Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nộm sứa đu đủ, nộm sứa rau thơm

2 cách làm nộm sứa đu đủ và nộm sứa rau thơm dai giòn thơm ngon hấp dẫn

Nộm sứa đặc sản miền biển bạn có muốn thử tại nhà không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp và chúng mình sẽ mách bạn công thức làm món nộm sứa đu đủ và nộm sứa rau thơm cực kỳ thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị nhà hàng này nhé.

1. Nộm sứa đu đủ

Nộm sứa đu đủ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nộm sứa đu đủ

Thịt sứa Đu đủ Cà rốt Ớt sừng Tỏi Chanh Rau răm (khoảng 1 nắm tay) Đậu phộng rang Dầu ăn Nước mắm Đường

Cách chọn mua đu đủ để làm nộm

  • Chọn mua đu đủ sống hoặc đu đủ mỏ vịt, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, thân trái thuôn dài.
  • Bạn nên chọn mua những trái đu đủ có vỏ xanh đậm, ấn vào có cảm giác cứng tay, phần cuống còn chảy mủ vì đây là đu đủ mới cắt.
  • Đu đủ ngon sẽ có kích thước vừa phải, mỗi trái nặng khoảng 1 kg trở lại, không mua những trái nhỏ vì chúng có thể là đu đủ non.
  • Không mua đu đủ đã bị mềm hoặc chín vì khi làm gỏi sẽ không có độ giòn, mất ngon.

Nguyên liệu làm món nộm sứa đu đủ

Cách chế biến Nộm sứa đu đủ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt sứa bạn mang đi rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó bạn trụng thịt sứa với nước nóng khoảng 80 độ C trong 2 phút, vớt ra để ráo, rồi cắt nhỏ thịt sứa nhỏ vừa ăn.

    Đu đủ bạn bỏ hạt, mang đu đu với cà rốt đi gọt vỏ, bào sợi, rửa sạch, vớt ra cho vào thau nước đá. Ớt sừng bạn rửa kỹ vỏ ớt, bỏ cuống và hạt rồi cũng cắt sợi rồi ngâm vào nước đá chung với đu đủ và cà rốt.

    Mách bạn: Đủ đủ, cà rốt, ớt sừng nên bỏ vào thau nước đá ngâm trong 10 phút cho chúng giòn và ngon hơn.

    Vởi rau răm, bạn nhặt lấy lá còn non, mang đi rửa và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Làm nước trộn nộm

    Cho tỏi băm vào chén, vắt thêm nước cốt 1 trái chanh, 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.

  • Trộn các nguyên liệu

    Cho đu đủ, cà rốt, ớt, thịt sứa vào thau và đổ hết phần nước trộn nộm vào, trộn đều lên.

    Sau đó bạn cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn lên và để trong 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.

    Cuối cùng bạn cho thêm rau răm đã cắt nhỏ vào, trộn đều tay. Cho nộm ra dĩa và rắc thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Dĩa nộm sứa đu đủ vô cùng hấp dẫn với màu sắc tươi sáng từ đu đủ, cà rốt, ớt, sứa và rau răm vô cùng bắt mắt.

    Nộm có vị chua ngọt vừa phải, cay nhẹ kết hợp cùng với thịt sứa dai dai, nhai sựn sựt, đu đủ và cà rốt giòn ngọt, cuốn hút vô cùng. Bạn nhất định phải thử nhé!

2. Nộm sứa rau thơm

Nộm sứa rau thơm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nộm sứa rau thơm

Sứa ngâm chua ngọt Tai heo ngâm chua ngọt Khế Hành tây Cà rốt Chuối chát Rau thơm (lá quế/ rau thơm/ bạc hà...) Giấm Tương ớt Ớt băm Tỏi băm Mè rang Đường/ muối

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Cà rốt ngon sẽ có lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên mua củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Tránh mua cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

Nơi mua sứa ngâm chua ngọt?

Bạn có thể tìm mua sứa ngâm chua ngọt tại các cửa hàng bán hải sản tươi, khô cá, hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử lớn, có uy tín, chất lượng với giá dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/gói khoảng 350gr (cập nhật giá đến ngày 11/06/2021).

Nơi mua tai heo ngâm chua ngọt?

  • Tai heo ngâm chua ngọt bạn thể tìm mua tại các siêu thị, chợ, cửa hàng bán thực phẩm hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử.
  • Bạn cũng có thể tự làm tai heo ngâm chua ngọt tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN ngay bên dưới nhé.

