Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nộm - gỏi rau má chay thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
2 cách làm nộm - gỏi rau má chay thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà sẽ được HAY ĂN bật mí với các bạn ngay dưới đây. Cách làm vô cùng đơn giản mà lại không quá tốn nhiều thời gian để làm được 2 món gỏi trộn này. Vào bếp ngay thôi!
1. Gỏi rau má chay nấm bào ngư
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi rau má chay nấm bào ngư
Rau má Nấm bào ngư Ớt sừng Nước cốt chanh Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nấm bào ngư ngon
- Chọn cây nấm có thân chắc; mũ nấm to, có thể màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không nên bị rách nhiều; phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Ưu tiên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
- Để thực hiện các món xào thì bạn nên chọn loại nấm bào ngư nâu vì nấm sẽ giòn, dai và ngọt hơn so với nấm bào ngư trắng sẽ phù hợp vói các món cháo, lẩu.
Cách chế biến Gỏi rau má chay nấm bào ngư
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau má nhặt sạch, loại bỏ các rau tạp có thể lẫn vào, ngâm nước rồi rửa lại cho ra hết đất cát.
Nấm bào ngư rửa sạch với nước, cắt làm đôi, cây nào lớn quá bạn có thể cắt làm ba.
Ớt rửa sạch, chẻ dọc, bỏ hạt, cắt thành những khoanh tròn lớn.
-
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều tay khoảng 3 - 4 phút cho nấm chín.
-
Pha nước trộn
Cho vào chén 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.
-
Trộn gỏi
Cho phần nước trộn vào tô rau má, bóp nhẹ đều tay cho rau má thấm gia vị. Kế tiếp, cho thêm ớt đỏ vào tô và tiếp tục trộn đều từ 2 - 3 phút nữa, rồi cho tất cả ra dĩa, cho tiếp nấm đã xào lên trên cùng.
Cuối cùng, rắc thêm ớt lên nữa cho đẹp mắt. Khi nào ăn, bạn chỉ cần trộn đều lên là được.
-
Thành phẩm
Gỏi rau má thơm ngon, thanh mát lại giàu chất dinh dưỡng cho gia đình trong những ngày ăn chay. Rau giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, nấm thì giòn dai thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn thử làm món gỏi này để chiêu đãi mọi người nhé, đảm bảo ai cũng tấm tắc gật đầu khen ngon.
2. Gỏi rau má chay bò lát
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi rau má chay bò lát
Rau má Lát bò chay Hành tây Dầu ăn Nước tương Nước cốt chanh Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ nước mắm)Mua lát bò chay ở đâu?
- Bạn có thể mua được lát bò chay tại hệ thống các cửa hàng chuyên bán đồ chay, siêu thị, hoặc trên các trang thương mại điện tử. Giá dao động từ 30.000 - 50.000/150gr.
- Khi mua bạn nên xem xét kĩ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để tránh mua nhầm lát bò chay đã hết hạn sử dụng.
Cách chế biến Gỏi rau má chay bò lát
-
Sơ chế nguyên liệu
Lát bò chay mua về rửa sơ với nước rồi ngâm cho đến khi lát bò nở mềm thì vớt ra, vắt cho ráo nước.
Bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sơ với nước. Sau đó dùng dao thái hành tây thành những lát càng mỏng càng tốt. Thái đến đâu, cho hành tây vào tô nước đá lạnh đến đó và ngâm 20 phút rồi vớt tất cả hành tây ra, rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Rau má mua về rửa sạch với nước và để ráo.
Mách nhỏ:
- Ngâm lát bò vào nước lạnh giúp lát bò dai hơn.
- Ngâm hành tây trong nước đá sẽ giúp hành tây khử mùi hăng.
-
Xào lát bò chay
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành lá vào phi thơm.
Sau đó, cho lát bò chay vào xào từ 1 - 2 phút rồi nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương. Bạn xào đều tay hỗn hợp trong chảo trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho lát bò khô lại và thấm gia vị.
Cuối cùng tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.
-
Làm sốt trộn gỏi
Bắc lại chảo vừa xào lát bò lên bếp, cho vào chảo 20ml nước sạch, 2/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm khuấy đều từ 2 - 3 phút. Cho tiếp 1 muỗng canh nước cốt chanh vào và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
-
Trộn gỏi
Cho rau má và hành tây vào một thau lớn và trộn đều. Sau đó cho tưới phần sốt lên trên, cho tiếp lát bò chay vào rồi trộn đều cho thấm gia vị sốt rồi để yên khoảng 5 phút. Cuối cùng cho ra dĩa, rắc mè lên trên và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Rau má có mùi thơm, giòn giòn, lát bò chay dai dai, hành tây có mùi cay nồng hơi the, mè rang thì thơm thơm hòa chung với vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt tạo ra một hương vị thật tuyệt vời. Món này ăn kèm với cơm rất là ngon. Hãy thử nhé.
Cách chọn mua rau má tươi ngon
- Có 2 loại rau má phổ biến là rau má cọng nhỏ và cọng lớn. Bạn nên chọn rau má cọng nhỏ sẽ chắc, giòn, đậm đà hơn rau má cọng lớn.
- Chọn rau má tươi, lá xanh non hoặc xanh đậm, cọng mọng nước, không có vết đen hoặc đốm trắng trên lá.
- Để mua được rau má tươi, có chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm nộm - gỏi rau má chay thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà. Thật đơn giản và không mất quá nhiều thời gian phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công 2 món gỏi này theo công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Diệu Pháp Âm và Bà Mẹ Quê
Từ khóa: Gỏi rau má chay,cách làm nộm rau má chay,cách làm gỏi rau má chay,nộm rau má chay,gỏi rau má chay,vào bếp,cách làm nộm rau má chay,cách làm gỏi rau má chay,nộm rau má chay,gỏi rau má chay,vào bếp,cách làm nộm rau má chay,cách làm gỏi rau má chay,nộm rau má chay,gỏi rau má chay,vào bếp,