Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nghêu (ngao) xào sa tế và mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn
1. Nghêu xào sa tế
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nghêu xào sa tế
Nghêu Lá húng quế Tỏi băm Ớt tươi Dầu ăn Sa tế Hạt nêm ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Nghêu xào sa tế
-
Sơ chế nghêu
Nghêu mua về ngâm với ớt từ 1 - 2 tiếng để nghêu mở miệng sẽ trôi bớt phần cát bên trong vỏ. Tiếp theo rửa lại với nước từ 3 - 4 lần để nghêu được sạch.
Sau đó, cho nghêu vào nồi luộc với lửa lớn đến khi sôi thì vớt ra ngoài.
-
Xào nghêu
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên bếp đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi ngả vàng thì cho nghêu đã rửa vào đảo đều tay đến khi nghêu chín, dậy mùi thơm.
Sau đó nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều với lửa vừa nhỏ cho nghêu thấm đều gia vị. Sau đó cho 1 ít lá húng quế vào đảo nhẹ hỗn hợp rồi tắt bếp cho ra đĩa.
-
Thành phẩm
Đã hoàn thành món nghêu xào sa tế thơm ngon với màu sắc bắt mắt, nghêu rám vàng đỏ của sa tế, màu xanh của lá quế, cùng với mùi thơm nồng nàn của tỏi, cay nồng của sa tế.
Khi ăn sẽ cảm nhận được gia vị thấm vào nghêu, có vị đậm đà vừa đủ, cay the thé của ớt rất ngon miệng.
2. Nghêu xào mỡ hành
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nghêu xào mỡ hành
Nghêu Mỡ heo Hành lá Ớt tươi Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm ĐườngCách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Bạn nên chọn những phần mỡ ở vai hay đùi sẽ có độ cứng và săn chắc để về làm tóp mỡ, hạn chế mua mỡ phần bụng vì mềm và làm tóp mỡ kém giòn, ngon.
- Chọn mỡ có màu sáng, có mùi thơm tự nhiên và không có mùi lạ.
- Nên mua mỡ heo tại những quầy thịt hoặc cửa hàng, siêu thị uy tín để chế biến món ăn.
Cách chế biến Nghêu xào mỡ hành
-
Sơ chế và luộc nghêu
Nghêu mua về ngâm với nước có chứa vài lát ớt khoảng 1 - 2 tiếng cho nghêu hả miệng để ra hết bùn đất, sau đó rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần.
Sau đó, cho nghêu vào nồi luộc với lửa lớn đến khi sôi, nghêu mở vỏ hoàn toàn thì vớt ra ngoài.
Mách nhỏ: Không luộc quá lâu vì nghêu sẽ teo lại và không ngon.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn hình hạt lựu.
Mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ hình vuông có kích thước bằng 1 lóng tay.
-
Thắng tóp mỡ
Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, cho mỡ heo đã cắt vào đảo đều tay với lửa vừa, cho đến khi mỡ heo tan chảy và có màu vàng nâu thì tắt bếp và cho ra chén.
Cách làm tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu
- Để tránh tóp mỡ bị vụn, kém bắt mắt và thơm ngon bạn không nên cắt chúng quá nhỏ.
- Để tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán, mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn.
- Để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn, trong quá trình rán tóp mỡ có thể cho vào một ít muối.
- Một cách khác giúp tóp mỡ thơm và bảo quản lâu hơn là khi thắng tóp mỡ, cho vào một vài tép tỏi đập dập hoặc thêm vào lúc mỡ sôi một chút rượu đế hoặc rượu trắng có nồng độ cao.
-
Xào nghêu
Vớt tóp mỡ ra lấy phần nước mỡ cho vào chảo trên bếp, cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho nghêu, hành lá, ớt và nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
Đảo đều hỗn hợp khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp phần tóp mỡ vào đảo đều thêm 1 phút là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Đã hoàn thành món nghêu xào mỡ hành thơm ngon và hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, xanh của mỡ hành, thêm màu vàng nâu của tóp mỡ. Mùi thơm nồng nàn của mỡ hành với mùi đặc trưng của nghêu, thoang thoảng mùi nước mắm.
Khi ăn vào nghêu có vị đậm đà vừa đủ, kết hợp với vị béo của mỡ hành, giòn của tóp mỡ rất tuyệt vời.
Cách chọn mua nghêu tươi ngon
- Khi mua nghêu, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết và không nên mua
- Hoặc bạn dùng tay chạm vào nghêu, nếu nghêu có động đậy thì là nghêu còn sống.
- Không nên chọn mua những con nghêu đã mỡ vỏ sẵn, màu tái nhạt và có mùi hôi.
Cách sơ chế nghêu sạch, hết cát
- Bạn có thể ngâm nghêu trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm nghêu nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con nghêu sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Bạn có thể ngâm nghêu trong chậu nước muối có thêm ớt bột/ ớt cắt lát, khoảng 3 giờ.
- Ngoài ra, ngâm nghêu trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp nghêu nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 2 cách chế biến món nghêu (ngao) xào sa tế và mỡ hành vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, với các bước thực hiện đơn giản và hiệu quả, bạn có thể bắt tay vào làm ngay tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VN và trang Cooky.vn
Từ khóa: 2 cách làm nghêu (ngao) xào sa tế và mỡ hành,cách làm nghêu xào sa tế,cách làm ngao xào sa tế,cách làm nghêu xào mỡ hành,cách làm ngao xào mỡ hành,cách làm nghêu xào,cách làm nghêu xào sa tế,cách làm ngao xào sa tế,cách làm nghêu xào mỡ hành,cách làm ngao xào mỡ hành,cách làm nghêu xào,cách làm nghêu xào sa tế,cách làm ngao xào sa tế,cách làm nghêu xào mỡ hành,cách làm ngao xào mỡ hành,cách làm nghêu xào,