Nơi mua giấm gạo

Bạn có thể mua giấm gạo tại các siêu thị, chợ, cửa hàng bách hoá,... ví dụ như tới ngay siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua hàng. Ngoài ra để tiện lợi hơn, ban có thể đặt mua giấm gạo trực tuyến tại trang web hayan.vn.

Nguyên liệu làm món nộm sứa rau thơm

Cách chế biến Nộm sứa rau thơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tây bạn bóc vỏ rồi thái lát mỏng, cho vào chén rắc thêm khoảng 1 muỗng canh đường. Ngâm hành tây với đường khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.

    Mẹo không cay mắt khi cắt hành tây:

    • Bạn có thể nhai kẹo cao su liên tục khi cắt hành tây, việc bạn phải mở miệng thường xuyên sẽ giúp bạn hút bớt các hạt li ti bắn ra trong lúc cắt hành trước khi chúng bay lên mắt bạn.
    • Để không bị cay mắt khi cắt hành tây bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh 15 - 20 phút trước khi cắt.
    • Bạn cũng có thể cắt hành tây dưới vò nước hoặc dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao.
    • Tránh bị cay mắt khi cắt hành bạn cũng có thể dùng giấm và nước thao lên thớt và dao trước khi cắt hành tây.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bạn tỉa hoa hoặc cắt lát mỏng tùy thích. Khế rửa sạch, cắt sợi dài khoảng 1 ngón tay. Chuối chát bào vỏ, rửa sạch mủ rồi cắt lát mỏng.

    Cho chuối chát, cà rốt, khế vào , thêm 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm trộn đều và ngâm khoảng 10 phút.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm cà rốt, khế, chuối chát vào giấm đường để cà rốt giòn, khế không bị chua, chuối chát không bị đen và.
    • Sau khi cà rốt, khế, chuối chát đã thấm giấm đường thì vắt ráo nước để khi trộn với sứa món nộm không bị ra nước.

    Rau thơm nhặt lấy lá nguyên, đọt non, rửa sạch và mang đi cắt nhỏ.

  • Pha nước sốt cho món nộm

    Cho vào tô 2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp.

    Sau đó bạn cho thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, khuấy đều.

  • Trộn các nguyên liệu

    Cho vào thau 200gr sứa ngâm chua ngọt, 200gr tai heo ngâm chua ngọt, 2 muỗng canh nước sốt và trộn đều.

    Tiếp theo bạn cho hành tây, khế, chuối chát, cà rốt vào, đổ hết phần nước sốt còn lại vào và trộn thật đều trong vòng 3 phút cho món nộm thấm gia vị.

    Cuối cùng bạn cho phần rau thơm đã cắt nhỏ, 1 muỗng canh mè rang và trộn lên là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Món nộm sứa rau thơm đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt của sứa, tai heo, khế, chuối, hành tây, cà rốt, mùi mè rang thơm lừng, kích thích mọi giác quan.

    Vị chua ngọt vừa phải được cân bằng trong món ăn, thêm chút cay cay của ớt, tai heo thơm, giòn. Phần thịt sứa ngấm gia vị chua ngọt đậm đà, kết hợp với các loại rau thơm, cà rốt, chuối chát, khế tươi ngon, hòa quyện vào nhau, cuốn hút vô cùng.

Lưu ý với sứa và mẹo chọn sứa ngon, chất lượng

  • Bạn không nên cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn thịt sứa, vì sức đề kháng của trẻ còn quá yếu, dễ dị ứng. Bên cạnh đó những người bị dị ứng với hải sản cũng không được ăn sứa.
  • Không nên bắt sứa tươi sống về chế biến nếu như không nắm rõ về sứa, biển có rất nhiều loại sứa, nếu không phân biệt được bạn có thể ăn nhầm sứa độc.
  • Bạn chỉ nên mua sứa đã được chế biến sẵn ở ngoài các siêu thị, các cửa hàng, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn dùng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nộm sứa đu đủ và nộm sứa rau thơm, dai giòn, thơm ngon, hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn đơn giản, chi tiết mà chúng mình mang lại sẽ giúp bạn có thật nhiều món ngon do chính tay mình nấu. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube BẾP HUỆ - CUỘC SỐNG VIỆTMon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: Nộm sứa đu đủ, nộm sứa rau thơm,nộm sứa đu đủ,nộm sứa rau thơm,cách làm nộm sứa đu đủ,cách làm nộm sứa rau thơm,nôm sứa,nộm sứa đu đủ,nộm sứa rau thơm,cách làm nộm sứa đu đủ,cách làm nộm sứa rau thơm,nôm sứa,nộm sứa đu đủ,nộm sứa rau thơm,cách làm nộm sứa đu đủ,cách làm nộm sứa rau thơm,nôm sứa,