanh mát rồi đấy. Bạn nhớ lưu lại công thức để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nha! Chúc bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện nhé!

Từ khóa: Nước dừa hạt chia,nước dừa hạt chia,cách pha nước dừa hạt chia,pha nước dừa hạt chia,nước dừa hạt chia,cách pha nước dừa hạt chia,pha nước dừa hạt chia,