Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ngó sen muối chua giòn ngon, cho bữa ăn thêm tròn vị
1. Ngó sen muối chua
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen muối chua
Chanh Ngó sen Ớt sừng Giấm Đường MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Ngó sen muối chua
-
Sơ chế ngó sen
Để giữ độ giòn của ngó sen, khi mua về bạn ngâm ngó sen ngay vào nước, sau đó sơ chế.
Bạn dùng cước chùi xoong chà nhẹ dọc lên thân ngó sen để loại bỏ phèn và chất bẩn trên thân sen, sau đó bạn dùng dao thật bén cắt bỏ phần đầu nhọn.
Đặt ngó sen vào vòi nước để nước có thể xối sạch những cặn bẩn bên trong ống ngó sen và bên ngoài sạch sẽ.
Mách nhỏ: Để tránh ngó sen bị gãy chạy chỉ, trong quá trình làm sạch thân ngó sen, bạn chà nhẹ miếng cước chùi xoong và làm sạch từ đầu đến cuối ngó sen.
Bạn rửa sạch lại ngó sen với nước, sau đó cắt ngó sen thành khúc khoảng 2 lóng tay và để ráo.
Ớt sừng bạn cắt sợi mỏng.
-
Trộn ngó sen với chanh
Bạn cho ngó sen vào chậu và cho nước cốt 2 quả chanh vào trộn đều, khoảng 3 phút, bạn vớt ngó sen ra và để thật ráo nước.
-
Nấu nước muối chua
Bạn cho vào nồi 200ml giấm, 200ml nước, 200gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn nấu hỗn hợp giấm thật sôi, sau đó tắt bếp và để thật nguội.
-
Ngâm ngó sen với nước muối chua
Cho ngó sen vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, sau đó cho ớt sừng lên trên bề mặt, cuối cùng bạn đổ nước giấm đã nấu để nguội vào sao cho lượng nước ngập mặt ngó sen là được.
Ngâm ngó sen khoảng 2 ngày là có thể dùng được.
-
Thành phẩm
Ngó sen ngâm chua có màu trắng và đẹp. Ngó sen giòn ngon, vị chua chua ngọt ngọt. Bạn có thể ăn kèm với thịt luộc, cơm, kho quẹt,... chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy, ngon miệng hơn đấy.
2. Ngó sen muối chua với cà rốt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen muối chua với cà rốt
Ngó sen Cà rốt Tắc/ quất Ớt Giấm Đường/ muốiCách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, có màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
- Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày vì đây thường là những củ có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
- Không chọn những củ có hình dáng méo, màu sậm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.
Cách chế biến Ngó sen muối chua với cà rốt
-
Sơ chế ngó sen
Ngó sen mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết phần bùn, đất. Sau đó bạn cắt bỏ phần đầu, rồi cắt thành các đoạn dài khoảng 1 ngón tay út.
Để ngó sen được sạch, trắng và giòn hơn, bạn chuẩn bị 1 thau nước rồi vắt lấy nước cốt cùng cả vỏ 4 quả tắc vào thau để ngâm ngó sen.
Sau 10 - 15 phút thì vớt ngó sen ra, rửa với nước sạch lại 1 lần nữa rồi để ráo.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Cà rốt bỏ cuống, gọt vỏ rồi cắt thành hình bông hoa, kế đó đem rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo.
Ớt bỏ cuống, cắt lát mỏng.
-
Làm nước muối chua ngọt
Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt 1 lít nước lọc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối khuấy đều cho gia vị quyện vào nhau.
Đun trong khoảng 10 phút, đến khi hỗn hợp nước muối chua ngọt sôi lên thì tắt bếp rồi nhấc xuống và để nguội hoàn toàn.
-
Ngâm ngó sen
Chuẩn bị 1 cái lọ đã được làm sạch bằng cách trụng qua với nước sôi và để ráo tự nhiên. Bạn cho ngó sen, cà rốt, ớt và nước muối chua ngọt vừa làm lúc nãy vào, trộn đều rồi đem ngâm khoảng 2 ngày là có thể dùng được rồi.
Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn, bạn nên cho lượng nước muối vừa đủ để ngập qua mặt ngó sen nhé. -
Thành phẩm
Ngó sen chua ngọt sau thời gian ngâm cho hương vị chua thanh, ngọt dịu, ngó sen và cà rốt giòn, ngọt quyện với chút vị cay nhẹ từ ớt.
Món ăn càng thêm hấp dẫn khi bạn dùng kèm nó với các món như bánh chưng, bánh tét hay thịt luộc, thịt kho sẽ rất ngon đấy.
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Bạn nên chọn ngó sen còn dài nguyên, không bị cắt đôi hay cắt nhỏ, thân không quá to hay quá ốm. Ngó sen nhìn còn căng, mọng nước bên trong từ ngó sen còn tươi.
- Thân ngó sen còn màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
- Không chọn ngó sen bị gãy, dập và xuất hiện nhiều vết thâm đen.
Mẹo thực hiện thành công
- Nên chọn hũ thủy tinh để làm ngó sen muối chua vì dùng hũ nhựa trong quá trình lên men sẽ sinh ra các chất có thể gây hại cho sức khỏe.
- Nên nén chặt ngó sen trong hũ để làm giảm bớt sự hiện diện của oxy. Điều này khiến cho các vi khuẩn gây hôi thối, nấm men, nấm mốc,... không thể phát triển được.
- Cho ngó sen ngập trong nước muối để ngó sen chua đều và không bị thâm đen. Bạn có thể dùng túi ni lông đựng nước đặt lên bề mặt ngó sen.
- Bình thủy tinh đựng ngó sen bạn nên rửa thật sạch bằng nước, sau đó trụng qua 1 lần nước sôi để bình tiệt trùng sạch sẽ.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản
- Khi ăn bạn nên hạn chế tác động mạnh trong hũ, nên dùng đũa sạch lấy nhẹ nhàng ngó sen muối chua ra khỏi hũ.
- Bạn nên cho hũ đựng ngó sen muối chua vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, nhiệt độ tủ lạnh thích hợp bảo quản dưa lâu hơn. Hoặc cũng có thể để ngó sen muối chua ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Với cách bảo quản như trên, bạn có thể bảo quản ngó sen muối chua được trong khoảng 1 tháng nhé!
Với công thức được hướng dẫn trên thì 2 cách làm ngó sen muối chua giòn ngon thật đơn giản phải không nào? Cùng vào bếp trổ tài ngay thôi, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Mưu Sinh Miền Quê và Zui Vào Bếp.
Từ khóa: Cách làm ngó sen muối chua,ngó sen muối chua,cách làm ngó sen muối chua,hướng dẫn làm ngó sen muối chua,làm ngó sen muối chua,ngó sen muối,ngó sen muối chua,cách làm ngó sen muối chua,hướng dẫn làm ngó sen muối chua,làm ngó sen muối chua,ngó sen muối,ngó sen muối chua,cách làm ngó sen muối chua,hướng dẫn làm ngó sen muối chua,làm ngó sen muối chua,ngó sen muối,