Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nem thính bì heo và nem tai thính cực giòn thơm dễ làm tại nhà
Nem thính là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn đến bạn 2 cách làm nem thính cực giòn thơm làm dễ làm tại nhà
1. Nem thính bì heo
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nem thính bì heo
Bì Thịt nạc Thính Lá chanh Chanh Tỏi Ớt Rau thơmCách chọn mua bì heo ngon
Nên lựa bì heo màu hồng, thịt tươi, không quá cứng khi luộc lên mới giòn và ngậy.
Cách chế biến Nem thính bì heo
-
Luộc bì thịt
Bì, thịt nạc làm sạch rồi cho vào nồi luộc với một chút bột canh.
Sau đó khi bì vẫn còn nóng thì thái mỏng, làm như vậy bì sẽ dễ thái và không bị dai, tương tự thái tiếp phần thịt nạc.
Để riêng thịt nạc và bì ra 2 cái đĩa.
-
Sơ chế nguyên liệu
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
-
Pha nước mắm
Pha một bát nước mắm chấm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh mỳ chính và tỏi ớt băm nhỏ.
-
Trộn nem thính
Dùng một chiếc tô sạch để trộn nem bì. Cứ một lớp bì thì thêm 1 lớp thịt, lớp thính. Thêm 1 ít bột canh và 1 thìa mì chính. Thêm ít ớt, tỏi băm và lá chanh thái nhỏ. Sau đó trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu lên.
-
Thành phẩm
Nem thính bì heo dùng các loại lá có vị chát như lá sung, lá ổi để cuộn nem tạo ra sức lôi cuốn cực kì hấp dẫn từ vẻ bề ngoài cho tới hương vị. Món gỏi này đem lại cảm giác giòn giòn của bì lợn được trộn với thính của theo từng miếng thật đã miệng.
2. Nem tai thính
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nem tai thính
Tai heo (400 gram) Đậu xanh nguyên hạt Gạo tẻ Tỏi Ớt Lá chanh Hành khô Hành hoa Trứng Rau ăn kèm (rau diếp/ rau húng/ lá sung/ lá sắn…)Cách chế biến Nem tai thính
-
Luộc tai heo
Tai heo làm sạch, sau đó cho vào nồi, nêm chút muối luộc sơ, đổ phần nước đó đi rồi đổ nước vào, thêm ít giấm luộc chín tai heo (giấm sẽ giúp tai heo được trắng hơn).
Vớt tai heo ra để nguội rồi thái mỏng.
Cách luộc tai heo giòn ngon
- Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm mà còn khử mùi hôi của tai.
- Cho tai heo vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.
- Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái. Khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
-
Làm thính
Tiến hành làm thính. Cho đậu xanh vào rang chín vàng, nên rang kỹ khi thấy hạt đỗ chuyển màu và có mùi thơm là được. Gạo cũng rang vàng đều hạt.
Tiếp theo trộn đỗ, gạo cùng nhau và cho vào máy xay khô xay nhuyễn. Sau đó bạn rây một lượt nữa để loại bỏ những hạt thính to.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.
-
Trộn nem thính
Cho phần tai heo đã thái vào tô khô, thêm tỏi, ớt và lá chanh cùng 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh (nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn). Cuối cùng là rắc ít thính vào và xóc đều lên để lớp thính bám đều tai heo.
Xếp nem tai heo trộn thính ra đĩa khi ăn ăn kèm với rau sống các loại.
-
Thành phẩm
Những miếng nem tai heo giòn sần sật quyện với mùi thơm của thính, tỏi, lá chanh sẽ mang đến cho cả gia đình một bữa ăn lạ miệng, hấp dẫn.
Trên đây là 2 cách làm nem thính cực giòn thơm dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Nem thính bì heo và nem tai thính,cách làm nem thính,làm nem thính,công thức nem thính,nem thính ngon,chế biến nem thính,cách làm nem thính,làm nem thính,công thức nem thính,nem thính ngon,chế biến nem thính,cách làm nem thính,làm nem thính,công thức nem thính,nem thính ngon,chế biến nem thính,