Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ngan om riềng mẻ và ngan om me mềm ngon hấp dẫn đơn giản
Các món ngon từ thịt ngan liệu có phải là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn của bạn? Hãy cùng HAY ĂN vào bếp với 2 cách làm ngan om riềng mẻ và ngan om me mềm ngon hấp dẫn đơn giản này nhé!
1. Ngan om riềng mẻ
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngan om riềng mẻ
Thịt ngan (chọn phần cánh và chân) Thịt đùi heo Riềng giã nát Cơm mẻ Nước tương (loại tương đen sệt) Tỏi băm Sả Ớt Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/hạt nêm/muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ngan om riềng mẻ
-
Sơ chế ngan
Thịt ngan bạn nhờ người bán làm sạch lông, sau đó rửa thịt ngan với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước.
Dùng dao chặt thịt ngan thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để khử mùi hôi cho thịt heo, ngâm thịt heo trong nước muối loãng 10 phút rồi mang đi rửa lại với nước sạch. Sau đó bỏ đi phần da, giữ lại phần mỡ và cắt thành từng thớ vuông.
Sả cắt khúc, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt làm 3.
Cơm mẻ bạn đem đi hòa chung với khoảng nửa chén nước lạnh.
-
Ướp thịt ngan
Chuẩn bị một cái thau ướp thịt ngan, cho vào đó lần lượt: 300gr thịt ngan và 300gr thịt heo đã sơ chế, sả đập dập, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh riềng giã nát, 1 trái ớt, 1 muỗng canh tỏi băm, tất cả phần cơm mẻ đã hòa với nước, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước tương đen.
Trộn đều các nguyên liệu lên và cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm để tăng thêm độ đậm đà cho món ăn.
Ướp thịt trong 20 phút cho thịt thấm đều gia vị bạn nhé.
-
Om thịt ngan
Cho hết thịt ngan đã ướp gia vị vào nồi và xào săn với lửa vừa, không cần phải cho dầu ăn vào nồi bạn nhé vì khi nấu thịt ngan sẽ tiết ra nhiều mỡ.
Xào thịt khoảng 15 đến 20 phút sau đó cho nước vào xâm xấp thịt và để lửa lớn cho nước sôi lên khoảng 5 phút rồi mới đậy nắp để thịt không bị hôi.
Bớt lửa nhỏ và om thịt ngan trong khoảng 30 phút là đã hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món ngan om riềng mẻ vô cùng hấp dẫn. Thịt ngan mềm, thơm hòa cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị tạo nên cảm giác vô cùng kích thích. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng và rau sống để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất. Thử ngay nào!
2. Ngan om me
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngan om me
Thịt ngan Nước cốt me Hành lá (băm nhuyễn) Tỏi băm Gừng băm nhuyễn Hành tím băm Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ngan om me
-
Sơ chế ngan
Thịt ngan bạn nhờ người bán làm sạch lông, sau đó rửa thịt ngan với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó mang đi cắt miếng vừa ăn.
-
Chiên thịt ngan
Cho vào chảo 80ml dầu ăn, đun sôi dầu và cho thịt ngan vào chiên.
Chiên với lửa vừa khoảng 15 phút cho thịt ngan chín vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu để chuẩn bị đem om.
-
Om thịt ngan
Cho vào chảo 20ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn.
Xào đều tay cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm và cho hết phần thịt ngan đã chiên vào, đảo đều khoảng 5 phút.
Cho tiếp vào chảo 3 muỗng canh nước cốt me, đảo đều khoảng 3 phút sau đó nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
Xào đều tay trên bếp với lửa vừa cho đến khi sệt nước thì cắt vào 1 trái ớt và đảo đều để tăng độ cay cho món ăn.
Cho thêm hành lá băm nhuyễn xào cho hành chín, cho ra đĩa và thưởng thức thôi. Trong quá trình om bạn có thể gia giảm các gia vị cho hợp khẩu vị nhé!
-
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành món ngan om me. Thịt ngan bên ngoài giòn thấm đẫm gia vị mặn, ngọt, chua, cay bên trong thịt mềm ngọt thanh kích thích mọi giác quan. Thêm một bát cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách chọn mua thịt ngan tươi ngon
- Khi lựa ngan cần chọn những con còn trưởng thành, ngan phải béo, ngan có ức tròn, da cổ cùng da bụng của ngan phải dày.
- Ngoài ra ngan phải mọc đủ lông, trong đó điểm mút của hai cánh ngan đảm bảo vừa đủ để đan chéo được vào với nhau, như vậy ngan mới đủ độ ngon và đủ tuổi trưởng thành, thịt ngan cũng chắc hơn.
- Đặc biệt khi chọn những con ngan sống đúng tuổi thì thời gian làm lông ngan cũng tương đối nhanh, làm lông ngan hoàn toàn không tốn kém thời gian nhiều.
- Bên cạnh đó, tránh mua phải ngan đẻ nhiều lứa sẽ có thịt dai và kém ngon, ngan đẻ nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống.
Cách sơ chế thịt ngan sạch, không hôi
- Đầu tiên bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình ngan hoặc có thể ngâm ngan vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Ngoài ra bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên nhé.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm ngan om riềng mẻ và ngan om me mềm ngon hấp dẫn đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Ẩm Thực Việt và Feedy Món Ăn Ngon.
Từ khóa: 2 cách làm ngan om riềng mẻ và ngan om me,cách làm ngan om riềng mẻ,cách làm ngan om me,ngan om riềng mẻ,ngan om me,món kho,cách làm ngan om riềng mẻ,cách làm ngan om me,ngan om riềng mẻ,ngan om me,món kho,cách làm ngan om riềng mẻ,cách làm ngan om me,ngan om riềng mẻ,ngan om me,món kho,